Ảnh: Nông dân Nhật Bản tạo ra các công trình nghệ thuật từ rơm rạ

Thứ ba, ngày 28/09/2021 20:45 PM (GMT+7)
Từ những cọng rơm bình thường sau vụ thu hoạch, người nông dân và sinh viên đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo và thu hút khách tham quan.
Ảnh: Nông dân Nhật Bản tạo ra các công trình nghệ thuật từ rơm rạ - Ảnh 1.

Hàng năm, bờ biển vùng Niigata, Nhật Bản, lại trở nên sống động với những sinh vật đặc biệt của Lễ hội Nghệ thuật Wara, thay vì các đụn rơm chất đống. Ảnh: Mymodernmet.

Ảnh: Nông dân Nhật Bản tạo ra các công trình nghệ thuật từ rơm rạ - Ảnh 2.

Lễ hội này biến rơm thành nguyên liệu cho những tác phẩm nghệ thuật độc đáo có tên "ware", được lấy cảm hứng từ các loài động vật. Ảnh: Wara Matsuri.

Ảnh: Nông dân Nhật Bản tạo ra các công trình nghệ thuật từ rơm rạ - Ảnh 3.

Năm 2020, lễ hội tạm ngừng do đại dịch Covid-19, nhưng đã kịp trở lại trong lần tổ chức thứ 13 và có loạt tạo hình hoàn toàn mới ở Công viên Uwasekigata. Ảnh:Niigata.

Ảnh: Nông dân Nhật Bản tạo ra các công trình nghệ thuật từ rơm rạ - Ảnh 4.

Đến đây, du khách tha hồ ngắm nhìn và tạo dáng chụp ảnh với những con đại bàng, hải mã, mực, bọ cạp khổng lồ... được làm từ rơm. Ảnh: Mymodernnet.

Ảnh: Nông dân Nhật Bản tạo ra các công trình nghệ thuật từ rơm rạ - Ảnh 5.

Một số nhân vật quen thuộc trong thần thoại và văn hóa đại chúng của Nhật cũng được dựng lên. Ảnh: Hypebeast.

Ảnh: Nông dân Nhật Bản tạo ra các công trình nghệ thuật từ rơm rạ - Ảnh 6.

Lễ hội này ra đời từ hơn 10 năm trước, khi những người nông dân quận Nishikan (trước kia là làng Iwamuro) tìm cách xử lý lượng rơm thừa sau khi gặt. Ảnh: Hypebeast.

Ảnh: Nông dân Nhật Bản tạo ra các công trình nghệ thuật từ rơm rạ - Ảnh 7.

Cuối cùng, họ hợp tác với Đại học Nghệ thuật Musashino, mang đến sự kiện được yêu thích suốt nhiều năm liền. Ảnh: Bored Panda.

Ảnh: Nông dân Nhật Bản tạo ra các công trình nghệ thuật từ rơm rạ - Ảnh 8.

Sinh viên trường sẽ thiết kế, lên bản vẽ cho mỗi tác phẩm. Sau đó, họ cùng các thợ thủ công và người dân ở Nishikan dựng chúng lên. Ảnh: Bored Panda.

Ảnh: Nông dân Nhật Bản tạo ra các công trình nghệ thuật từ rơm rạ - Ảnh 9.

Mỗi tác phẩm thường có khung gỗ bên trong và được đắp rơm bên ngoài. Tùy vào kích cỡ và độ phức tạp, các dàn giáo có thể được dựng lên để hoàn thiện dễ hơn. Ảnh: Niigata.

Ảnh: Nông dân Nhật Bản tạo ra các công trình nghệ thuật từ rơm rạ - Ảnh 10.

Năm nay, chúng sẽ được trưng bày ở Công viên Uwasekigata đến cuối tháng 10. Du khách cũng có thể xem tác phẩm từ các lễ hội trước trên website của chương trình. Ảnh: Hypebeast.

 

Thanh Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem