Trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại một quán cà phê lưu động ở Thành phố Kansas

Trước đây, mọi người thường hay thấy hình ảnh một chiếc xe bán hàng hiện lên trên các trang Marketplace của Facebook. Giờ đây, một chiếc xe tương tự được trang trí rực rỡ đã có mặt ngoài đời thực với cái tên "Xe Cà phê", xe bán cà phê đầu tiên của Việt Nam ở thành phố Kansas.

Trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại một quán cà phê lưu động ở Thành phố Kansas - Ảnh 1.

Jackie Nguyễn, chủ của chuỗi Xe Cafe tại thành phố Kansas

Cô chủ Jackie Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt, sau thời gian sinh sống tại quốc gia này đã mở công ty kinh doanh và quyết định kết thúc sự nghiệp diễn viên sân khấu Broadway của mình tại thành phố New York. Lấy cảm hứng từ chính gia đình của cô, Nguyễn đã tạo ra một thứ đồ uống có hương vị thật lạ, một thứ đồ uống có vị của sự trải nghiệm, thảnh thơi và một hương vị quê nhà rất Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên, Nguyễn nói: "Tôi nghĩ với các quán cà phê ở Mỹ, nó sẽ được pha chế một cách công nghiệp dành cho những người bận rộn với công việc và những cuộc họp…và họ sẽ không nán lại lâu. Nhưng ở đây, bạn sẽ ngồi lại, uống một tách cafe rồi mới rời đi. Ở Việt Nam, mọi người có thể dành hàng giờ với một ly cà phê bé tẹo mà đúng ra bạn chỉ cần uống hai ngụm, và tôi thích điều đó."

Sau khi chuyển đến thành phố Kansas, quê hương của bạn trai, cô đã tình cờ có cơ hội mua một chiếc xe kéo đã qua sử dụng của doanh nghiệp địa phương. Và giờ đây, với những chiếc xe như thế này, giấc mơ của cô có thể sẽ tới Châu Á và Trung Tây.  

Trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại một quán cà phê lưu động ở Thành phố Kansas - Ảnh 2.

Thế hệ đầu tiên của cafe Việt Nam lưu động tại Mỹ

Kể từ khi khai trương vào dịp Halloween, "Xe Cà phê" đã phục vụ đồ uống đặc trưng của Việt Nam ở nhiều nơi khác nhau trên toàn thành phố. Thực đơn bao gồm các loại latte, trà, đồ uống espresso, nước chanh, sô cô la nóng và các loại đồ uống khác sử dụng nguyên liệu phổ biến trong văn hóa đồ uống của đất nước – quê hương cô. Thức uống phổ biến nhất là "The Saigon", một loại cà phê đá được đặt theo tên của thành phố lớn nhất, đông dân nhất Việt Nam, nay được gọi là Thành phố Hồ Chí Minh. Thức uống được làm từ sữa đặc và cà phê pha phin, một phương pháp pha cà phê truyền thống của Việt Nam được làm thủ công, chậm hơn so với các phương pháp phổ biến ở Mỹ.

Những khách hàng tìm kiếm một hương vị đặc biệt hơn trong cà phê có thể gọi "Hella Good Latte", thức uống phổ biến thứ hai trong thực đơn của "Xe Cà phê". Công thức pha chế này bao gồm cà phê espresso Việt Nam, sữa yến mạch, sữa đặc và ube, một loại khoai mỡ tím mang đến cho thức uống màu hoa oải hương rực rỡ và hương vị ngọt ngào.

Trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại một quán cà phê lưu động ở Thành phố Kansas - Ảnh 4.

Đội ngũ nhân viên của Xe Cafe

Xe Cà phê đã để riêng một phần trong thực đơn của mình là "đồ uống cổ điển", bao gồm đồ uống tiêu chuẩn có trong các quán cà phê phương Tây. Nó bao gồm cà phê đen, cà phê espresso, macchiatos, Americanos, latte và cortados. Tuy nhiên, những khách hàng gọi đồ uống phương Tây có thể sẽ bỏ lỡ trải nghiệm một hương vị Việt Nam trọn vẹn vì Xe Cà phê là quán cà phê duy nhất ở khu vực thành phố Kansas hiện nay cung cấp hạt cà phê trực tiếp từ Việt Nam cho tất cả đồ uống có chứa caffein của mình.

Ngoài đồ uống, Xe Cà Phê còn bán bánh rán, kẹo và các loại hàng hóa khác có nguồn gốc từ các doanh nghiệp châu Á. "Hầu hết mọi sản phẩm trong cửa hàng của tôi đều được làm từ đôi bàn tay của phụ nữ, người da màu, người thuộc cộng đồng LGBT, nghệ sĩ sân khấu đang thất nghiệp hoặc một công ty châu Á", Nguyễn chia sẻ. Cô nói thêm rằng: "Tôi muốn cho mọi người thấy rằng đây là những giá trị của tôi và đây là những thứ mà chúng tôi ủng hộ. Và tôi muốn nâng cao nhận thức và giúp đỡ về tài chính hơn cho toàn thể cộng đồng châu Á tại đây."


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem