Chủ đề nóng

680 căn nhà xây trái phép ở khu dân cư Tân Thịnh, Đồng Nai: Nhiều lãnh đạo, cán bộ, tổ chức dính sai phạm

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 30/05/2023 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết luận thanh tra đã nêu ra nhiều lãnh đạo, cán bộ sở ngành, huyện, xã… cũng như các tổ chức dính đến sai phạm xảy ra trong vụ xây dựng 680 căn nhà trái phép tại khu dân cư Tân Thịnh (Trảng Bom, Đồng Nai).
Bình luận 0

Nhiều cán bộ, tổ chức liên quan đến vụ xây dựng trái phép 680 căn nhà ở khu dân cư Tân Thịnh

Liên quan đến vụ xây dựng 680 căn nhà trái phép xảy ra tại khu dân cư Tân Thịnh (Trảng Bom, Đồng Nai), kết luận thanh tra xác định có nhiều sai phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng… Đặc biệt, kết luận thanh tra còn chỉ ra hơn 20 cá nhân, 13 tổ chức liên quan.

680 căn nhà xây trái phép ở khu dân cư Tân Thịnh của LDG: Nhiều lãnh đạo, cán bộ, tổ chức “dính” sai phạm - Ảnh 1.

Người dân lên trụ sở Tiếp công dân tỉnh Đồng Nai để cầu cứu, vụ việc liên quan đến dự án xây dựng trái phép 680 căn nhà. Ảnh: V.Thế

Cụ thể, kết luận thanh tra xác định Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai đã xác nhận trên trang 4 của 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có ghi nội dung “Chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Đầu tư LDG” diện tích 16.094m2, trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa, khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án, là không đúng theo quy định khoản 1, Điều 193, Luật Đất đai năm 2013.

Hành vi này có dấu hiệu tội phạm theo quy định Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai). Trách nhiệm thuộc về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, nguyên lãnh đạo đơn vị này và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Trong đó, ông Hoàng Văn Dung – nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai (thuộc Sở TNMT tỉnh Đồng Nai) đã có sai phạm về việc xác nhận vào 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nội dung chuyển nhượng cho công ty cổ phần đầu tư LDG diện tích 16.094m2 (trong đó có 12.899m2 đất lúa) là không đúng quy định của luật đất đai, có dấu hiệu phạm tội hình sự.

680 căn nhà xây trái phép ở khu dân cư Tân Thịnh của LDG: Nhiều lãnh đạo, cán bộ, tổ chức “dính” sai phạm - Ảnh 2.

Một góc dự án khu dân cư Tân Thịnh. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ngoài ra, 3 lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom đã có vi phạm về việc thông báo thu hồi đất, ký quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, thủ tục bồi thường không đúng quy định; 4 cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Trảng Bom đã có vi phạm quy định về trình tự, thủ tục bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án. 

6 cán bộ Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Trảng Bom đã chưa thực hiện hết trách nhiệm trong quản lý trật tự xây dựng tại địa phương và xác định nguồn gốc đất không đúng quy định. 6 lãnh đạo và cán bộ xã Đồi 61 đã chứng thực gần 100 hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng cho công ty cổ phần đầu tư LDG không đúng quy định Luật đất đai như các thửa đất hết hạn sử dụng, các hộ cá nhân chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xác định nguồn gốc đất không đúng quy định, phát hiện xây không phép nhưng không lập biên bản.

Ngoài ra còn có 2 cán bộ của Sở Kế hoạch Đầu tư Đồng Nai đã kiểm tra địa điểm lập dự án đầu tư ghi vào biên bản không đúng với thực tế. Giám đốc sở Xây dựng, Chánh thanh tra sở Xây dựng thời kỳ công ty LDG xây dựng dự án đã không tiến hành kiểm tra tình hình đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản, không thực hiện xử lý theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc xây dựng không phép.

Bên cạnh đó còn có 13 tổ chức liên quan đến sai phạm trong thực hiện dự án gồm: Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai; Văn phòng Công chứng H.N; Văn phòng Công chứng D.T; UBND xã Đồi 61; UBND huyện Trảng Bom; Phòng TNMT huyện Trảng Bom; Trung tâm phát triển quỹ đất Trảng Bom; Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Trảng Bom; Công ty LDG; Sở TNMT tỉnh Đồng Nai; Sở Kế hoạch Đầu tư; Sở Xây dựng; Thanh tra Sở Xây dựng.

Như Dân Việt đã thông tin, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký Kết luận thanh tra số 01/KT-UBND về việc thanh tra toàn diện dự án Khu dân cư Tân Thịnh. Qua thanh tra xác định, sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đến nay, Công ty CP Đầu tư LDG không thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án theo quy định.

Dù vậy, từ năm 2018-2020, Công ty CP Đầu tư LDG đã tổ chức thi công, xây dựng 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã thi công xong, còn lại 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở. Ngoài ra, chủ đầu tư còn cho thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải, công viên cây xanh.

Kết luận thanh tra cũng xác định, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai đã xác nhận trên trang 4 của 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với nội dung "chuyển nhượng cho Công ty CP Đầu tư LDG" diện tích hơn 16.000m2, trong đó có hơn 12.000m2 đất trồng lúa khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên thanh tra đã đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật. Và đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra, xác minh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem