UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu

Thứ tư, ngày 06/12/2023 20:37 PM (GMT+7)
Chiếc UAV tự sát Lancet Nga đã đánh trúng đài radar phòng không Ukraine cách tiền tuyến hơn 90 km, khoảng cách xa chưa từng thấy với mẫu máy bay không người lái tự sát này.
UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 1.

Video được tài khoản Dnepro_Rub đăng trên mạng xã hội hôm 1/12 cho thấy quá trình UAV tự sát Lancet của Nga lao xuống đài radar cảnh giới đường không P-18 của Ukraine ở làng Nova Zorya, thuộc tỉnh Dnipro, miền trung Ukraine, trước đó một ngày. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 2.

"Đòn tấn công sử dụng UAV tự sátLancet thế hệ mới nhất. Đài radar nằm sâu trong hậu phương đối phương, cách bờ đông sông Dnieper hơn 90 km", tài khoản này cho hay. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 3.

Video bắt đầu khi UAV trinh sát Nga liên tục lượn trên trận địa phòng không Ukraine. Đài radar P-18 nằm trong công sự, đã chuyển sang trạng thái triển khai nhưng chưa hoạt động. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 4.

Xung quanh là nhiều khối gỗ, dường như để ngụy trang và che chắn đài radar khỏi nguy cơ bị UAV, tên lửa Nga tập kích, tuy nhiên nó vẫn bị UAV tự sát Lancet Nga tiêu diệt. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 5.

Đây là lần đầu tiên UAV tự sát Lancet thể hiện khả năng tập kích mục tiêu ở khoảng cách trên 90 km, gấp hơn hai lần so với tầm bay 40 km của phiên bản nguyên gốc. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 6.

Những chiếc UAV tự sát Lancet hồi tháng 9 từng phá hủy tiêm kích MiG-29 và cường kích Su-25 Ukraine đóng tại sân bay Dolgintsevo, cách tiền tuyến khoảng 70 km. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 7.

UAV tự sát Lancet tham chiến lần đầu vào tháng 7/2022 và đã tấn công hơn 800 khí tài của Ukraine. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 8.

Hiệu quả tác chiến cao đã thúc đẩy Nga mở rộng dây chuyền chế tạo Lancet. Kênh truyền hình quốc gia Nga Rossiya-1 hồi tháng 7 cho biết sản lượng của dòng UAV này đã tăng hơn 50 lần kể từ khi chiến sự bùng phát. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 9.

Tập đoàn Zala Aero biến trung tâm thương mại bỏ trống thành nhà máy sản xuất UAV tự sát Lancet, điều này cho phép tăng sản lượng nhanh chóng trong thời gian ngắn. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 10.

"Các nhà sản xuất cam kết với tôi rằng họ sẽ tăng sản lượng UAV tự sát Lancet và KUB. Họ đang thực hiện tốt lời hứa này, nhưng vẫn cần đẩy mạnh sản lượng các dòng phi cơ trên", ông Vladimir Putin nói hôm 7/8/2023. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 11.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh UAV tự sát Lancet đang cho thấy hiệu quả tác chiến cao trong thời gian vừa qua. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 12.

"Đòn đánh của chúng rất uy lực. Mọi khí tài của đối phương, trong đó có những vũ khí phương Tây chế tạo, không chỉ bốc cháy mà còn phát nổ dữ dội", ông Putin nhận xét. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 13.

UAV tự sát Lancet được tập đoàn Zala Aero thuộc hãng Kalashnikov phát triển dựa trên đạn tuần kích KUB-BLA và ra mắt năm 2019. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 14.

Biến thể Lancet nguyên gốc mang tên mã "Izdeliye 52" có tầm hoạt động 40 km và mang đầu đạn nặng 3 kg. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 15.

Mẫu UAV tự sát Lancet nâng cấp mang định danh "Izdeliye 51" có tầm bay vượt trội và trang bị đầu nổ 5 kg mạnh hơn. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 16.

Loại UAV tự sát này này có khả năng hoạt động độc lập, không cần hỗ trợ từ các hệ thống điều khiển mặt đất hoặc mặt biển. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 17.

Sau khi phát hiện mục tiêu, UAV tự sát Lancet có thể lao tới để tiêu diệt bằng khối thuốc nổ mang theo trong thân. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 18.

Cảm biến trên UAV tự sát Lancet sẽ ghi lại quá trình lao tới mục tiêu và truyền hình ảnh trực tiếp về đài chỉ huy để đánh giá hiệu quả của đòn tấn công. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 19.

UAV tự sát Lancet sử dụng tăng mạnh từ tháng 5 năm nay khi chiến trường Đông Âu có nhiều biến chuyển. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 20.

Tần suất sử dụng UAV tự sát Lancet cao nhất được ghi nhận vào tháng 7, khi quân đội Nga triển khai 136 chiếc tập kích mục tiêu. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 21.

Tổng công trình sư Alexander Zakharov của Zala Aero, hôm 16/7 cho biết doanh nghiệp này đang phát triển dòng UAV tự sát Lancet thế hệ tiếp theo, trang bị cho chúng thuật toán lựa chọn mục tiêu và năng lực tác chiến bầy đàn. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 22.

Dòng UAV tự sát Lancet mới phù hợp với học thuyết tác chiến bầy đàn, trong đó hàng chục thậm chí hàng trăm chiếc được kết nối và hoạt động như một thực thể thống nhất. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 23.

Khi một UAV phát hiện mục tiêu, dữ liệu sẽ được chia sẻ cho toàn bộ biên đội tiến công. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 24.

Mỗi chiếc UAV tự sát Lancet sẽ được phân bổ mục tiêu cụ thể, tùy theo loại đầu đạn được trang bị như nổ mảnh hoặc xuyên phá. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

UAV tự sát Lancet tập kích mục tiêu xa chưa từng thấy ở Đông Âu - Ảnh 25.

Hiện Nga đang cho thấy là một trong số ít quốc gia phát triển UAV tự sát hiệu quả. Theo RT, Lostarmour, Forbes.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem