Chủ đề nóng

Ưu điểm vượt trội của tên lửa đa năng từng được châu Âu mang tới giới thiệu tại Việt Nam

PV Thứ sáu, ngày 11/06/2021 08:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại triển lãm DSE tổ chức tại Hà Nội hồi năm 2019, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng MBDA của châu Âu đã giới thiệu tên lửa đa năng Enforcer. Gần đây dòng tên lửa này lại đang thu hút nhiều khách hàng trên toàn cầu.
Bình luận 0
Ưu điểm vượt trội của tên lửa đa năng từng được châu Âu mang tới giới thiệu tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tên lửa MBDA Enforcer ra đời từ thực tế chiến trường Afghanistan, khi binh lính Đức cần phải phá hủy các tòa nhà hoặc thiết bị của đối phương từ cự ly 1,5 - 2 km, tuy nhiên bộ binh và lực lượng đặc biệt không có súng phóng lựu hoặc hệ thống tên lửa có khả năng giải quyết nhiệm vụ đó.

Ưu điểm vượt trội của tên lửa đa năng từng được châu Âu mang tới giới thiệu tại Việt Nam - Ảnh 2.

Vào đầu năm 2019, quân đội Đức đã so sánh một số vũ khí được gửi tới tham dự cuộc thi với yêu cầu do họ đặt ra và chọn được vũ khí chiến thắng. Đó là một sản phẩm có mã Enforcer từ Tập đoàn MBDA. Đây là một hệ thống tên lửa đa năng hạng nhẹ được thiết kế để trang bị cho bộ binh và lực lượng đặc biệt. Xét vẻ bề ngoài và công thái học, tổ hợp này tương tự các bệ phóng tên lửa hiện đại khác.

Ưu điểm vượt trội của tên lửa đa năng từng được châu Âu mang tới giới thiệu tại Việt Nam - Ảnh 3.

Toàn bộ tổ hợp Enforcer có chiều dài 1 m và nặng khoảng 10 - 12 kg, giúp có thể dễ dàng mang theo như một phần trang bị của binh sĩ và không gây ra những hạn chế đáng kể trong quá trình sử dụng.

Ưu điểm vượt trội của tên lửa đa năng từng được châu Âu mang tới giới thiệu tại Việt Nam - Ảnh 4.

Bệ phóng LWM 1800+ có tiết diện hình vuông 110 x 110 mm. Trên đó lắp kính ngắm và thiết bị điều khiển quang điện tử. Sau khi phóng, cụm khí tài này dễ dàng được tháo rời để lắp sang ống phóng khác, và người bắn có thể tấn công một mục tiêu mới.

Ưu điểm vượt trội của tên lửa đa năng từng được châu Âu mang tới giới thiệu tại Việt Nam - Ảnh 5.

Tổ hợp Enforcer sử dụng tên lửa dẫn đường có trọng lượng dưới 7 kg. Sản phẩm được chế tạo theo kiểu dáng khí động học thông thường; cánh gấp hình chữ X và cánh lái được đặt trên thân hình trụ.

Ưu điểm vượt trội của tên lửa đa năng từng được châu Âu mang tới giới thiệu tại Việt Nam - Ảnh 6.

Tên lửa dành cho tổ hợp Enforcer được trang bị đầu phóng quang điện tử kết hợp với các kênh ảnh nhiệt và camera hoạt động ban ngày, áp dụng nguyên tắc "bắn và quên".

Ưu điểm vượt trội của tên lửa đa năng từng được châu Âu mang tới giới thiệu tại Việt Nam - Ảnh 7.

Vũ khí trên đảm bảo đánh bại các mục tiêu với độ chính xác cao, nó có thể tấn công chính xác "qua ô cửa kính" của một chiếc xe đang chạy, tên lửa có hai chế độ khóa mục tiêu trước hoặc sau khi phóng.

Ưu điểm vượt trội của tên lửa đa năng từng được châu Âu mang tới giới thiệu tại Việt Nam - Ảnh 8.

Mục tiêu bị tiêu diệt bởi một đầu đạn nhỏ gọn và nhẹ với một số hiệu ứng sát thương đặc biệt. Khả năng tiêu diệt nhân lực, thiết bị không được bảo vệ và xe bọc thép nhẹ đã được thử nghiệm và cho kết quả ấn tượng.

Ưu điểm vượt trội của tên lửa đa năng từng được châu Âu mang tới giới thiệu tại Việt Nam - Ảnh 9.

Tên lửa được trang bị động cơ khởi động và hành trình sử dụng nhiên liệu rắn. Động cơ khởi tốc cho phép bắn trong không gian hạn chế mà không có nguy cơ gây thương tích cho người vận hành, đạn có khả năng vượt qua cự ly trên 2 km, vượt quá yêu cầu của khách hàng.

Ưu điểm vượt trội của tên lửa đa năng từng được châu Âu mang tới giới thiệu tại Việt Nam - Ảnh 10.

Tập đoàn MBDA đã cung cấp phiên bản thứ hai của bộ ứng dụng này có tên gọi Enforcer Air, nó được thiết kế để sử dụng trên máy bay trực thăng hạng nhẹ và máy bay không người lái.

Ưu điểm vượt trội của tên lửa đa năng từng được châu Âu mang tới giới thiệu tại Việt Nam - Ảnh 11.

Kết cấu của tổ hợp như vậy bao gồm một cột tháp đặc biệt với giá đỡ cho 2 tên lửa, cũng như các khối thiết bị ngắm và khí tài điều khiển riêng biệt.

Ưu điểm vượt trội của tên lửa đa năng từng được châu Âu mang tới giới thiệu tại Việt Nam - Ảnh 12.

Tổng khối lượng của Enforcer Air với 2 cơ số đạn không vượt quá 30 kg, điều này làm giảm yêu cầu đối với những phương tiện mang phóng tiềm năng. Các khối thiết bị của tổ hợp có thể được đặt theo cách thuận tiện nhất mà không bị hạn chế đáng kể. Tùy thuộc vào độ cao phóng, tầm bay của tên lửa có thể giữ nguyên hoặc tăng lên tới 8 km. MBDA Enforcer dự kiến sẽ chính thức phục vụ trong Quân đội Đức từ năm 2024, ngoài ra nhà sản xuất cũng rất tích cực xúc tiến để xuất khẩu nó cho những khách hàng tiềm năng.

Theo An ninh Thủ đô

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem