Cảnh sát PCCC TP.HCM khuyến cáo sau khi liên tục xảy ra những vụ cháy nhà, cơ sở kinh doanh…

Thứ năm, ngày 04/05/2023 12:40 PM (GMT+7)
Những ngày qua TP.HCM liên tục xảy ra những vụ cháy nhà, cơ sở kinh doanh, đặc biệt trong một ngày có đến 3 vụ cháy ở địa bàn thành phố.

Cháy nhà, cơ sở kinh doanh liên tục tại TP.HCM

Thời gian gần đây, TP.HCM liên tục xảy ra những vụ cháy nhà, cơ sở kinh doanh. Đặc biệt hôm 2/5, khoảng 7h sáng cơ sở kinh doanh giày dép ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn (TP.HCM) cháy rụi.

TP.HCM liên tục xảy ra những vụ cháy nhà, cơ sở kinh doanh, cảnh sát chữa cháy khuyến cáo điều gì? - Ảnh 1.

Cháy cơ sở kinh doanh bánh kẹo tại địa chỉ 63 đường Cây Keo, phường Tam Bình, TP .Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng

Đến 12h, cơ sở kinh doanh bánh kẹo tại 63 đường Cây Keo cháy rụi vào lúc giữa trưa, nguyên nhân vụ cháy được xác định do có người đốt rác gần cơ sở này nên cháy lan.

TP.HCM liên tục xảy ra những vụ cháy nhà, cơ sở kinh doanh, cảnh sát chữa cháy khuyến cáo điều gì? - Ảnh 2.

Bên trong cơ sở kinh doanh bánh kẹo tại địa chỉ 63 đường Cây Keo, phường Tam Bình, TP .Thủ Đức, TP.HCM bị thiêu rụi. Ảnh: Chinh Hoàng

Cảnh sát PCCC và CNCH đến hiện trường ứng cứu. Tuy nhiên hầu hêt cơ sở này bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

 Cùng ngày, tại quận 12 lúc 7h45, sau nhiều tiếng nổ lớn, tầng 2 ngôi nhà tại địa chỉ 68/12 TL19 khu phố 3, phường Thạnh Lộc, quận 12, bốc cháy ngùn ngụt. Nguyên nhân vụ cháy này nghi do chập điện.

TP.HCM liên tục xảy ra những vụ cháy nhà, cơ sở kinh doanh, cảnh sát chữa cháy khuyến cáo điều gì? - Ảnh 3.

Ngôi nhà tại địa chỉ 68/12 TL19 khu phố 3, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM, bốc cháy ngùn ngụt. Nguyên nhân vụ cháy này nghi do chập điện. Ảnh: Chinh Hoàng

Qua quá trình điều tra nguyên nhân các vụ cháy, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM (PC07) cho biết, đa phần là do sự thiếu cảnh giác, bất cẩn và thiếu trách nhiệm của người dân trong việc sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh để xảy ra các hậu quả đáng tiếc.

Khuyến cáo từ cơ quan chức năng

Đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM cho biết, thời gian vừa qua đơn vị đã tăng cường quản lý, khuyến cáo về an toàn PCCC đối với cơ quan, doanh nghiệp và đặc biệt là nhà của người dân.

Cụ thể, đối với đơn vị quản lý về PCCC và chính quyền địa phương cần tổ chức triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Công an TP.HCM và Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH về thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn quản lý. Thường xuyên tổ chức tuyên tuyền, nhắc nhở các cơ sở thuộc diện quản lý và nhân dân qua các kênh thông tin nhằm giúp người dân cảnh giác, đề phòng để hạn chế đến mức thấp số vụ cháy và thiệt hại do cháy.

TP.HCM liên tục xảy ra những vụ cháy nhà, cơ sở kinh doanh, cảnh sát chữa cháy khuyến cáo điều gì? - Ảnh 4.

Phần lớn những vụ cháy nhà, cơ sở kinh doanh tại TP.HCM nghi do chập điện. Ảnh: Chinh Hoàng

Nắm chắc cơ sở quản lý việc thực hiện về công tác đảm bảo an toàn PCCC theo quy định; tổ chức điều cơ bản; kiểm tra định kỳ, đột xuất và có biện pháp, hướng dẫn và kiến nghị thực hiện khắc phục các thiếu sót không đảm bảo an toàn PCCC đặc biệt về hệ thống điện; xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm có nguy cơ dẫn đến cháy, nổ và các hành vi vi phạm khác.

Theo PC07, đối với cơ quan, doanh nghiệp, thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC theo quy định trong quá trình sản xuất. Tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC nhằm phát hiện kịp thời các thiếu sót. Kiểm tra bảo dưỡng phương tiện PCCC đảm bảo sẵn sàng hoạt động hiệu quả khi cần sử dụng; Tắt điện tại các khu vực làm việc, dây chuyền sản xuất khi không sử dụng; Phân công người trực tại cơ quan doanh nghiệp 24/24 theo quy định.

Đối với người dân và các hộ kinh doanh:nên cẩn trọng trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn điện khi nấu nướng, đun nấu phải trông coi.

Khi đi chơi xa, ra khỏi nhà phải kiểm tra an toàn PCCC tại nhà và tắt hệ thống điện giảm nguy cơ gây cháy do điện. Thường xuyên kiểm tra điều kiện an toàn PCCC tại trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh, không sạc điện thoại, xe đạp, xe máy điện, thiết bị tiêu thụ điện qua đêm, không thể giám sát… Thường xuyên nhắc nhở nhau cảnh giác đề phòng cháy nổ và tham gia các hoạt động PCCC. Trang bị sẵn bình chữa cháy, phương tiện thoát nạn… để chữa cháy và thoát hiểm khi có cháy, xảy ra.

Chinh Hoàng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem