Chủ đề nóng

25 nụ cười đã "nở" tại biên giới Mỹ sau khi Joe Biden thẳng tay làm điều này đối chọi với ông Trump

Thứ tư, ngày 24/02/2021 07:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
25 người từ Mexico bắt đầu vào Mỹ, nó chính là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy Tổng thống Mỹ, Joe Biden đang xoá bỏ chính sách biên giới của Donald Trump.
Bình luận 0

Họ giơ điện thoại qua cửa sổ xe để ghi lại những thước phim thể hiện khoảnh khắc đầu tiên của họ ở một đất nước mới. Nhóm người này được chọn ra từ hàng chục nghìn người bị chính quyền Trump buộc phải chờ đợi ở Mexico trong khi đơn xin tị nạn của họ được gửi đến chờ xử lý tại Mỹ. Chính sách "Remain in Mexico" (Ở lại Mexico) chỉ là một trong nhiều biện pháp biên giới gây tranh cãi của Trump.

Trẻ em và phụ nữ sẽ được ưu tiên cho những lần tuyển chọn lần này. Chính quyền Biden đã bắt đầu quá trình giải quyết các công việc còn tồn đọng ở biên giới Tijuana.


25 nụ cười đã "nở" tại biên giới Mỹ sau khi Joe Biden bãi bỏ chính sách "Ở lại Mexico" của Donald Trump - Ảnh 1.

Các chính sách biên giới của ông Trump gây căng thẳng trên khắp nước Mỹ. Trong đó, chính sách "Ở lại Mexico" có hiệu lực vào năm 2019 đã buộc hàng chục nghìn người di cư dọc theo biên giới phía Nam phải tạm thời quay trở lại chờ đợi ở Mexico, thay vì vào Mỹ, trong khi yêu cầu tị nạn của họ được xử lý.

Ngay từ ngày đầu tiên nhậm chức, Tân Tổng thống nước Mỹ đã báo hiệu một cách tiếp cận mới đối với vấn đề nhập cư, trái ngược hoàn toàn với Trump. Lệnh cấm của người Hồi giáo, bức tường biên giới và những người di cư trẻ tuổi giờ đã thay đổi hoàn toàn. Bãi bỏ chính sách "Remain in Mexico" chỉ là hành động mới nhất của ông Biden. "Đây là thời điểm rất lịch sử", nhà vận động Dulce Garcia nói: "Ngay cả khi chỉ có 25 người nhập cư đầu tiên được thông qua, đó cũng thể hiện chúng ta đang bước đi đúng hướng."

25 nụ cười đã "nở" tại biên giới Mỹ sau khi Joe Biden bãi bỏ chính sách "Ở lại Mexico" của Donald Trump - Ảnh 2.

Mới chỉ có một số ít người được phép vượt biên, nhưng dự kiến con số sẽ còn tăng mạnh mẽ trong tương lai.

Luật nhập cư của Biden chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối gay gắt ở Washington. Sự thay đổi ở biên giới cũng gặp phải những vấn đề thực tế, khi nhiều người trong số những người nhập cư không có quyền truy cập trực tuyến để họ có thể hoàn thành thủ tục giấy tờ pháp lý.

Nhưng có một mối lo ngại lớn hơn, các nhà hoạt động nhập cư cho rằng "giọng điệu nhẹ nhàng" của Biden đang gửi một tín hiệu đến những người nhập cư rằng biên giới đã mở. Trong khi đó, điều này được Nhà Trắng nhấn mạnh rằng đối với hầu hết những người muốn nhập cảnh, các chính sách hiện tại vẫn giữ nguyên và biên giới trên thực tế vẫn đang đóng cửa.

25 nụ cười đã "nở" tại biên giới Mỹ sau khi Joe Biden bãi bỏ chính sách "Ở lại Mexico" của Donald Trump - Ảnh 3.

Tijuana của Mexico nằm ở cửa khẩu nối liền với thành phố San Diego của Mỹ

Chris Williams, người điều hành các dịch vụ tị nạn tại Tổ chức từ thiện Công giáo ở San Diego cho biết: "Mọi người đang bắt đầu đi theo hướng này. Chúng tôi rất lo lắng về những gì sẽ xảy ra nếu họ đến đây và nước Mỹ vẫn chưa sẵn sàng hoặc không thể tiếp nhận họ". Có rất nhiều người mặc dù đã tuyệt vọng, nhưng họ vẫn muốn nắm lấy cơ hội này để thay đổi cuộc sống.

25 nụ cười đã "nở" tại biên giới Mỹ sau khi Joe Biden bãi bỏ chính sách "Ở lại Mexico" của Donald Trump - Ảnh 4.

Felix chạy trốn khỏi Honduras vì lo sợ sự truy tìm từ những bang nhóm đã sát hại anh trai mình. Hiện anh ấy đang đợi để qua biên giới Mỹ - Mexico ở Tijuana. “Tôi lạc quan nhưng số lượng người được phép vượt qua là rất nhỏ. Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với mình nhưng tôi vẫn hy vọng” .Động lực lớn nhất dành cho Flex và những người khác là 25 người đầu tiên vượt biên thành công, họ được đưa đến với cuộc sống mới, hình ảnh về hàng rào biên giới mà Trump đã xây dựng đang xa dần.

L.C (Skynews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem