Chủ đề nóng

Hà Nội: Dọn dẹp hàng quán xuyên đêm để mở cửa hàng trở lại

Nguyễn Tiến Thứ năm, ngày 16/09/2021 07:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi có thông báo của UBND TP Hà Nội về việc được phép kinh doanh dịch vụ ăn uống, với hình thức chỉ bán mang về, từ trưa 16/9, một số chủ cửa hàng trong vùng xanh đã xuyên đêm dọn dẹp chuẩn bị cho việc kinh doanh buôn bán trở lại sau hơn 50 ngày nghỉ vì dịch Covid-19
Bình luận 0
Người dân Thủ đô dọn dẹp hàng quán xuyên đêm để mở cửa hàng trở lại - Ảnh 1.

Ngay trong đêm qua, 15/9, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã bắt đầu dọn dẹp, vệ sinh cửa hàng, để chờ đến giờ được bán trở lại. Tuy chỉ được phép bán mang về, nhưng cũng là những hy vọng để công việc kinh doanh, buôn bán có chút khởi sắc.

Người dân Thủ đô dọn dẹp hàng quán xuyên đêm để mở cửa hàng trở lại - Ảnh 2.

Theo ghi nhận của PV, một số quán ăn trên đường Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội, nhiều cửa hàng phục vụ ăn uống đã huy động nhân viên, người nhà đưa bát, đũa, bàn ghế ra lau dọn ngay trong đêm.

Người dân Thủ đô dọn dẹp hàng quán xuyên đêm để mở cửa hàng trở lại - Ảnh 3.

Theo một chủ cửa hàng ăn uống, khi nghe tin được bán hàng trở lại, họ đã lên kế hoạch mua thực phẩm, chuẩn bị chế biến và huy động người để lau dọn hàng quán.

Người dân Thủ đô dọn dẹp hàng quán xuyên đêm để mở cửa hàng trở lại - Ảnh 4.

Những chiếc bếp công nghiệp đã rất lâu rồi không "đỏ lửa" trở lại.

Người dân Thủ đô dọn dẹp hàng quán xuyên đêm để mở cửa hàng trở lại - Ảnh 5.

Vật dụng, nồi niêu, bát đũa...đã được rửa sạch và xếp ngay ngắn để chuẩn bị phục vụ khách hàng.

Người dân Thủ đô dọn dẹp hàng quán xuyên đêm để mở cửa hàng trở lại - Ảnh 6.

Chị Hiền, chủ cửa hàng cho biết: "Trước đây, khi dịch Covid-19 chưa diễn biến phức tạp, mỗi ngày doanh thu của chúng tôi phải được mấy chục triệu đồng. Thế nhưng khi dịch đến, cửa hàng không có thu nhập nhưng vẫn phải thuê nhà, nuôi 2 nhân viên không thể về quê, sau khi nghe tin tôi đã rất vui mừng và bắt tay vào dọn dẹp luôn để có thể sớm bán hàng trở lại".

Người dân Thủ đô dọn dẹp hàng quán xuyên đêm để mở cửa hàng trở lại - Ảnh 7.

Anh Trung, chủ quán ăn tại quận Ba Đình, chia sẻ: "Do thông báo mở trở lại cũng gấp, không thể đưa ngay các nhân viên từ quê lên Hà Nội, nên một mình tôi phải dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liệu phục vụ nhu cầu của khách hàng".

Người dân Thủ đô dọn dẹp hàng quán xuyên đêm để mở cửa hàng trở lại - Ảnh 8.

Để đảm bảo an toàn trong đại dịch Covid-19 nhiều cửa hàng đã chuẩn bị nước sát khuẩn, khẩu trang, mã QR-Code khai báo y tế...

Người dân Thủ đô dọn dẹp hàng quán xuyên đêm để mở cửa hàng trở lại - Ảnh 9.

Ngoài ra, một số nhà hàng cũng treo biển shipper chỉ nhận đồ bên ngoài, không vào trong nhà hàng để đảm bảo giãn cách, không tụ tập đông người.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ngày 15/9 quyết định từ 12 giờ ngày 16/9, đối với các địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND TP) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh, cụ thể như sau: Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến 18 giờ ngày 15/9, có 19 quận, huyện đáp ứng tiêu chí của UBND TP Hà Nội, gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hoà và Tây Hồ.

Các quận, huyện còn lại đều ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng rải rác.

Như vậy, 19 quận, huyện không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng từ 6/9 đến nay có thể sẽ được mở lại một số cơ sở kinh doanh theo quy định.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên; thực hiện 5K, quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng. chống dịch Covid-19 theo quy định.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem