Ẩm thực Việt Nam: loại quả chín vàng ruộm chế biến được món bánh thơm ngon
Độc đáo, loại quả chín vàng ruộm chế biến được món bánh thơm ngon, bổ dưỡng
Duy Hoàng (tổng hợp)
Thứ năm, ngày 22/02/2024 10:32 AM (GMT+7)
Quả trứng gà hay còn gọi là lê ki ma là một trong những loại quả gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Quả lê ki ma có vị thơm, ngậy, ngọt và không chỉ thưởng thức trực tiếp mà nó còn được chế biến thành món bánh rất độc đáo và lạ miệng.
Một loại quả gắn liền với kí ức của rất nhiều người khi chín có màu như lòng đỏ trứng gà, người miền Bắc gọi là quả trứng gà còn người miền Nam gọi là quả lê ki ma. Nhắc đến trái lê ki ma, có lẽ ai cũng thấy một phần tuổi thơ của mình. Thế nhưng cách ăn trái lê ki ma sao cho hấp dẫn thì không phải ai cũng biết. Quả lê ki ma là loại trái cây được trồng ở nhiều nơi. Không những thơm ngon mà theo các chuyên gia, loại trái cây này còn đem đến nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe.
Loại quả này được biết đến với hương vị thơm ngon, bùi béo và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Nếu như với người miền Bắc quả lê ki ma thường để ăn quả thì với người phía Nam, quả lê ki ma không chỉ ăn quả mà còn chế biến ra nhiều món ăn khác nhau, có thể làm các loại bánh hoặc sinh tố ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng cho sức khỏe.
Bánh bò lê ki ma là món bánh dân dã, quen thuộc của người phía Nam. Bánh bò mềm xốp, hơi dai dai vốn trở thành món ăn vặt yêu thích của rất nhiều thế hệ. Có thể du khách đã từng thưởng thức bánh bò đường thốt nốt, bánh bò nước cốt dừa hay bánh bò lá dứa, vậy hãy thử đổi vị kết hợp làm bánh bò với trái lê ki ma thơm thơm, ngọt ngọt. Cũng với những nguyên liệu đặc trưng cộng thêm lê ki ma chín. Thành phẩm là mẻ bánh bò vàng rộm, trông thích mắt vô cùng. Khi thưởng thức lại béo ngọt, thơm ngon khó cưỡng.
Ẩm thực Việt Nam: Bánh lê ki ma chay
Lê ki ma còn có thể làm bánh chay khi kết hợp với bột mì và các loại hạt như hạt điều, hạt óc chó, hạt hạnh nhân hoặc hạt chia. Chỉ cần kết hợp bột mì với thịt quả lê ki ma xay nhuyễn cùng các loại hạt mà thực khách ưa thích đập nhỏ nấu chín là có ngay bánh lê ki ma chay.
Bánh lê ki ma chay thường có màu nâu đất do sự kết hợp với các loại hạt. Bánh có vị bùi đặc trưng từ tinh bột quả lê ki ma. Cắn vào miệng cảm thấy rất dẻo và không quá ngọt, đặc biệt không ngấy và rất thích hợp để ăn nhẹ.
Cứ độ đến mùa Hè, quả lê ki ma được nấu bằng gạo nếp cái cùng với hạt sen. Khi chín hạt nếp dẻo mềm, vị hạt sen bùi bùi hòa trộn với lê ki ma ngọt dịu cho thành phẩm là món chè đậm đà và thơm phức, du khách thưởng thức sẽ nhớ mãi.
Ẩm thực Việt Nam: Sinh tố lê ki ma
Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi ngon của quả lê ki ma ngoài cách ăn trực tiếp thì có thể thưởng thức món sinh tố lê ki ma. Trái lê ki ma vàng ươm, ngọt dịu, quyện với vị sữa thơm ngậy làm nên món sinh tố lê ki ma khiến nhiều người mê mẩn. Bên cạnh hương vị nguyên bản có thể xay sinh tố lê ki ma hạt óc chó tạo nên món sinh tố với hương thơm hấp dẫn. Khi uống vào thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu, béo bùi nhưng lại thanh mát dễ uống mà không sợ bị ngấy. Món thức uống này không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng rất tốt cho sức khoẻ.
Ẩm thực Việt Nam: Bánh lê ki ma sữa dừa
Bánh lê ki ma sữa dừa được chế biến theo công thức bánh bông lan, cộng với lê ki ma và sữa dừa. Sau khi nướng bánh, ra lò thì bánh bông lan mềm mịn nhưng hòa trộn lê ki ma với nước cốt dừa tạo nên hương vị tuyệt vời. Có béo bùi, ngọt dịu và thơm nồng của lê ki ma và sữa dừa.
Mặc dù món ăn từ quả lê ki ma không quá đa dạng như nhiều loại quả khác, nhưng mỗi món ăn đều có giá trị dinh dưỡng rất cao với các mùi vị đặc trưng riêng. Bây giờ chắc hẳn không còn nhiều người được nếm hương vị của loại trái cây này bởi ngày nay nó đã dần khan hiếm. Tuy nhiên nếu đã biết đến loại trái cây này thì hãy một lần nếm thử để cảm nhận hương vị thơm ngon của nó.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.