Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu

Thứ tư, ngày 27/09/2023 19:00 PM (GMT+7)
Tiêm kích F-35A của không quân Na Uy đã lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc trong cuộc tập trận Baana tại Phần Lan. Việc chiến đấu cơ có thể cất hạ cánh trên đường cao tốc sẽ giúp không quân duy trì sức mạnh trong trường hợp sân bay bị tấn công.
Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 1.

Na Uy đã trở thành quốc gia đầu tiên chứng minh khả năng cất và hạ cánh trên đường cao tốc của tiêm kích F-35A. Được biết hoạt động này vừa diễn ra trong cuộc tập trận Baana diễn ra tại Phần Lan. Các con đường cao tốc sẽ là giải pháp thay thế khi sân bay quân sự bị tấn công. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 2.

Chiến thuật cho chiến đấu cơ sử dụng đường cao tốc cũng sẽ giúp không quân phân tán lực lượng chiến đấu cơ, tránh việc bị đối phương phá hủy. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 3.

Thiếu tướng Rolf Folland, Tư lệnh Không quân Hoàng gia Na Uy, cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 22/9 rằng: “Đây là một cột mốc quan trọng không chỉ đối với Không quân Na Uy mà còn đối với các nước Bắc Âu và NATO”. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 4.

"Điều này chứng tỏ khả năng của chúng tôi trong việc thực hiện chiến lược phân tán. Máy bay chiến đấu rất dễ bị tổn thương trên mặt đất, do đó, bằng cách có thể sử dụng các sân bay nhỏ và bây giờ là đường cao tốc, chúng tôi có thể hạn chế tổn thất", tướng Rolf Folland nói. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 5.

Những chiếc F-35A của không quân Na Uy đã được huấn luyện để tiến hành các hoạt động trên đường cao tốc ở Phần Lan, được biết chúng nằm trong sự kiện tập trận hàng năm tại căn cứ đường bộ Baana của Phần Lan. Các máy bay chiến đấu được tiếp nhiên liệu ngay trên đường cao tốc, trong lúc động cơ của vẫn đang hoạt động. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 6.

Điều này giúp giảm thời gian cần thiết để đưa chiến đấu cơ trở lại bầu trời trong trường hợp trận chiến căng thẳng. Trong việc tác chiến cường độ cao, đôi khi người ta vẫn giữ cho động cơ máy bay hoạt động, chỉ cần thay đổi phi công điều khiển. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 7.

Được biết cuộc tập trận diễn ra tại tuyến cao tốc nằm giữa các thị trấn Karttula và Tervo ở cực nam đất nước. Thông cáo báo chí về cuộc tập trận của quân đội Phần Lan cho biết: “Lực lượng không quân thường xuyên huấn luyện để có khả năng phân tán nhanh chóng trên khắp đất nước khi cần thiết”. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 8.

"Hoạt động huấn luyện cất hạ cánh ngay trên đường cao tốc là một phần trong quá trình huấn luyện tất cả các phi công", quân đội Phần Lan cho biết thêm. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 9.

Từ những hình ảnh và video đã được công bố cho thấy, phi đội tiêm kích tàng hình F-35A của Na Uy đã cất cánh và hạ cánh trên đường cao tốc mà không gặp phải sự cố gì. Những chiếc F-35A của Na Uy được lắp dù hãm tốc khi hạ cánh. Điều này giúp hạn chế sự ăn mòn của phanh, cũng như giúp cho quãng đường hạ cánh ngắn hơn. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 10.

Tính năng này cũng được thiết lập để tích hợp vào các máy bay F-35A của Phần Lan và Canada trong tương lai. Tuy vậy trong cuộc tập trận tại Phần Lan, hệ thống dù hãm tốc trên chiến đấu cơ F-35A không được sử dụng. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 11.

Hệ thống dù hãm tốc được thiết kế gọn nằm ở phần đuôi giữa hai cánh đuôi đứng của chiếc F-35A. Ý tưởng sử dụng đường cao tốc làm đường băng tạm thời trong bối cảnh căn cứ không quân bị đánh phá đã được nghĩ tới từ lâu. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 12.

Baana là cuộc diễn tập thường niên luôn được Phần Lan duy trì từ nhiều năm nay. Chúng cho phép không quân nước này linh hoạt trong chiến đấu. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 13.

Nhiều lực lượng không quân khác trên thế giới cũng thường xuyên huấn luyện để tiến hành các hoạt động cất hạ cánh trên đường bộ. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 14.

Cuộc tập trận Baana của Phần Lan năm nay khác mọi năm khi giờ họ đã là thành viên chính thức của NATO. Trong NATO, các hoạt động diễn tập không quân trên đường bộ đang nhận được sự chú ý không nhỏ do những lo ngại về xung đột có thể diễn ra với Nga. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 15.

Thiếu tướng Folland của quân đội Na Uy cũng cho biết: “Diễn tập Baana năm nay cũng là một minh chứng cho sự hợp tác phát triển quân sự ở khu vực Bắc Âu”. Theo The Drive.

Cảnh tiêm kích F-35A lần đầu cất hạ cánh trên đường cao tốc tại châu Âu - Ảnh 16.

F-35A của Na Uy lần đầu tiên có thể đã cất hạ cánh trên đường cao tốc đã mở ra năng lực mới về sự linh hoạt trong tác chiến của dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này. Theo The Drive.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem