Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga

Thứ hai, ngày 26/02/2024 19:00 PM (GMT+7)
Xe tăng T-80BVM được nhiều binh sĩ Nga đánh giá cao hơn cả chiếc T-90M đời mới, khi dòng chiến xa này sở hữu nhiều ưu điểm rất đáng giá.
Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga- Ảnh 1.

Quân đội Nga vừa tiếp nhận một lô xe tăng T-80BVM hiện đại hóa, được sản xuất tại Nhà máy Kỹ thuật Vận tải Omsk (Omsktransmash). Theo Military Watch.

Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga- Ảnh 2.

Những chiến xa nói trên nổi bật bởi chiếc "mái che" trên tháp pháo được tích hợp sẵn và chuẩn hóa, không còn là sản phẩm tự phát. Dịch vụ báo chí của Tập đoàn Uralvagonzavod nổi tiếng đã ra thông báo về đợt bàn giao nói trên. Theo Military Watch.

Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga- Ảnh 3.

"Nhà máy Kỹ thuật Vận tải Omsk (đơn vị trực thuộc Uralvagonzavod - thành viên Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec) đã bàn giao lô xe tăng T-80BVM tiếp theo cho Quân đội Nga theo đúng tiến độ quy định trong mệnh lệnh quốc phòng cấp nhà nước". Theo Military Watch.

Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga- Ảnh 4.

Thông tin trên đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ tạp chí Military Watch (MW) của Mỹ, ấn phẩm đánh giá: “Các xe tăng T-80BVM hiện đại hóa được bổ sung giáp phản ứng nổ, mái che, thiết bị chống FPV... giúp tăng đáng kể khả năng sống sót cho kíp điều khiển". Theo Military Watch.

Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga- Ảnh 5.

"Những xe tăng T-80BVM rời khỏi nhà máy tại thời điểm này đã tích hợp sẵn chiếc 'mái che' đặc biệt trên tháp pháo, cấu kiện chuẩn hóa nói trên lần đầu tiên được trình diễn tại Triển lãm quân sự quốc tế Army 2023". Theo Military Watch.

Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga- Ảnh 6.

"Uralvagonzavod (UVZ) và Omsktransmash là những cơ sở sản xuất xe tăng lớn nhất của Nga. Trong đó UVZ chuyên sản xuất T-72 và phiên bản T-90 phái sinh, trong khi đơn vị thứ hai chế tạo dòng chiến xa nổi tiếng nhất trong Quân đội Liên Xô - T-80". Theo Military Watch.

Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga- Ảnh 7.

Theo tờ báo Mỹ, các đơn vị xe tăng của Quân đội Nga bắt đầu "phình to" từ cuối năm 2022 nhằm đáp ứng cả yêu cầu từ chiến trường Ukraine, cũng như ngăn ngừa việc Liên minh quân sự NATO đang mở rộng ở biên giới phía Đông, phía Tây và phía Bắc nước Nga. Theo Military Watch.

Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga- Ảnh 8.

Khi tốc độ tiêu hao lớn hơn sản xuất, Nga bắt đầu đưa xe tăng chế tạo từ thời Liên Xô ra khỏi kho bảo quản. Những phương tiện này được nâng cấp sâu bằng cách trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực của thế kỷ 21, tăng cường giáp cũng như cải tiến vũ khí. Theo Military Watch.

Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga- Ảnh 9.

Nhưng tại thời điểm cuộc chiến toàn diện tại Ukraine bùng nổ, tỷ lệ xe tăng T-80 bị loại bỏ đặc biệt lớn. Do chi phí vận hành cao, Bộ Quốc phòng Nga ưa chuộng dòng T-72 và T-90 dùng động cơ diesel tiết kiệm hơn nhiều. Theo Military Watch.

Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga- Ảnh 10.

Nhưng T-72 và T-90 là những "xe tăng giá rẻ", chúng thiếu khả năng di chuyển linh hoạt và không phải lúc nào cũng phù hợp để hoạt động trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm sâu, điều này khác biệt hoàn toàn với T-80 sử dụng động cơ turbine khí. Theo Military Watch.

Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga- Ảnh 11.

Về khả năng của xe tăng T-80BVM phiên bản mới, một sĩ quan từng giao chiến với các đơn vị thiết giáp Ukraine được trang bị xe tăng Leopard do Đức cung cấp đã đánh giá đặc biệt cao cỗ chiến xa của mình. Theo Military Watch.

Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga- Ảnh 12.

Quân nhân trên nói rõ: “Chúng tôi đã nhận được một cỗ chiến xa hoàn toàn mới, nó có khả năng cơ động tốt hơn mọi xe tăng của cả NATO lẫn Liên Xô chế tạo, khi dễ dàng chiến thắng điều kiện bùn lầy và nhiệt độ thấp tại Ukraine”. Theo Military Watch.

Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga- Ảnh 13.

"Không chỉ có vậy, thiết bị điện tử mới hiện đại và rất tin cậy, T-80BVM còn được bổ sung giáp bảo vệ ở mọi hướng, cho phép xe tăng chống lại các cuộc tấn công từ máy bay không người lái và tên lửa chống tăng”. Theo Military Watch.

Xe tăng T-80BVM vẫn là chiến xa được ưa thích nhất của Quân đội Nga- Ảnh 14.

Với thực tế trên, không khó hiểu vì sao T-80BVM lại được nhiều binh sĩ Nga tỏ ra yêu thích hơn cả dòng T-90M Proryv đời mới. Hiện tại nhà máy Omsktransmash đã được giao nhiệm vụ chế tạo mới từ đầu đối với cỗ chiến xa này, thay vì chỉ tân trang xe tăng dự trữ từ thời Liên Xô. Theo Military Watch.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem