Chủ đề nóng

Chiêm ngưỡng "mê cung" giao lộ thuộc hàng phức tạp nhất thế giới

Thứ sáu, ngày 23/09/2022 10:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vòng xoay giao thông Magic của Swindon (Anh) thuộc hàng phức tạp nhất thế giới, khiến những người chưa có kinh nghiệm đi qua đây cảm thấy như lọt vào mê cung.
Bình luận 0
"Mê cung" giao lộ thuộc hàng phức tạp và khiến nhiều người... bối rối nhất thế giới - Ảnh 1.

Nằm ở Swindon, một thị trấn lớn trong quận Swindon, hạt Wiltshire, Tây Nam nước Anh, vòng xoay này gồm 5 vòng nhỏ điều tiết giao thông theo chiều kim đồng hồ, trong khi ôtô đi ngược chiều kim đồng ở vòng giữa. Ảnh: Skynews.

"Mê cung" giao lộ thuộc hàng phức tạp và khiến nhiều người... bối rối nhất thế giới - Ảnh 2.

Được xây dựng ở giao điểm của 5 tuyến đường lớn, vòng xoay này hoạt động từ tháng 9, năm 1972. Đây là công trình của kỹ sư Frank Blackmore thuộc Phòng Nghiên cứu Vận tải và Đường bộ Vương quốc Anh, và cũng là nơi duy nhất ở Anh có cấu trúc phức tạp như vậy. Ảnh: Swindon Advertiser.

"Mê cung" giao lộ thuộc hàng phức tạp và khiến nhiều người... bối rối nhất thế giới - Ảnh 3.

Khi vòng xoay này mới mở cửa, các vòng xoay nhỏ chưa được sơn vĩnh viễn mà có thể điều chỉnh trong quá trình vận hành thử nghiệm. Một sĩ quan cảnh sát được bố trí ở mỗi vòng xoay nhỏ trong giai đoạn này, để quan sát cách các tài xế xoay sở với thiết kế đặc biệt này. Ảnh: Amusing Planet.

"Mê cung" giao lộ thuộc hàng phức tạp và khiến nhiều người... bối rối nhất thế giới - Ảnh 4.

Ban đầu, vòng xoay có tên Nút giao tròn Hạt Islands, nhưng sau đó chính thức có tên là Vòng xoay Magic, lấy cảm hứng từ một chương trình truyền hình cho trẻ em những năm 1960 ở châu Âu. Ảnh: Swindon Advertiser.

"Mê cung" giao lộ thuộc hàng phức tạp và khiến nhiều người... bối rối nhất thế giới - Ảnh 5.

Việc đi qua giao lộ này là một trải nghiệm bối rối và đáng sợ cho những tài xế hay người mới đến. Năm 2009, Magic được bình chọn là giao lộ đáng sợ thứ 4 Vương quốc Anh. Ảnh: Thekidsshouldseethis.

"Mê cung" giao lộ thuộc hàng phức tạp và khiến nhiều người... bối rối nhất thế giới - Ảnh 6.

Tuy nhiên, trên thực tế, nơi này mới chỉ có 14 tai nạn nghiêm trọng và hơn 100 va chạm nhỏ trong suốt 25 năm. Năm 2010, Chương trình Nghiên cứu Cao tốc phối hợp Quốc gia kết luận rằng vòng xoay này giúp giảm lượng tai nạn gây thương tích đến 3/4. Ảnh: Mark Winter/YouTube.

"Mê cung" giao lộ thuộc hàng phức tạp và khiến nhiều người... bối rối nhất thế giới - Ảnh 7.

Phần lớn tai nạn liên quan đến người đi xe đạp và xe máy. Giờ đây, một làn đạp xe riêng chạy vòng quanh phía rìa vòng xoay, cùng lối sang đường cho người đi bộ, sẽ giúp đảm bảo Magic an toàn và hiệu quả hơn. Ảnh: Swindon Advertiser.

"Mê cung" giao lộ thuộc hàng phức tạp và khiến nhiều người... bối rối nhất thế giới - Ảnh 8.

Sự phức tạp của vòng xoay khiến nơi này trở thành một điểm tham quan, thu hút những du khách tò mò từ khắp nơi trên thế giới. Ảnh: BCC.

PV (Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem