Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine

Chủ nhật, ngày 30/10/2022 08:38 AM (GMT+7)
Lực lượng vũ trang Ukraine đặc biệt lo ngại trực thăng Nga, binh sĩ nước này thậm chí còn e sợ chúng hơn cả chiến đấu cơ hay xe tăng.
Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh 1.

Theo báo chí tại Moskva, màn thể hiện của các loại trực thăng Nga trước lực lượng vũ trang Ukraine trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt khiến nhiều khách hàng trên thế giới phải quan tâm đến chúng. Theo PolitExpert.

Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh 2.

Dự báo trong thời gian tới, doanh số bán hàng đối với máy bay lên thẳng chiến đấu do Nga sản xuất sẽ tốt đến mức vượt mọi kỳ vọng trước đó. Ví dụ, chiếc Ka-52M nâng cấp được lên kế hoạch bán với giá hơn 1 tỷ Ruble mỗi chiếc. Theo PolitExpert.

Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh 3.

Nếu mong ước trên thành hiện thực, các đối tác sẽ mua mẫu trực thăng tấn công này với giá tương đương máy bay chiến đấu Su-30SM. Theo tờ Izvestia, một trong những lợi thế chính của Ka-52 cũng như Mi-28 là chi phí thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Theo PolitExpert.

Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh 4.

Truyền thông Nga cho rằng vũ khí nước này chế tạo đã được thử nghiệm trong các trận và thể hiện tính năng đáng tin cậy. Ví dụ, Ka-52 đã được sử dụng ở Cộng hòa Ả Rập Syria vào năm 2016 - 2017, tiếp theo là chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Theo PolitExpert.

Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh 5.

Các đối tác của Nga sẵn sàng mua bất kỳ loại thiết bị nào, nhưng Moskva không chấp thuận tất cả các giao dịch, ông Andrey Krasnoperov - một giảng viên phi công, Thiếu tá Không quân, bậc thầy về môn thể thao nhào lộn trên không đã nói như vậy với tờ PolitExpert (PE). Theo PolitExpert.

Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh 6.

Điện Kremlin thực hiện những bước đi an toàn từ quan điểm công nghệ, Moskva giữ lại một số để không vô tình tiết lộ cho kẻ thù khả năng chiến đấu của loại phương tiện cụ thể, bất chấp nhiều trực thăng của lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có tiềm năng xuất khẩu cao. Theo PolitExpert.

Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh 7.

“Ví dụ, các sửa đổi của trực thăng Mi-38, Mi-8, Mi-28, Ka-52 đã được sử dụng để tấn công các vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine và cho thấy mức độ đáng sợ của chúng”, chuyên gia quân sự Krasnoperov nhấn mạnh. Theo PolitExpert.

Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh 8.

Trong những trận giao tranh tại khu vực Kherson, Kharkiv và Donbass, không phải xe tăng, máy bay ném bom tiền tuyến hay chiến đấu cơ đa năng, chính trực thăng vũ trang Nga mới thực sự khiến binh sĩ Ukraine cảm thấy lo ngại nhất. Theo PolitExpert.

Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh 9.

Với hỏa lực mạnh, khả năng tấn công tầm xa chính xác và đặc biệt là sức cơ động cao, trực thăng vũ trang Nga có thể tung đòn ngoài tầm đánh trả của đối phương, chúng vượt qua mọi ranh giới mà thiết giáp bị hạn chế. Theo PolitExpert.

Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh 10.

Không chỉ có vậy, các loại trực thăng vận tải đa dụng như Mi-8, Ka-32... của Nga còn đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ đổ bộ, đưa lính dù và đặc nhiệm luồn sâu vào phía sau phòng tuyến đối phương và tung đòn "điểm huyệt". Theo PolitExpert.

Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh 11.

Sự phối hợp giữa trực thăng tấn công và vận tải đa dụng Nga được thể hiện rõ nhất trong trận đánh chiếm sân bay Gostomel gần thủ đô Kyiv ngay khi mở màn chiến dịch quân sự đặc biệt. Theo PolitExpert.

Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh 12.

Hiện nay, các máy bay trực thăng Nga vẫn giữ vai trò rất quan trọng trên chiến trường, chúng thậm chí còn tỏ ra tin cậy hơn nhiều khi đặt cạnh lực lượng thiết giáp trứ danh của Moskva. Theo PolitExpert.

Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh 13.

Mặc dù vậy, cũng phải nhìn nhận thực tế là khá nhiều trực thăng Nga, trong đó có cả những loại tối tân nhất như Ka-52 hay Mi-28NM đã bị phòng không Ukraine bắn hạ, chủ yếu thông qua tên lửa vác vai. Theo PolitExpert.

Trực thăng Nga là nỗi ám ảnh của lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh 14.

Đây là trở ngại không nhỏ cho kế hoạch xuất khẩu trực thăng quân sự của Nga, bên cạnh khó khăn do bị cấm vận hay ngắt kết nối khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế. Theo PolitExpert.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem