Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kề xây dựng trái phép ở Đồng Nai

Thứ tư, ngày 31/05/2023 06:20 AM (GMT+7)
Trong 680 căn nhà xây dựng trái phép ở khu dân cư Tân Thịnh (Đồng Nai) có 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kề đã thi công xong và 192 căn khác đang thi công dang dở.

680 căn nhà xây dựng trái phép ở Đồng Nai

Dự án khu dân cư Tân Thịnh (xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) do Công ty CP đầu tư LDG làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận địa điểm đầu tư vào tháng 9/2016 và đến tháng 5/2018, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.  

Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kế xây dựng trái phép ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án khu dân cư Tân Thịnh. Ảnh: Nha Mẫn

Từ năm 2018 - 2020, dù chưa thực hiện thủ tục xin giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, và cũng chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng trái phép 680 căn nhà cùng hạ tầng giao thông, công viên…   

Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kế xây dựng trái phép ở Đồng Nai - Ảnh 2.

Nhiều ngôi nhà dở dang chờ chủ. Ảnh: Nha Mẫn

Công ty CP đầu tư LDG cũng đã ký hợp đồng mua bán nhà với 60 khách hàng, tổng giá trị hơn 132 tỷ đồng.

Hiện tại theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, bên trong dự án hiện nay rất hoang vắng. Những căn nhà, ổ điện, trụ điện, đường sá... đang dần xuống cấp. Nhiều khu vực cỏ mọc um tùm giăng kín lối đi, lan rộng ra khắp nơi trên vỉa hè trông nhếch nhác.   

Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kế xây dựng trái phép ở Đồng Nai - Ảnh 3.

Những căn nhà liên kề đang xây dựng dang dở. Ảnh: Nha Mẫn

Quan sát quanh dự án không xuất hiện người dân, các bảng hiệu quảng cáo ven đường cũng xơ xác.

Nhưng bên trong dự án hiện có lác đác vài hộ dân đang sinh sống. Còn lối cổng chính ra vào dự án cũng có bảo vệ canh gác liên tục, người ngoài không được ra vào. 

Mới đây, liên quan đến dự án này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ký Kết luận thanh tra số 01/KT-UBND về việc thanh tra toàn diện dự án án. Đây là một trong ba vụ việc được bổ sung vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo vào ngày 18/11/2022.  

Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kế xây dựng trái phép ở Đồng Nai - Ảnh 4.

Cỏ mọc kín lối đi. Ảnh: Nha Mẫn

Kết luận thanh tra xác định đất của dự án từ nguồn gốc 402 thửa đất của nông trường cao su An Viễn và các hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, có 339 thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 26 hộ gia đình, cá nhân và Công ty LDG với diện tích hơn 15ha. 

Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kế xây dựng trái phép ở Đồng Nai - Ảnh 5.

Đường dần bị xói mòn. Ảnh: Nha Mẫn

Công ty LDG đã sử dụng các thửa đất thông qua các hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhận ủy quyền sử dụng đất và mua bán đất bằng giấy viết tay, không đúng quy định của pháp luật. 

Từ khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đến nay, Công ty LDG không thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án gửi cơ quan quản lý theo quy định.  

Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kế xây dựng trái phép ở Đồng Nai - Ảnh 6.

Nhiều thứ còn dang dở bên trong dự án. Ảnh: Nha Mẫn

Đối với giấy phép xây dựng, Công ty LDG chưa thực hiện thủ tục trình Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, trạm y tế, khu thương mại dịch vụ và giáo dục. 

Riêng công trình nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư không cung cấp được giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng, và chưa có thông báo thời điểm khởi công xây dựng, kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định.  

Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kế xây dựng trái phép ở Đồng Nai - Ảnh 7.

Những căn nhà trong dự án. Ảnh: Nha Mẫn

Việc rà soát, thống kê diện tích đất trồng lúa trong ranh dự án không đúng, từ việc xác định 6,34ha, trong khi thực tế là 12,7ha đất trồng lúa. Việc này, dẫn đến việc chủ đầu tư không báo cáo kịp thời cơ quan có thẩm quyền để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép chấp thuận chuyển mục đích đất trồng lúa.   

Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kế xây dựng trái phép ở Đồng Nai - Ảnh 8.

Nhiều hạng mục xuống cấp. Ảnh: Nha Mẫn

Đến thời điểm thanh tra, Công ty LDG chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư xây dựng dự án. 

Ngoài xây dựng 680 căn nhà trái phép, LDG còn thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải công viên cây xanh.  

Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kế xây dựng trái phép ở Đồng Nai - Ảnh 9.

Những căn nhà hoàn thiện nhưng hoang vắng. Ảnh: Nha Mẫn

Quá trình xử lý của cơ quan chức năng, UBND xã Đồi 61 khi tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty LDG tổ chức thi công xây dựng công trình từ ngày 28/5/2018, nhưng không lập biên bản vi phạm hành chính, kèm theo hồ sơ để chuyển cấp trên xử lý. 

Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kế xây dựng trái phép ở Đồng Nai - Ảnh 10.

Khó hiểu hàng trăm ngôi nhà kiên cố mọc lên được cho là xây dựng trái phép. Ảnh: Nha Mẫn

Vụ việc đã được báo cáo đến một số phòng liên quan của huyện Trảng Bom, nhưng các đơn vị này không tổ chức kiểm tra và tham mưu UBND huyện xem xét chỉ đạo xử lý. Ngày 5/6/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom kiểm tra, lập biên bản hiện trạng địa điểm lập dự án. 

Dù vậy, biên bản ghi nhận đã bị sửa cụm từ “Chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng” thành “Chủ đầu tư đã phát quang mặt bằng”. Điều này, khi góp ý quyết định chủ trương đầu tư dự án, thể hiện chủ đầu tư mới đang phát quang mặt bằng. 

Do đó, việc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai và UBND huyện Trảng Bom ghi nhận hiện trạng là không đúng với thực tế kiểm tra trước đó của UBND xã Đồi 61. 

Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kế xây dựng trái phép ở Đồng Nai - Ảnh 11.

Ảnh: Nha Mẫn

Về chấp hành nộp phạt hành vi vi phạm, hiện chủ đầu tư đã nộp phạt 75 triệu đồng theo quyết định xử phạt của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai và hơn 6,3 tỷ đồng theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời buộc nộp lại lợi ích bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.  

Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kế xây dựng trái phép ở Đồng Nai - Ảnh 12.

Hạng mục xơ xác, dây điện được gắn kết sơ sài. Ảnh: Nha Mẫn

Kết luận Thanh tra còn xác định, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận trên trang 4 của 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với nội dung “Chuyển nhượng cho Công ty cổ phần đầu tư LDG” diện tích 16.094m2. Trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án, là không đúng theo quy định khoản 1, Điều 193, Luật Đất đai năm 2013. 

Hành vi này có dấu hiệu tội phạm theo quy định Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Trách nhiệm thuộc về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, nguyên lãnh đạo đơn vị này và các tổ chức, cá nhân liên quan.  

Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kế xây dựng trái phép ở Đồng Nai - Ảnh 13.

Dự án nhìn từ trên cao. Ảnh: Nha Mẫn

 Kết luận Thanh tra chỉ rõ, trách nhiệm của 13 tổ chức, hơn 20 cá nhân liên quan đến sai phạm của dự án và kiến nghị hình thức xử lý. 

Trong đó, hành vi của ông Hoàng Văn Dung, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, liên quan ký xác nhận trên trang tư 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bị đề nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu tội hình sự. 

Riêng đối với Công ty LDG, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị, báo cáo tình hình thực hiện dự án gửi cơ quan quản lý nhà nước và chấp hành nghiêm việc xử lý sai phạm. Đồng thời, không được thực hiện các giao dịch mua bán, đến khi hoàn thành các thủ tục. 

Hiện trạng 680 căn biệt thự, nhà liên kế xây dựng trái phép ở Đồng Nai - Ảnh 14.

Bên trong những căn nhà xây dựng dở. Ảnh: Nha Mẫn

Hôm 29/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật Hình sự, làm rõ sai phạm trong xây dựng đối với dự án này.

Nha Mẫn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem