Hấp dẫn các loại bánh đặc sản của ba miền Bắc, Trung, Nam trong dịp Tết Nguyên đán

Huy Hoàng (tổng hợp) Thứ bảy, ngày 13/02/2021 10:55 AM (GMT+7)
Việt Nam có rất nhiều loại bánh đặc sản mang hương vị cổ truyền không thể thiếu trong ngày Tết. Tại mỗi vùng miền có một loại bánh đặc trưng khác nhau, không chỉ đẹp, ngon mà còn có nhiều ý nghĩa.
Bình luận 0

Bánh đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết của miền Bắc

Bánh chưng

Hấp dẫn các loại bánh đặc sản của ba miền Bắc, Trung, Nam trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Bánh chưng một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc

Bánh chưng là món bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Bắc. Bánh chưng có hình vuông, bên trong là gạo nếp dẻo thơm, nhân đỗ xanh và thịt mỡ, được gói bằng lá dong màu xanh, tượng trưng cho mặt đất. Còn phần dây lạt buộc ngoài bánh còn thể hiện sự đoàn kết, gắn bó của các thành viên trong gia đình và của mỗi người dân Việt Nam.

Bánh đậu xanh

Hấp dẫn các loại bánh đặc sản của ba miền Bắc, Trung, Nam trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Bánh đậu xanh cũng là một trong những đặc sản của người miền Bắc, được bày trên đĩa bánh kẹo ngày Tết

Đây là loại bánh nổi tiếng của Hải Dương. Bánh được làm từ đậu xanh, có vị bùi, ngọt và thơm. Vào ngày Tết, bánh đậu xanh được đựng trong những chiếc hộp có hình thỏi vàng, in hình rồng bay. Nhiều người thường mua bánh đậu xanh đi tặng, biếu để gửi đến gia chủ lời chúc tài lộc vào năm mới.

Bánh phu thê

Hấp dẫn các loại bánh đặc sản của ba miền Bắc, Trung, Nam trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Bánh phu thê hay còn gọi su sê, xu xê là loại bánh đặc trưng trong ngày Tết có xuất xứ từ Bắc Ninh. Bánh được làm từ bột năng, đậu xanh và dừa sợi cho vị ngọt dịu, dẻo và thơm nhẹ.

Bánh phu thê tượng trưng cho lòng son sắt và chung thuỷ của tình cảm lứa đôi nên thường được dùng trong các đám cưới hỏi hoặc lễ Tết.

Bánh đặc sản trong ngày Tết ở miền Trung

Bánh in

Hấp dẫn các loại bánh đặc sản của ba miền Bắc, Trung, Nam trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 5.

Có những thức bánh làm nên không khí mùa lễ hội và bánh in là một trong những thức quà gợi nên không khí Tết. Chiếc bánh nhìn tuy giản đơn nhưng chất chứa trong đó sự tỉ mẩn, tài hoa và kỳ công của người chế biến. Bánh được in nhiều hình như rồng phượng, các loại chữ phúc, tài, lộc, thọ… như một lời chúc năm mới phúc lộc, cát tường tới mọi người.

Bánh in được làm từ bột nếp, bột năng, đường và đậu xanh. Xưa kia, đây là món bánh được làm dành riêng cho vua chúa, ngày nay bánh in là món bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình ở Huế.

Bánh ít lá gai

Hấp dẫn các loại bánh đặc sản của ba miền Bắc, Trung, Nam trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 6.

Bánh ít lá gai là đặc sản của Bình Định có dạng hình khối, có vị thơm ngon, dẻo bùi . Theo dân gian, bánh này xuất hiện từ thời vua Hùng.

Nơi đây nổi tiếng trứ danh với món bánh nghe cái tên lạ lạ " Bánh ít là gai" và hương vị làm say lòng người với bánh ít lá gai thật dẻo nhưng không dính răng, Ngoạm 1 một miếng, vị ngọt của đường, vì thơm của nếp, béo của dầu, vị bùi của đậu và đâu đó hương cây nồng của gừng trên đầu lưởi tạo một cảm giác khoái khẩu rất riêng.

Bánh tổ

Hấp dẫn các loại bánh đặc sản của ba miền Bắc, Trung, Nam trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 7.

Bánh tổ là món ăn truyền thống trong dịp Tết của người dân xứ Quảng nói riêng và người miền Trung nói chung. Là một phần không thể thiếu trong ẩm thực được nhắc đến nhiều đối với những người Quảng xa quê. Bánh tổ là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị cay ấm của gừng, vị bùi của gạo nếp, thơm ngọt của đường đen.

Hương vị bánh đặc sản cổ truyền Tết miền Nam

Bánh tét

Hấp dẫn các loại bánh đặc sản của ba miền Bắc, Trung, Nam trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 8.

Bánh Tét có mặt trong mâm cơm ngày Tết ở cả miền Trung và miền Nam nhưng hương vị thì khác hẳn nhau. Nguyên liệu làm bánh tét cũng tương tự như bánh chưng nhưng được gói thành hình trụ với phần nhân được dàn đều bên trong, gợi liên tưởng đến hình ảnh người mẹ bao bọc lấy các con. Vì vậy, bánh tét giúp chúng ta gợi nhớ về công ơn sinh thành của cha mẹ.

Bánh thuẫn

Hấp dẫn các loại bánh đặc sản của ba miền Bắc, Trung, Nam trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 9.

Bánh thuẫn được làm từ bột mì kết hợp cùng trứng gà, đường và vani, có hương vị béo thơm, màu vàng bắt mắt. Đây là loại bánh thường được dùng để tiếp khách trong những ngày Tết ở miền Nam.

Bánh thuẫn được xem là món bánh truyền thống của người miền Nam trong dịp năm mới. Từng chiếc bánh thơm nức mũi, màu vàng ươm nở bung ra như những cánh hoa luôn khiến người thưởng thức nhung nhớ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem