Hàng loạt bến xe tại Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán 2022

Thứ bảy, ngày 29/01/2022 12:26 PM (GMT+7)
Đang là những ngày cao điểm đưa đón khách về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, tuy nhiên tại các bến xe ở Hà Nội rất đìu hiu, vắng vẻ. Nhiều xe khách xuất bến chỉ đạt 30% số ghế có khách.
Bến xe ở Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Sáng ngày 29/1, theo ghi nhận của PV tại các bến xe lớn của Hà Nội như Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm… dù chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tuy nhiên không khí tại đây rất ảm đạm.

Bến xe ở Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Vào những ngày này, thông thường lượng khách về quê sẽ rất đông, đặc biệt là từ ngày 27 đến hết ngày 29 Tết Nguyên đán. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số hành khách vào các bến thưa thớt.

Bến xe ở Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Khu vực sảnh bến xe Mỹ Đình không còn cảnh chen chúc vào dịp cuối năm.

Bến xe ở Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán - Ảnh 4.

Lượng khách đến bến xe Mỹ Đình thưa thớt vào sáng ngày 29/1.

Bến xe ở Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán - Ảnh 5.

Hành khách đến bến thực hiện khai báo y tế để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Bến xe ở Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán - Ảnh 6.

Ông Lý Trường Sơn - Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết: "Trong ngày 28/1 chỉ có gần 200 xe xuất bến, mỗi xe chỉ 3-4 khách, lượng khách qua bến chủ yếu là khách rời Hà Nội về quê và chỉ bằng 20% so với ngày thường lúc không có dịch. Lượng xe xuất bến cũng chỉ đạt 20-25% so với ngày thường. Bến cũng chỉ bố trí 30% nhân viên đi làm vì nhu cầu khách không lớn và để giảm thiểu chi phí hoạt động".

Bến xe ở Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán - Ảnh 7.

Ghi nhận tại bến xe Giáp Bát chiều ngày 28/1, thay vì hình ảnh tấp nập người và xe nhộn nhịp về quê nghỉ Tết như mọi năm, thì năm nay bến vắng khách, xe vắng người, ảm đạm khác lạ.

Bến xe ở Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán - Ảnh 8.

Phòng chờ bến xe Giáp Bát vắng vẻ đìu hiu, thi thoảng có 1, 2 người vào mua vé.

Bến xe ở Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán - Ảnh 9.

Lối ra xe nhiều thời điểm không một bóng người, chỉ còn hình ảnh nhân viên bến xe. Giải thích cho điều này, một số chủ xe cho hay phần vì hành khách lựa chọn việc mua vé online, một phần vì nhu cầu đi lại của người dân thời điểm dịch Covid-19 là ít hẳn trong thời gian gần đây.

Bến xe ở Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán - Ảnh 10.

Đa số các xe khách xuất bến chỉ có một vài người. Anh Phạm Quang Phát, lái xe Hà Nội – Nam Định cho hay: “Trước đây khi chưa có dịch Covid-19 số lượng khách trên xe thời điểm này luôn chật kín, nhà xe phải bố trí hàng trăm xe tăng cường. Nhưng nay ngày cao điểm, 5 phút nữa xe xuất bến mà chỉ có vài hành khách”.

Bến xe ở Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán - Ảnh 11.

Những vị trí đỗ xe khách đông kín người ngày cận Tết các năm về trước chỉ còn là ký ức, thay vào đó là hình ảnh vắng lặng đìu hiu.

Bến xe ở Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán - Ảnh 12.

Ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc bến xe Giáp Bát cho hay: “Những năm trước càng giáp Tết áp lực khách đến bến càng tăng, mỗi dịp Tết Nguyên đán bến xe đón 2,5 đến 3 vạn khách mỗi ngày. Nhưng những ngày này chúng tôi chỉ phục vụ 1.000 khách đi xe rời bến, mỗi xe 45 chỗ chỉ có 3-5 khách. Số lượng khách xuất bến những ngày này chỉ bằng 1/3 so với ngày thường khi chưa xảy ra đại dịch. So với những dịp Tết trước thì kém xa”.

Bến xe ở Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán - Ảnh 13.

Sáng ngày 29/1, tại khu vực bến đỗ chờ, trả khách, tại bến xe nước Ngầm, còn nhiều vị trí trống chưa có xe đỗ. Được biết, trước thời điểm dịch bệnh hiện tại, BQL bến xe đang điều chỉnh cho phép chạy 50% số lượng xe khách tại bến.

Bến xe ở Hà Nội "đói khách" những ngày cận Tết Nguyên đán - Ảnh 14.

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần bến xe Hà Nội thông tin, dự kiến, trong các ngày 26-29 tháng Chạp, lượng khách trên các bến xe sẽ tăng 300% so với ngày thường, tuy nhiên do thường ngày lượng khách thấp nên việc tăng lên của lượng hành khách sẽ không vượt năng lực vận chuyển theo biểu đồ vận hành tại các bến xe và bình quân lượt khách trên xe sẽ chỉ đạt 50% tải trọng thiết kế.


Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem