Trầm trồ ông bố Hà Nội sở hữu khu vườn sum suê, ao cá "màu mỡ" trên sân thượng

Thứ hai, ngày 19/07/2021 13:35 PM (GMT+7)
Khu vườn trên sân thượng được phủ kín rau xanh, quả ngon, ao cá béo mẫm được anh Lỗ Bá Ngọc (Hà Nội) tận tụy chăm chút để gia đình luôn có thực phẩm sạch mỗi ngày.

Anh Lỗ Bá Ngọc (40 tuổi, sống ở Hoàng Mai, Hà Nội) có niềm đam mê trồng cây từ nhỏ và luôn ấp ủ có một khu vườn cho riêng cho mình.

Năm 2018, khi bắt đầu xây nhà mới, anh quyết định thiết kế khâu chống thấm và tự xây hệ thống bồn để trồng cây, thả cá trên sân thượng rộng 75m2 của tầng 4, tầng 5.

ông bố trẻ 'sở hữu' sân thượng rau và 'ao' cá đáng mơ ước - Ảnh 1.

Anh Ngọc tỉ mỉ ốp gạch đỏ quanh các bồn cho đẹp, lắp hệ thống đèn led rọi xuống, làm hàng rào trắng bao quanh vườn từ ống nhựa

Cả nhà vác đất tạo khu vườn trên sân thượng

Anh Ngọc chia sẻ: "Mong muốn có một không gian sống xanh vừa gần gũi thiên nhiên, vừa đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mỗi ngày, nên vợ chồng tôi quyết định tự trồng rau sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà".

Nhà nằm trong khu dân cư đông đúc nên khâu vận chuyển đất bằng ròng rọc có thể gây nguy hiểm nên anh "tổng động viên" sức lực của cả nhà. 

Hai vợ chồng và 4 con cùng xúm lại bê đất tùy theo sức, mất hai ngày cuối tuần cũng phủ đầy các bồn chứa, chậu trồng.

ông bố trẻ 'sở hữu' sân thượng rau và 'ao' cá đáng mơ ước - Ảnh 1.

Ao sen thơm ngát.

Vì nhà anh Ngọc nằm trong khu dân cư đông người qua lại, nên khâu vận chuyển đất bằng ròng rọc có thể gây nguy hiểm, nên anh đã huy động sức lực của cả nhà gồm 2 vợ chồng, cùng 4 con bê đất từ tầng 1 lên đến tầng 5. 

Nhớ câu “kiến tha lâu cũng đầy tổ” nên cả nhà đều cố gắng và phải mất hai ngày nghỉ cuối tuần mới đổ đầy các bồn chứa, chậu trồng.

Theo anh Ngọc, khó khăn nhất là vận chuyển đất lên sân thượng, còn những công việc như chăm bón, tưới rau vì là sở thích nên cảm thấy không quá vất vả, ngược lại còn mang đến niềm vui mỗi ngày.

ông bố trẻ 'sở hữu' sân thượng rau và 'ao' cá đáng mơ ước - Ảnh 3.

Trong bế lúc nào cũng duy trì chục con cá chép.

Khu vườn ngát hương, sen thơm, cá lội, rau củ quả trĩu trịt

Khu vườn trên sân thượng có diện tích lý tưởng, được anh bài trí hết sức khoa học, vừa có khu vực trồng rau, củ, quả, khu nhà hóng mát để vui chơi, giải trí hay lẩu tại vườn, đặc biệt anh còn xây bể nước khoảng 1,5m3 để trồng hoa sen, hoa súng và thả cá chép.

Anh Ngọc nói, trong bế lúc nào cũng duy trì chục con cá chép, được ghi chú ngày thả. Sau mỗi lần bắt con nào ăn, anh lại thả bổ sung con mới. Cá được nuôi bằng ngô, thóc ủ, chỉ sau vài tháng là anh đã bắt lên chế biến cho cả gia đình những món ngon.

"Thỉnh thoảng mình lại lên câu cá thư giãn, hay chăm sóc rau… và cắt xuống cải thiện bữa ăn cho gia đình", anh Bá Ngọc bộc bạch.

ông bố trẻ 'sở hữu' sân thượng rau và 'ao' cá đáng mơ ước - Ảnh 2.

Anh Ngọc đang bắt cá từ bể lên để chế biến.

Để vườn rau sân thượng tràn ngập đủ loại rau củ quả tươi tốt, anh Ngọc chỉ trồng và chăm bón hoàn toàn bằng phân hữu cơ (phân trâu, phân bò, phân gà và bã đậu). Bên cạnh đó, anh cũng chú ý khâu làm kỹ đất.

Đặc biệt, để hạn chế sâu bệnh, anh Ngọc thường chỉ trồng rau theo mùa. Mùa nào thức đấy, mùa hè vườn trồng bầu, mướp, rau muống, mồng tơi, dưa, cà... Mùa đông, anh trồng các loại rau cải, bắp cải,......

 Anh Ngọc lưu ý vì thời tiết miền Bắc vào mùa nắng nóng nên cần phải tưới nước đẫm ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối cho rau.

ông bố trẻ 'sở hữu' sân thượng rau và 'ao' cá đáng mơ ước - Ảnh 3.

Khu vườn trở thành không gian yêu thích của tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Khu vườn là không gian lý tưởng của ngôi nhà

Mùa dịch này, khi không được ra ngoài nhiều, khu vườn trên sân thượng nhà anh Ngọc trở thành nơi vui chơi của các con.

Anh Ngọc cho hay, từ đợt dịch năm ngoái, cả nhà dành cho khu vườn này nhiều thời gian hơn. Hai vợ chồng, 4 đứa con đã dùng bàn tay vẽ thành bức tranh cổ động chống dịch Covid-19 in lên chỗ tường khu nhà hóng mát. 

Mỗi khi nhìn vào bức tranh này, mọi thành viên trong gia đình đều ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân mình và mong muốn dịch bệnh được kiểm soát,

ông bố trẻ 'sở hữu' sân thượng rau và 'ao' cá đáng mơ ước - Ảnh 4.

Anh Ngọc truyền tình yêu cây cỏ cho các con.

Cả 4 đứa con nhà anh Ngọc tỏ ra thích thú với nơi “vui chơi” xanh mát và trong lành này. Ở đây, các con có thêm nhiều kiến thức về rau quả, đồng thời là nơi giúp gia đình anh gắn kết với nhau nhiều hơn qua việc chuyện trò và làm vườn, cùng tưới nước, bắt sâu, nhổ cỏ và thu hoạch rau củ, quả xuống chế biến món ăn.

Từ ngày có vườn, cứ cơm tối xong là vợ chồng anh Ngọc rủ nhau lên sân thượng pha trà, ngắm trăng, hít hà hương thơm của hoa sen, hoa súng, các con lại quây quần để nghe bố mẹ kể những câu chuyện ngày xưa lam lũ, để quý trọng hơn sức lao động.

Cùng ngắm thêm những loại rau củ quả tươi tốt trong khu vườn sân thượng của anh Ngọc:

ông bố trẻ 'sở hữu' sân thượng rau và 'ao' cá đáng mơ ước - Ảnh 6.

Anh Ngọc lên sân thượng câu cá thư giãn.

ông bố trẻ 'sở hữu' sân thượng rau và 'ao' cá đáng mơ ước - Ảnh 7.

Bức vẽ cổ động trong mùa dịch Covid-19 gây ấn tượng trong khu vườn.

ông bố trẻ 'sở hữu' sân thượng rau và 'ao' cá đáng mơ ước - Ảnh 8.

Anh trồng được cả hoa sen trên sân thượng.

ông bố trẻ 'sở hữu' sân thượng rau và 'ao' cá đáng mơ ước - Ảnh 11.

ông bố trẻ 'sở hữu' sân thượng rau và 'ao' cá đáng mơ ước - Ảnh 12.

Anh còn trồng được cả dưa lê

ông bố trẻ 'sở hữu' sân thượng rau và 'ao' cá đáng mơ ước - Ảnh 13.

Mỗi ngày, anh Ngọc không lên sân thượng là thấy thiếu.

(Ảnh trong bài do NVCC)


 

Thanh Huyền
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem