Ai là “phao cứu sinh” của Hương Tràm?
Sau 5 năm tái xuất, Hương Tràm đã chia sẻ về hành trình tìm lại bình yên, tìm lại lý do để đứng trên sân khấu. Tất cả chỉ có thể nhờ âm nhạc, tình yêu và cả sự đổ vỡ để tự bước ra khỏi bóng tối.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Phát biểu tham luận tại Diễn đàn Thương mại xanh năm 2023 với chủ đề "Chủ động chuyển đổi xanh", ông Lê Hoàng Minh, Giám đốc điều hành Sản xuất và Trưởng dự án Net Zero tại Vinamilk, cho biết với ý thức rằng bất kỳ hoạt động sản xuất nào cũng tác động đến môi trường và cộng đồng, Vinamilk luôn nỗ lực tìm kiếm các giải pháp giảm thiểu các tác động này, và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và năng lượng.
Thông qua các hoạt động, Vinamilk khẳng định vai trò tiên phong trong việc quản lý và giảm thiểu dấu chân carbon trong hoạt động sản xuất, kinh doanh ,và đồng hành cùng Chính phủ trong việc thực hiện "Chiến lược Quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050", cũng như hướng đến mục tiêu Net Zero (phát thải ròng bằng 0) đã cam kết tại COP26.

Ông Lê Hoàng Minh, Giám đốc khối Sản xuất của Vinamilk trình bày tham luận tại Diễn đàn.
Đại diện Vinamilk cho biết thêm quá trình xanh hoá tại Việt Nam vẫn còn không ít thách thức.
"Vì giảm phát thải không chỉ là câu chuyện của riêng một doanh nghiệp nào, do chúng ta nằm trong chuỗi giá trị chung. Vinamilk cũng có các nhà cung cấp, người tiêu dùng, hoạt động của họ đều có chỉ số phát thải, nếu quy đổi sẽ chiếm đến 80% tổng lượng phát thải. Vì thế, thách thức này không thể tự giải quyết được mà cần sự chung tay của doanh nghiệp và cộng đồng", ông Minh chia sẻ bên lề diễn đàn.
Vinamilk hiện nằm trong Top 36 Công ty sữa lớn nhất thế giới về doanh thu, với doanh thu 2022 hơn 60.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp hiện đang quản lý 15 trang trại và 17 nhà máy trong và ngoài nước, 13 công ty con, công ty liên doanh và liên kết trong và ngoài nước.
Riêng tại Việt Nam, hệ thống các nhà máy, trang trại của Vinamilk có thể xem là có quy mô lớn nhất của ngành sữa.


Các trang trại tại Vinamilk đều sử dụng năng lượng mặt trời, hệ thống biogas biến chất thải đàn bò thành tài nguyên
Hoạt động trong ngành sản xuất, chăn nuôi bò sữa, vì vậy, phát triển bền vững tại Vinamilk được xác định xoay quanh ba trụ cột chính là Thiên nhiên – Con người – Sản phẩm.
Ông Lê Hoàng Minh chia sẻ thêm, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, triển khai thực hành các tiêu chuẩn quốc tế, tăng cường sử dụng năng lượng xanh, kinh tế tuần hoàn... cũng là 1 trong 4 mũi nhọn trong chiến lược 5 năm (từ năm 2022 đến 2026) của Vinamilk.
Vinamilk được biết đến là một đơn vị nhận thức và thực hiện các chương trình phát triển bền vững từ rất sớm. Từ năm 2012, đây là doanh nghiệp trong nước hiếm hoi công bố Báo cáo phát triển bền vững tham chiếu theo tiêu chuẩn lập Báo cáo Phát triển Bền vững toàn cầu GRI và mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (SDGs).
Báo cáo này được công bố tự nguyện, độc lập và được kiểm toán bởi công ty kiểm toán hàng đầu thế giới nhằm đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng và đầy đủ.

Báo cáo Phát triển bền vững của Vinamilk đạt nhiều giải thưởng nhiều năm liền
Trong 11 lĩnh vực trọng yếu mà Vinamilk hoạch định để đầu tư cho phát triển bền vững, quản lý phát thải khí nhà kính là một lĩnh vực được ưu tiên. Điều này được cho thấy rõ nét khi mới đây Vinamilk đã công bố lộ trình tiến đến Net Zero vào năm 2050 và những nhà máy, trang trại đầu tiên đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn quốc tế PAS 2060:2014.


Vinamilk nhận chứng nhận Nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060:2014
Nhà máy sữa Vinamilk Nghệ An và Trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An là 2 đơn vị đầu tiên đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS2060:2014 với hơn 17.560 tấn CO2 đã được hấp thụ. Kết quả này đến từ "hành động kép" là cắt giảm phát thải trong sản xuất, chăn nuôi đồng thời duy trì quỹ cây xanh để hấp thụ khí nhà kính trong nhiều năm qua.
Trước đó, Vinamilk là doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam tham gia Pathways to Dairy Net Zero (Sáng kiến toàn cầu của ngành sữa về Net Zero) và là doanh nghiệp ngành sữa đầu tiên tại châu Á phối hợp cùng với tổ chức Khung phát triển bền vững ngành sữa thế giới (DSF) thực hiện chương trình đánh giá – xác định các khía cạnh trọng yếu về phát triển bền vững tại Vinamilk nói riêng và ngành sữa Việt Nam nói chung.
Với lộ trình cụ thể là: Giảm 15% khí nhà kính vào năm 2027, giảm 55% khí nhà kính vào năm 2035 và đạt Net Zero vào năm 2050, Vinamilk tập trung vào 4 khía cạnh Chăn nuôi bền vững – Sản xuất xanh – Logistics thân thiện với môi trường – Tiêu dùng bền vững.

Lãnh đạo Vinamilk dẫn chứng về việc áp dụng hệ thống biogas biến chất thải thành tài nguyên (phân bón, nước, khí đốt,…). Các trang trại được canh tác 100% theo phương pháp hữu cơ, 70% diện tích các trang trại được phủ xanh, 87% năng lượng xanh, sạch từ Biomass, CNG, thay thế cho năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch. 15%-20% điện sử dụng được khai thác từ năng lượng mặt trời.
Vinamilk cũng đầu tư công nghệ tiết kiệm năng lượng như robot tự hành, hệ thống thu hồi và tái sử dụng nhiệt…


Vinamilk đầu tư nhiều công nghệ hiện đại để tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải
Tiếp nối thành công của chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam (2012-2020), Vinamilk cũng đã phối hợp với Báo Tài nguyên và Môi trường thực hiện Dự án trồng cây hướng đến Net Zero trong 5 năm (2023 – 2027), với mục tiêu gia tăng độ che phủ của cây xanh trên cả nước, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu, hình thành những "Cánh rừng Net Zero" trong tương lai.
"Trong năm nay, chúng tôi sẽ cùng trồng thêm rừng ngập mặn tại Cà Mau, loại hình rừng này có khả năng hấp thụ CO2 cao và giúp hạn chế nhiều hiện tượng tiêu cực khác do biến đổi khí hậu." – Ông Minh cho biết thêm.

Vinamilk và Bộ TN&MT khởi động Dự án tại huyện Mê Linh (Hà Nội) vào tháng 2/2023
Dấu chân Carbon (Carbon footprint) là tổng lượng, mức độ khí thải gây hiệu ứng nhà kính phát thải ra, xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ của con người trực tiếp hoặc gián tiếp.
Sáng ngày 1/12/2025, Công ty Điện lực Huế phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức hiến máu tình nguyện trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI (8/12/2025 - 14/12/2025) với thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng”.
Sau 5 năm tái xuất, Hương Tràm đã chia sẻ về hành trình tìm lại bình yên, tìm lại lý do để đứng trên sân khấu. Tất cả chỉ có thể nhờ âm nhạc, tình yêu và cả sự đổ vỡ để tự bước ra khỏi bóng tối.
Dự án Khu văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí kết hợp thương mại dịch vụ, du lịch 1 tại Gia Lai có tổng mức đầu tư hơn 2.599 tỷ đồng; trong đó chi phí thực hiện khoảng 2.466 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư gần 153 tỷ đồng.
Cả nước sẽ đồng loạt khởi công và khánh thành 232 dự án, công trình với tổng vốn hơn 1,1 triệu tỷ đồng. Đây là loạt dự án được lựa chọn triển khai trong dịp chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, dự kiến diễn ra tháng 1/2026.
Làng Đào Xá-một làng cổ Bắc Ninh ở phường Võ Cường (tỉnh Bắc Ninh) từ lâu được biết là một trong 49 làng quan họ gốc của vùng Kinh Bắc. Phụ nữ nơi đây nổi tiếng đảm đang, hát hay, lại có tài chế biến các món ăn vừa ngon vừa khéo...Trong số những đặc sản làm nên bản sắc ẩm thực Đào Xá, món bánh cắp độc đáo luôn được nhắc đến với niềm tự hào riêng có.
Làm việc với cơ quan công an, Khanh khai nhận do mâu thuẫn phát sinh khi xảy ra va chạm giao thông nên cùng Tuyến đã đuổi đánh anh H. khiến nạn nhân bị thương tích 13%. Chuyên gia pháp lý đã bình luận về vụ việc này.
Xuất khẩu gạo của Pakistan sang Trung Quốc đã tăng 63% trong quý 3/2025, cho thấy nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các loại gạo của Pakistan-quốc gia Trung Á và là nước đứng thứ 4 trong số 5 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, Việt Nam đứng thứ 2 sau Ấn Độ.
Lúa đặc sản-lúa nếp cái hoa vàng đang được duy trì sản xuất tại các Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) của xã Bình Mỹ, tỉnh Ninh Bình (địa phận huyện Gia Viễn trước đây) với tổng diện tích gần 100ha; được phát triển theo hướng tập trung, tạo ra sản phẩm hàng hóa.
Tối 1/12, công tác khắc phục sự cố đứt cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc được triển khai khẩn trương theo chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng. Mặc dù Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã huy động máy phát điện và thực hiện cấp điện luân phiên, cuộc sống và kinh doanh của hàng chục ngàn người dân và doanh nghiệp trên đảo vẫn bị đảo lộn nghiêm trọng.
Bệnh nhân đã phải sống chung với tình trạng nghe kém trong nhiều năm nay, tai thường xuyên chảy dịch, đau đớn.
Đỗ Hùng Dũng khẳng định, sức mạnh của U22 Việt Nam không đến từ một cá nhân cụ thể, mà hình thành qua sự kết nối: “Đội tuyển U22 Việt Nam lần này không có cá nhân nào quá nổi trội. Sức mạnh đến từ tập thể và tôi nghĩ toàn đội sẽ quyết tâm 100% cho kỳ SEA Games 33 trên đất Thái Lan”.
Nghề dệt chiếu cói, một nghề thủ công truyền thống lâu đời, đang đứng trước thách thức lớn của thị trường hiện đại. Tuy nhiên, tại Công ty TNHH Chiếu cói Thân Vui ở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình (cũ) nay là xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên, Giám đốc Nguyễn Văn Quý (SN 1993), một nông dân trẻ đầy nhiệt huyết, đã chứng minh rằng, với sự sáng tạo và đầu tư công nghệ, sản phẩm thủ công hoàn toàn có thể trở thành thương hiệu OCOP 3 sao, hướng tới xuất khẩu thị trường châu Âu.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục) xong trước ngày 15/12/2025 và thông tuyến trước ngày 15/1/2026.
Thuộc xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có diện tích tự nhiên 41.862 ha, gồm: 12.203 ha phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; 2.859 ha phân khu phục hồi sinh thái và phần diện tích còn lại thuộc phân khu hành chính.
Trong số những tác phẩm xuất sắc nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025, loạt ký sự truyền hình: Đồng bằng sông Cửu Long 50 năm vươn ra biển lớn" của nhóm tác giả Báo và Phát thanh, truyền hình Vĩnh Long gây dấu ấn đặc biệt nhờ những câu chuyện dựng xây đất chín rồng. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt và Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) được giao trực tiếp thực hiện.
Luật Đất đai 2024 đang được xem xét sửa đổi, trong đó, định giá đất nổi lên như một “điểm nghẽn” then chốt, tác động trực tiếp đến ngân sách Nhà nước, quyền lợi người dân, doanh nghiệp và sự vận hành của toàn bộ thị trường bất động sản.
Phát hiện 2 người tử vong bất thường trong ngôi nhà ở Hà Nội; công an vào cuộc vụ bé gái bị xích chân trong căn phòng bẩn thỉu; lời khai của đối tượng lao xe ô tô vào người thân khiến 1 phụ nữ tử vong ở Tây Ninh... là những tin nóng 24 giờ qua.
Quân đội Nga đã kiểm soát một số thành phố tiền tuyến quan trọng, bao gồm Pokrovsk và Volchansk ở vùng Kharkov, Tổng tham mưu trưởng Nga, Valery Gerasimov, đã thông báo với Tổng thống Vladimir Putin.
Theo bản tin lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Ghana - quốc gia đang nổi lên là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng năm 2025 sau khi Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong ngành lúa gạo.
Góp ý cho Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường tại phiên thảo luận của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam kiến nghị cần nhấn mạnh hơn yêu cầu tăng cường năng lực hệ thống thú y.
Với con số may mắn hôm nay ngày 2/12, hầu như 12 con giáp đều gặp vận may, sự nghiệp thuận lợi, tài lộc gia tăng, chuyện tình cảm cũng ấm êm, hạnh phúc.
Không phải tất cả nỗi đau đều nhìn thấy bằng mắt.
Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam chuyển mạnh sang mô hình xanh, tuần hoàn và ứng dụng công nghệ cao, hợp tác công – tư (PPP) trở thành yêu cầu cấp thiết. Sự kết nối giữa hệ thống khuyến nông và doanh nghiệp được kỳ vọng thúc đẩy chuyển giao kỹ thuật, hình thành các mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nông dân nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh.
Lê Thái Tông là vị hoàng đế tài giỏi biết nối giữ cơ đồ. Song, vì đa tình, quá mê tửu sắc, đến nỗi thình lình băng hà ở bên ngoài cũng là tự mình chuốc lấy tai họa. Và theo sử cũ thì đây là nguyên nhân dẫn đến vụ thảm án tàn khốc và cũng là oan án lớn nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến ở Việt Nam - vụ án “Lệ Chi Viên”.
Trong lịch sử Trung Hoa, hiếm có một vị hoàng đế nào mang vận mệnh đối lập sâu sắc như Tống Huy Tông: tài hoa xuất chúng trong nghệ thuật nhưng lại chịu kết cục bi thương đến tận cùng, đi từ vị trí chí tôn thiên tử đến cảnh tù nhân lưu đày nơi đất khách.
Việc Quân đội Ukraine leo thang căng thẳng ở Biển Đen chỉ làm xấu đi vị thế của Tổng thống Volodymyr Zelensky - Zoltán Koskovich, một nhà phân tích tại Trung tâm Quyền Cơ bản Hungary, nhận định.
Quan điểm sốc của HLV Polking về Đoàn Văn Hậu; U17 Thái Lan được thưởng 1 triệu Baht; HLV Zain quyết đánh bại U22 Việt Nam; tuyển thủ Thuỵ Điển bị phạt vì chế nhạo đối thủ; Enzo Fernandez muốn thay Messi làm thủ quân ĐT Argentina.
Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bị cáo buộc “đặt lòng trung thành cá nhân lên trên năng lực chuyên môn” khi bổ nhiệm Rustem Umerov vào vị trí trưởng đoàn đàm phán hòa bình mới của Ukraine.
Khi Nguyễn Đức Việt được triệu tập bổ sung lên U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 33, không ít người tỏ ra bất ngờ vì tiền vệ này chưa ra sân phút nào kể từ đầu giải. Chính vì thế, việc anh bị HLV Kim Sang-sik gạch tên khi chốt danh sách là điều đã được dự đoán từ trước.
Bùi Thị Kim Liên, 26 tuổi, bị Công an TP Hà Nội truy nã sau khi bị cáo buộc thuê nhà nghỉ cho người yêu lẩn trốn sau vụ hỗn chiến liên quan mâu thuẫn đòi nợ.
Đi vệ sinh lúc 2 giờ sáng, bà C. (75 tuổi) đột ngột xuất hiện đau đầu chóng mặt, méo miệng, nói khó, tê bì yếu nửa người trái, đi lại mất thăng bằng... và được gia đình đưa tới bệnh viện khám, chữa...