Đối với Calvin Nguyễn, chính tình yêu, nỗi nhớ quê hương và những món ăn quen thuộc mà mẹ nấu cho anh ngày xưa đã ảnh hưởng đến phong cách hiện tại của vị đầu bếp tài năng này. Bên cạnh đó, anh cũng thể hiện sự sáng tạo đáng kinh ngạc khi kết hợp tài tình các hương vị từ nhiều nền văn hóa đa dạng. Một số món ăn ví dụ có thể kể đến như là cá hồi áp chảo với tương ớt cà chua, nem cuốn Hàn Quốc bọc với kim chi, hoặc bánh sandwich pho mát nướng cực kỳ thích hợp cho những buổi trà chiều…

AsiaSociety.org đã liên hệ với Calvin qua email để tìm hiểu thêm về nguồn cảm hứng của anh, cũng như cách mà chàng trai này lên thực đơn cho Garden Court.

Đầu bếp Calvin Nguyễn: "Tôi đã tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống thông qua nấu ăn" - Ảnh 1.

Mẹ tôi là một đầu bếp xuất sắc và là người truyền cảm hứng cho đam mê ẩm thực của tôi. Bà hay làm các món ăn truyền thống Việt Nam, đặc biệt là phở! Khi còn nhỏ, tôi luôn quan sát cách bà làm bếp, qua đó học hỏi được thêm nhiều điều. Chẳng hạn như nếu muốn súp cà chua dậy mùi, bạn có thể cho vào một lá nguyệt quế, một mẹo rất hay đấy!

Đến khi lên đại học, tôi tập nấu ăn và nhận ra rằng mình cũng khá có năng khiếu. Chỉ cần xem qua một công thức, tôi có thể thực hiện nó dễ dàng. Kết quả không phải lúc nào cũng tuyệt vời, nhưng nấu nướng thực sự là trải nghiệm thú vị.

Sau đại học, tôi đi tìm một công việc phù hợp nhưng mọi thứ khá lận đận. Một ngày nọ, tôi tình cờ tham gia một lớp học nấu ăn kiểu Việt Nam tại ICE. Trong vòng vài tháng, tôi bắt đầu nghiêm túc với dự định mới này.

Trong vài tuần đầu tiên, mọi thứ khá choáng ngợp, nhưng tôi tự tin rằng đây là con đường mà mình phải đi. Có thể nói rằng, nấu ăn là điều khiến cho cuộc sống của tôi trở nên ý nghĩa!

Những món ăn đậm chất Á Đông được phục vụ tại nhà hàng Garden Court Café ở New York. Nguồn: Garden Court Café

Đầu bếp Calvin Nguyễn: "Tôi đã tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống thông qua nấu ăn" - Ảnh 3.

Tôi luôn bắt đầu với những gì mình nắm vững, chẳng hạn như tập trung vào các món ăn và hương vị Đông Nam Á. Bên cạnh đó, bếp phó của tôi, Litesh, đến từ Ấn Độ, vì thế nên anh ấy rất thân thuộc với các món ăn đến từ vùng đó. Tiếp theo, tôi cố gắng đưa vào thực đơn những món ăn từ các khu vực khác, việc này đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu. Tôi tìm kiếm trên mạng, đọc sách dạy nấu ăn và đi ăn thử cùng một món ăn tại nhiều nhà hàng khác nhau để tìm ra hương vị riêng biệt. Hàng ngày, chúng tôi sử dụng hộp cơm Bento đặc biệt để thử nghiệm những ý tưởng mới của mình. Trải qua quá trình học hỏi, những thực đơn của chúng tôi dần hoàn thiện.

Về mặt cân bằng, chúng tôi cố gắng tạo ra một thực đơn phù hợp cho tất cả mọi người. Hải sản, thịt gà, thịt đỏ hay kể cả là các món ăn chay. Tôi hy vọng rằng bất kỳ ai cũng có thể bước vào nhà hàng và tìm thấy món mà họ ưa thích.

Đầu bếp Calvin Nguyễn: "Tôi đã tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống thông qua nấu ăn" - Ảnh 4.

Ban đầu, phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu để biết mỗi mùa có loại nguyên liệu nào ngon. Ở thời điểm hiện tại, với kỹ thuật canh tác hiện đại, hầu hết các nguyên liệu đều có quanh năm, do đó, thách thức lớn nhất là phải nhớ chính xác những gì phù hợp theo mùa. Tôi thường đến chợ nông sản để tìm cảm hứng, việc này buộc tôi phải suy nghĩ sáng tạo hơn và tìm kiếm những món ăn ít được biết đến.

Đầu bếp Calvin Nguyễn: "Tôi đã tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống thông qua nấu ăn" - Ảnh 5.

Chúng tôi lấy nguyên liệu từ Katchkie, trang trại hữu cơ của Great Performance ở ngoại ô New York. Thật thú vị khi nhập các nguyên liệu tươi mới từ trang trại. Chất lượng của chúng thật đáng kinh ngạc - những món như rau chân vịt, gừng cùng các loại gia vị khác biệt hẳn với những thứ bạn hay mua ở siêu thị. Chính yếu tố này đã góp phần khiến hương vị món ăn nổi bật hơn, làm hài lòng các thực khách.

Đầu bếp Calvin Nguyễn: "Tôi đã tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống thông qua nấu ăn" - Ảnh 6.

Chắc chắn là Nhật Bản rồi! Ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng và phong phú, từ cao cấp đến bình dân. Ẩm thực dường như đã ăn sâu vào truyền thống và văn hóa đại chúng của họ. Tôi xem rất nhiều chương trình nấu ăn Nhật Bản cũng như phim tài liệu về ẩm thực ở đất nước này.

Thực hiện: Lê Phương; Nguồn: asiasociety