Ra mắt trang phục chính thức của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 33
Sáng 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Công bố trang phục Đoàn Thể thao Việt Nam năm 2025 tại SEA Games 33.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Xã Thái Sơn là một trong những vùng đất hiếm hoi của huyện Hiệp Hòa có điều kiện lý tưởng để trồng giống lúa nếp cái hoa vàng. Với đất thịt pha cát, nhiều phù sa và độ chua mặn phù hợp, những cánh đồng ở Thái Sơn đã cho ra những hạt gạo nếp cái hoa vàng tròn, dẻo và thơm nức. Giống lúa này đã được trồng từ rất lâu nhưng chỉ với diện tích nhỏ, chủ yếu phục vụ nhu cầu gia đình.

Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ giống lúa nếp cái hoa vàng, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch hỗ trợ người dân Thái Sơn. Từ tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chế biến, bảo quản, đóng gói sản phẩm đến mở rộng thị trường tiêu thụ, tất cả đều được Hội Nông dân quan tâm và hỗ trợ.
Năm 2014, Hội Nông dân Bắc Giang đã giúp người dân thành lập Tổ hợp tác để phát triển sản phẩm nếp cái hoa vàng. Đến năm 2020, Hợp tác xã Nông nghiệp Thái Sơn Bắc Giang ra đời với 7 thành viên chính thức và 55 hộ gia đình liên kết sản xuất lúa nếp cái hoa vàng. Năm 2021, sản phẩm nếp cái hoa vàng Thái Sơn đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Bắc Giang, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ và khẳng định chất lượng sản phẩm trên thị trường.

Từ năm 2021 sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Thái Sơn đã đạt chất lượng OCOP 3 sao của tỉnh Bắc Giang. (Ảnh HND Thái Sơn)
Với sự hỗ trợ kịp thời của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, bà con nông dân xã Thái Sơn đã yên tâm phát triển diện tích trồng lúa nếp cái hoa vàng. Đến nay, diện tích trồng lúa nếp cái hoa vàng tại Thái Sơn đã lên đến hơn 60ha, năng suất lúa đạt 45 tấn/ha, sản lượng toàn xã đạt 250 tấn/năm. Sản phẩm nếp cái hoa vàng của Thái Sơn không chỉ được tiêu thụ tại Bắc Giang mà còn mở rộng ra các thị trường lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh.
Trong những năm gần đây, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, kéo theo nhu cầu sử dụng các loại sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng tăng theo. Chính từ đó, sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của Thái Sơn cũng ngày một có chỗ đứng trên thị trường.
Nâng cao hiệu quả quảng bá sản phẩm OCOP
Chia sẻ với Dân Việt, ông La Văn Trọng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thái Sơn, chia sẻ: "Từ khi có Tổ hội nghề nghiệp và Hợp tác xã nông nghiệp Thái Sơn Bắc Giang, nông dân Thái Sơn chúng tôi đã có nơi để trao đổi, phổ biến kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật sản xuất, đồng thời xúc tiến hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nếp cái hoa vàng. Tuy nhiên, do tiềm lực về kinh tế và quản trị còn hạn chế, Hợp tác xã Nông nghiệp Thái Sơn mới chỉ thu mua được khoảng 30% sản lượng lúa cho bà con để tiêu thụ.

Sản phẩm nếp cái hoa vàng được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Trong thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã tích cực hỗ trợ cho Hội Nông dân xã Thái Sơn cùng các chủ thể, nông dân có những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu thực hiện đúng Đề án "Hội Nông dân các cấp là nòng cốt trong tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng hợp tác, liên kết chuỗi giá trị, xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP, giai đoạn 2022 – 2025". Sản phẩm nếp cái hoa vàng Thái Sơn là một trong những sản phẩm được Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang lựa chọn để hỗ trợ.
Trong năm 2023 vừa qua, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục hỗ trợ sản xuất theo mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường, sử dụng chế phẩm trong xử lý rơm rạ và phân bón vi sinh. Mô hình này đã được triển khai trên diện tích 60 ha, trong đó có 40 ha nếp cái hoa vàng. Đồng thời, tích cực tuyên truyền bà con xây dựng mô hình canh tác thân thiện với môi trường gồm 3 quy trình: xử lý rơm rạ đúng cách, bón phân hợp lý và tưới nước điều tiết.
Ông La Văn Trọng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thái Sơn thông tin thêm: "Lúa nếp cái hoa vàng đòi hỏi kỹ thuật trồng khắt khe, đặc biệt vào vụ mùa tình hình sâu bệnh phức tạp. Hội Nông dân đã hướng dẫn bà con sử dụng những sản phẩm chất lượng để bảo quản khỏi sâu bệnh mà không có thêm dư lượng bảo vệ thực vật hay chất cấm. Giống lúa này cũng được bảo quản theo tiêu chuẩn VietGAP, được nhà nước hỗ trợ trên diện tích 10 ha. Các kiểm nghiệm về đất và mẫu lúa đều đảm bảo không có hàm lượng chì độc hại. Mới đây, giống lúa nếp cái hoa vàng được công nhận đạt tiêu chuẩn HACCP, một trong những điều kiện cần để sản phẩm nếp cái hoa vàng Thái Sơn tiếp tục được nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao".

Sản phẩm nếp cái hoa vàng Thái Sơn mới được công nhận đạt tiêu chuẩn HACCP, một trong những điều kiện cần để sản phẩm nếp cái hoa vàng Thái Sơn tiếp tục được nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao.
Dù sản phẩm nếp cái hoa vàng Thái Sơn đã được tiêu thụ ở nhiều nơi như TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Thái Nguyên nhưng vẫn chưa có sự ổn định. Chưa có nhiều đơn vị ký hợp đồng dài hạn, Hợp tác xã chỉ tiêu thụ nhỏ lẻ, trên dưới 250 tấn thóc mỗi vụ mùa. Cao điểm trong dịp 2-3 tháng Tết, tiêu thụ khoảng 45 tấn, cả năm bán gần 100 tấn, còn lại bà con tự tiêu thụ bên ngoài.
Để quảng bá sản phẩm ra thị trường, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã tích cực giới thiệu, mang sản phẩm đi trưng bày. Tuy nhiên, sản phẩm nếp cái hoa vàng còn mới đối với người tiêu dùng, chưa có sự tiếp cận rộng rãi.
Hướng đi tương lai của HTX Nông nghiệp Thái Sơn Bắc Giang là tìm đầu mối thu mua ổn định, nâng cao giá trị sản phẩm lên 4 sao và đảm bảo chu trình sản xuất. Hợp tác xã cần tiếp tục ổn định chu trình sản xuất, đảm bảo chất lượng, không trồng xen lẫn các loại lúa khác để giữ vững giá trị sản phẩm.
Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang và sự cố gắng của người dân Thái Sơn, tin rằng sản phẩm nếp cái hoa vàng Thái Sơn sẽ ngày càng phát triển, trở thành một thương hiệu nổi tiếng và mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân nơi đây.
Đó là con ốc nhồi, hay còn gọi là con ốc bươu đen (ốc đặc sản). Vừa rồi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tổ chức tham quan mô hình nuôi ốc nhồi của ông Vi Văn Nhuận ở thôn Lân Luông, xã Thiện Tân (địa phận huyện Hữu Lũng trước đây).
Sáng 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Công bố trang phục Đoàn Thể thao Việt Nam năm 2025 tại SEA Games 33.
Người nhập cư từ 19 quốc gia đang đối mặt nguy cơ bị thu hồi thẻ xanh Mỹ theo cuộc rà soát mới được chính quyền Trump công bố.
Ngày 29/11 VinFast chính thức khai trương Xưởng dịch vụ sửa chữa - bảo dưỡng ô tô thứ 350 tại Từ Sơn (Bắc Ninh). Với 350 xưởng hiện hữu, tiến tới đạt 400 xưởng vào cuối năm nay, VinFast đang là hãng xe có mạng lưới chăm sóc khách hàng lớn nhất Việt Nam.
Sáng ngày 27/11 tại Trụ sở chính Agribank, ông Shibu Thomas - Giám đốc Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Bộ phận Giải pháp Sản phẩm Bù trừ - Thanh toán Toàn cầu đã đến thăm và trao giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2025 - MT 103 Elite Quality Recognition Award”. Đây là lần vinh danh tiếp theo của J.P. Morgan dành cho Agribank, ghi nhận những bước tiến mạnh mẽ của ngân hàng trong lĩnh vực thanh toán quốc tế và khẳng định vị thế của Agribank trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Bên cạnh những kiến thức về pháp luật, các học viên của trường Học Viện An ninh Nhân dân cũng được trải nghiệm thực tế cũng như bổ sung thêm các lý thuyết về lái xe an toàn.
Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long vừa bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử sân khấu. Anh trở thành nghệ sĩ đầu tiên thuộc Nhà hát Chèo quân đội có học vị này.
Báo NTNN/Dân Việt cùng Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk trao hơn 400 suất quà trị giá gần 600.000 đồng mỗi suất, hỗ trợ người dân xã Hòa Mỹ (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ) khắc phục hậu quả lũ lịch sử, vừa giúp ổn định cuộc sống vừa tiếp thêm niềm tin để khôi phục sản xuất.
Từ 26-28/11, Bộ trưởng Trần Đức Thắng cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có chuyến công tác và làm việc tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Tại đây, Bộ trưởng Trần Đức Thắng và đoàn đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh và 7 bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Trung Quốc, qua đó, đạt được nhiều kết quả tích cực về hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Công Phượng tái hợp sân Pleiku, “giải cứu” HAGL? Thái Lan đặt mục tiêu giành 241 HCV; Ronaldo sắp khai trương CLB thượng lưu; Trossard có nguy cơ vắng mặt ở đại chiến với Chelsea; Saka đính hôn với bạn gái.
Cựu Chánh văn phòng Tổng thống, ông Andriy Yermak - người từng là "cánh tay phải" của ông Zelensky tiết lộ với tờ New York Post rằng ông sẽ ra tiền tuyến ngay sau khi từ chức vì dính líu tới đại án tham nhũng rúng động Ukraine.
Nghệ sĩ Nhân dân mang hàm Đại tá là mỹ nhân Hà Thành khoe vẻ đẹp trẻ trung ở tuổi U60 bên chồng -nguyên Giám đốc thu hút sự chú ý của công chúng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk (thuộc huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ) – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ và chỉ đạo giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai.
Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM chính thức ra mắt và tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ I. Ông Lê Như Thạch - Chủ tịch Tập đoàn Bcons, được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Giới ngoại giao Nga cho biết truyền thông Anh đưa tin sai lệch và gây hại về những phát ngôn của tổng thống liên quan đến Ukraine.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, về cuối năm 2025, 4 con giáp tận hưởng cuộc sống vừa danh vọng vừa giàu sang, gia đình hạnh phúc, tình cảm ngọt ngào.
Nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc (29/11), Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ và tình đoàn kết của Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Palestine trong sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do
Tối ngày 29/11, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng cho biết, các hãng hàng không Việt Nam sẽ hoàn thành thực hiện EAD đối với toàn bộ các máy bay Airbus A320/A321 bị ảnh hưởng trước thời hạn hiệu lực của EAD vào lúc 6h59 ngày 30/12.
U22 Indonesia vừa công bố danh sách dự SEA Games 33, trong đó lần đầu tiên triệu tập 5 cầu thủ nhập tịch gốc Hà Lan — động thái được xem là thông điệp “chơi tất tay” để bảo vệ HCV.
Viện Lúa ĐBSCL đã trải qua hơn 10 năm lai tạo giống lúa OM19. Vụ đông xuân 2025-2026 tới đây, giống lúa OM19 sẽ được trồng thử nghiệm 80 ha và được doanh nghiệp bao tiêu xuất khẩu sang Nam Mỹ.
Lisa (BlackPink) gây tranh cãi trên mạng xã hội bởi sự thay đổi trong phong cách thời trang những năm gần đây.
Bộ trưởng Bộ Công an đã bổ nhiệm Đại tá Lê Đức Trung, Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự giữ chức Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La.
Đằng sau chuỗi thẩm mỹ viện 17 chi nhánh, những chiến dịch quảng cáo hào nhoáng và khối tài sản phô trương là một đường dây buôn lậu mỹ phẩm xuyên biên giới tinh vi. Hơn 3,2 triệu sản phẩm Doctor Magic, giá gốc chỉ vài chục nghìn, đã được vợ chồng chủ Mailisa “phù phép” thành hàng cao cấp, mang về nguồn lợi bất chính lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Trồng cam kiểu gì mà cây thấp tè trái tha la quả la liệt, Trưởng thôn 9X ở Tuyên Quang giàu lên trông thấy. Từng rời bản làng đi làm công nhân ở các thành phố lớn, sau khi trở về quê, anh Trương Văn Linh, Trưởng thôn Vĩnh Chùng, xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang đã mạnh dạn chuyển diện tích đất dốc sang trồng cây ăn quả, trồng cây mai (một loại cây họ tre nứa), trồng chuối cho thu nhập tốt.
Đó là bà Phạm Thị Anh, sinh năm 1820, quê xã Quán Vinh, Tổng Quán Vinh, huyện Gia Viễn, nay là thôn Quán Vinh, xã Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Việc chánh văn phòng của Volodymyr Zelensky từ chức khiến tổng thống Ukraine mất đi cố vấn quan trọng nhất đúng vào thời điểm then chốt của cuộc chiến - theo Bloomberg.
Gala “Dân Việt với Thu vàng” năm 2025 quy tụ hơn 600 tác phẩm, tôn vinh những khoảnh khắc mùa thu tinh tế và đầy cảm xúc qua ống kính của các nhiếp ảnh gia.
CLB Buriram United và CLB CAHN sẽ đối đầu vào thứ Tư trong màn tái hiện trận chung kết lịch sử. HLV Polking thừa nhận cuộc đụng độ tại Bảng A này sẽ là một trận đấu "một mất một còn" cho cả hai đội.
Theo luật sư, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Luật Đất đai 2024 thì được bồi thường bằng đất nông nghiệp hoặc bằng tiền hoặc bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc bằng nhà ở...
Một vụ cháy bùng phát từ tầng hầm của một thẩm mỹ viện trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3 cũ) vào chiều 29/11. Toàn bộ khách và nhân viên đã kịp thời thoát ra an toàn.
Thượng tá, TS Đào Trung Hiếu phân tích nhiều hành vi mất an toàn giao thông của người điều khiển phương tiện xuất phát từ tâm lý "nhờn luật". Ông cảnh báo, một phút sơ sẩy có thể khiến người vi phạm đối diện với mức án hình sự nghiêm trọng.