Chủ đề nóng

Bộ Công Thương hoả tốc yêu cầu EVN, địa phương đàm phán giá điện tái tạo đang chờ

An Linh Thứ sáu, ngày 26/05/2023 09:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Công Thương vừa phát đi văn bản hoả tốc, yêu cầu EVN, các đơn vị có chức năng của Bộ Công Thương, các địa phương có dự án điện tái tạo khẩn trương tối đa xem xét hồ sơ, đơn giản hoá nhưng chặt chẽ về thủ tục đẩy nhanh tiến độ đàm phán giá điện.
Bình luận 0

EVN, Cục điện lực, Sở Công Thương các địa phương "vào việc"

Tập đoàn Điện lực Việt Nam được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến EVN như: Thỏa thuận đấu nối (nếu đã hết hạn), hoàn thành thực hiện các thử nghiệm theo quy định trước 27/5 đối với các nhà máy điện đã đăng ký thử nghiệm.

Bộ Công Thương hoả tốc yêu cầu EVN, địa phương đẩy nhanh đàm phán giá điện tái tạo đang chờ - Ảnh 1.

Bộ Công Thương có văn bản hoả tốc yêu cầu EVN, các đơn vị thuộc Bộ và các địa phương vào cuộc về đàm phán giá điện tái tạo (Ảnh EVN),

EVN khẩn trương thỏa thuận giá tạm thời với các chủ đầu tư trước ngày 27/5 để trình Bộ Công Thương phê duyệt và tiến hành đồng thời với việc hoàn tất các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán điện.

Đặc biệt, Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương tối đa xem xét các hồ sơ chủ đầu tư nộp, rà soát, yêu cầu chủ đầu tư về hồ sơ đàm phán giá điện. EVN phải đảm bảo "đơn giản hóa" thủ tục nhưng "chặt chẽ", hợp lý và "đúng" quy định.

Bộ Công Thương yêu cầu Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Sở Công Thương của các tỉnh, thành phố nơi có các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp khẩn trương thẩm định thiết kế, kiểm tra công tác nghiệm thu theo thẩm quyền.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo nhanh chóng hướng dẫn các chủ đầu tư vướng mắc về quy quy hoạch trong quá trình điều chỉnh chủ trương đầu tư. Cục Điều tiết điện lực khẩn trương thực hiện công tác cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành.

Theo EVN, tính đến hết ngày 25/5, đã có 37/85 chủ đầu tư nhà máy điện tái tạo đã gửi hồ sơ đàm phán mua bán điện cho EVN, đơn vị này cũng đã nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 chủ đầu tư/37 chủ đầu tư gửi hồ sơ. Trong quá trình họp và thống nhất giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện; giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn/quyết định của cấp có thẩm quyền.

Trong 24 chủ đầu tư nhà máy điện tái tạo, có 19 chủ đầu tư nhà máy điện với công suất tổng cộng 1.347 MW đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm. Hiện Công ty Mua bán điện thuộc EVN và chủ đầu tư đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện.

Như thông tin, cả nước hiện có 85 dự án điện tái tạo chuyển tiếp chậm tiến độ giá ưu đãi FIT (cả điện mặt trời, điện gió). Trong đó có 34 dự án, chiếm khoảng 40% nhà máy điện đã hoàn thành thi công, vận hành thử nghiệm phát điện nối lưới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem