Chủ đề nóng

Ăn trộm để giúp người nghèo – sự chua xót của tấm lòng thiện

Quảng Hà Thứ tư, ngày 15/09/2021 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ ăn trộm làm từ thiện của cậu bé 12 tuổi đã khép lại mà không ai đòi hỏi sao kê. Nhưng người lớn, người giàu và chính quyền đang làm gì khi một cậu bé 12 tuổi phải quyết định "ra tay cứu giúp" bà con nghèo bằng cách đi ăn trộm?
Bình luận 0

Ở Hậu Giang vừa xảy ra một vụ trộm cười ra nước mắt: Một cậu bé 12 tuổi trộm 18 triệu đồng, đem mua mì gói, rau củ, mắm muối rồi đem phát từ thiện cho bà con nghèo. Vụ việc bị phát giác, nhưng may mắn là cái kết không đến nỗi quá buồn: Người mất trộm xin không xử lý cậu bé, chỉ cần hoàn lại tiền. Những người được nhận đồ cứu trợ thì trong khả năng có thể, đã mang tiền trả lại cho cậu, dù chỉ được một phần. Phần còn thiếu, bà nội hứa sẽ trả dần, mỗi tháng một ít.  

Cậu bé này nghèo. Cậu sống cùng bà nội, nghỉ học, đi bán bánh cam, bánh da lợn mưu sinh. Cha mẹ tha hương đi làm thuê. Người nghèo thương nhau, ông bà mình nói vậy. Thế nên khi chưa có nhà từ thiện chục tỷ trăm tỷ nào đến giúp, lại sẵn chút máu "hảo hớn" của dân Nam Bộ, thì cậu tự cứu giúp bà con lối xóm vậy thôi. Dù cậu là kẻ trộm tiền, nhưng tôi tin trong cậu là một tấm lòng thiện lương.

Vì cậu bé thiện lương, nên chính quyền, người mất trộm, người nhận quà của cậu, ai cũng cảm thông. Công an sau khi xác minh ra, thì biết cậu đã dùng toàn bộ số tiền để mua quà tặng bà con hết, không dám lấy tiền đó chỉ để mua một chai nước uống cho mình.

Vụ trộm để làm từ thiện khép lại mà chẳng ai thấy cần thêm các đòi hỏi sao kê. Còn câu chuyện của cậu bé thì chưa khép: Ngay khi câu chuyện về cậu vừa xuất hiện trên báo, một nhà hảo tâm ở tận miền Trung đã thu xếp không chỉ trả nốt số tiền thiếu cho cậu, mà còn tìm cách đưa cậu bé trở lại trường học. Tin rằng những người hảo tâm làm vậy vì đã nhìn thấy mầm thiện trong cậu, chứ không soi xét quá đến hành vi ăn trộm kia.

Ăn trộm để giúp người nghèo – sự chua xót của tấm lòng thiện - Ảnh 2.

Nhiều tấm lòng từ thiện đã giúp người nghèo chống chọi với Covid-19. Chụp tại Hà Nội ngày 14/9. Ảnh: Long Hưng.

Cậu bé còn rất nhiều điều phải học. Học để biết rằng ăn trộm dù với mục đích làm từ thiện, và dù đáng quý hơn rất nhiều so với trò lợi dụng làm từ thiện để ăn trộm, thì vẫn là điều cấm làm. Hơn hết, học vì tương lai của chính mình. Trường học có thể giúp cậu mở cánh cửa đến một cuộc sống tốt và an toàn hơn, nơi con cái của cậu không phải bỏ học mưu sinh, và cậu không cần phải đóng vai Robin Hood, đi trộm để giúp ai đó vài cân gạo túi mì. 

Sẽ rất hay nếu sau này có ngày cậu bé trở nên giàu có (sao lại không nhỉ, trời không phụ người hiền). Không cần phải giàu tới mức có bất động sản dăm bảy biệt thự cao sang trị giá hàng chục tỷ đồng, không cần phải là ngôi sao hạng nhất, cũng không cần kêu gọi quyên góp rình rang trăm tỷ ngàn tỷ. Không cần đếm kim cương. Chỉ cần khi bà con lối xóm thiếu, nhớ tới câu chuyện ân tình hôm nay, cậu có thể lấy tiền của chính mình ra giúp. Tiền của chính mình, là mồ hôi công sức của mình, khi giúp người mới thật đáng quý.

Đây là một câu chuyện hiếm gặp, trong chuyện này tôi chỉ thấy toàn người tốt. Người tốt này cứu giúp, nâng đỡ người tốt khác. Người dân, chính quyền, kẻ giàu người nghèo, người lớn trẻ nhỏ đều đối đãi với nhau bằng lòng tốt. Quả thật là hiếm lắm, khi trên mạng xã hội ở xứ mình, các nhà từ thiện vẫn hay bị tố tư túi, rồi người tố cáo lại bị vạch ra là gian lận. Dường như không có ai hay cái gì là "tốt hẳn". Nên tôi rất mong câu chuyện hiếm gặp này sẽ hoàn toàn có hậu.

Ăn trộm là không tốt. Từ thiện thì tốt. Xét về tình, ăn trộm để từ thiện dù sao vẫn có thể được cảm thông, còn xoay ngược lại… hơi khó.

Và còn nữa, có những câu hỏi không thể không hỏi: Người lớn, người giàu và chính quyền đang làm gì khi một cậu bé 12 tuổi phải quyết định "ra tay cứu giúp" bà con nghèo bằng cách đi ăn trộm? Xa hơn nữa, khi cậu bé phải nghỉ học, buôn bán mưu sinh, có ai đã từng giúp cậu? Nơi cậu sống – Đồng bằng sông Cửu Long – có số trẻ bỏ học chiếm tới 55% tổng số cả nước (theo thống kê của Bộ Giáo dục Đào tạo), trong số đó bao nhiêu đứa trẻ lăn lộn mưu sinh, bao nhiêu đứa từng ăn trộm, và phải có biết bao nhiêu nhà hảo tâm nữa mới đủ cứu bọn chúng?

Nhà hảo tâm vừa giúp đỡ cậu bé "ăn trộm để từ thiện", nghe được chỉ đành cười: Thôi kệ đi, việc ai nấy làm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem