Chủ đề nóng

Doanh nghiệp bán chui 2.500 lô đất, cơ quan chức năng Long An chỉ rút kinh nghiệm?

V.D Thứ năm, ngày 17/09/2020 13:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù để Công ty Hồng Đạt Long An thi công hạ tầng, chuyển nhượng trái phép 2.500 đất bên trong KCN Đức Hoà 3 - Hồng Đạt, thế nhưng kết luận thanh tra của UBND tỉnh Long An chỉ yêu cầu cơ quan chức năng rút kinh nghiệm.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ việc Công ty cổ phần Hồng Đạt Long An (Công ty Hồng Đạt Long An) chuyển nhượng trái phép 2.500 lô đất tại Khu dân cư bên trong Khu công nghiệp (KCN) Đức Hoà 3 – Long An (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An), kết luận Thanh tra của UBND tỉnh Long An đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án, cũng như trách nhiệm của cơ quan chức năng khi để xảy ra những sai phạm trên.

Theo đó, kết luận thanh tra nêu rõ Công ty Hồng Đạt Long An có nhiều sai phạm, đặc biệt trong đó có việc công ty đã chuyển nhượng 2.500 lô đất tại dự án Khu dân cư và nhà ở chuyên gia Hồng Đạt (tên thương mại là dự án Bella Vista) khi chưa được cơ quan chức năng cho phép và chưa thực hiện đúng theo yêu cầu báo cáo tác động môi trường về khoảng cách hành lang, cây xanh tại một số vị trí tiếp giáp giữa khu công nghiệp và khu dân cư.

Đơn vị này còn để 3 nhà đầu tư thứ cấp xả thải có thông số vượt mức quy định trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận.

Long An

Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các Sở, ban ngành có liên quan đến những sai phạm của Công ty Hồng Đạt - Long An tại KCN Đức Hoà III - Hồng Đạt rút kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra cũng nêu rõ thiếu sót của các Sở, ngành có liên quan như Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chưa thực hiện tốt vai trò chức năng, nhiệm vụ trong công tác thẩm định hồ sơ, quản lý trật tự xây dựng cũng như thiếu kiểm tra, chưa hoàn thành việc tham mưu giúp UBND tỉnh xác định giá đất cụ thể của dự án nên nhà đầu tư chưa thể thực hiện được nghĩa vụ tài chính và các thủ tục đất đai.

UBND huyện Đức Hòa thiếu trách nhiệm trong việc lập Tờ trình số 5680/TTr-UBND ngày 25/10/2016 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của huyện, huyện đề nghị bổ sung công trình, dự án: Khu dân cư Hồng Đạt, trong khi nếu thực hiện đúng chủ trương đã được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ thì phải trình là: Khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia Hồng Đạt.

UBND huyện Đức Hòa chưa thực hiện tốt công tác quản lý, thiết kiểm tra dẫn đến xảy ra việc Công ty Hồng Đạt - Long An xây dựng hạ tầng cơ sở mà không có giấy phép, kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện kinh doanh và thông tin về dự án không đúng với thực tế trên địa bàn huyện.

UBND tỉnh Long An cho rằng, để xảy ra các sai phạm nói trên không chỉ là trách nhiệm của chủ đầu tư mà còn có trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành liên quan tại dự án. Thế nhưng, UBND tỉnh Long An chỉ yêu cầu chủ đầu tư, các Sở, ban nghành rút kinh nghiệm, chấn chỉnh sau sai phạm.

Như Dân Việt đã phản ánh, trước những sai phạm tại dự án Khu công nghiệp Đức Hoà III – Hồng Đạt, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký Quyết định số 2680/QĐ-XPVPHC với Công ty CP Hồng Đạt - Long An số tiền 330 triệu đồng vì hai hành vi là kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảm đầy đủ các điều kiện theo quy định; Công khai không đúng các nội dung về dự án bất động sản.

Ngoài ra, quyết định cũng nêu rõ đình chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản đối với Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An đến 12 tháng kể từ ngày Quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành.

Được biết, dự án Khu dân cư và nhà ở chuyên gia Hồng Đạt được chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối sử dụng tên thương mại là dự án Bella Vista và được rao bán từ nhiều năm trước khi chưa đủ pháp lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem