Chủ đề nóng

Vụ xây dựng 680 căn nhà trái phép ở khu dân cư Tân Thịnh của LDG: Người dân vẫn chờ nhà

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 30/05/2023 10:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ xây dựng 680 căn nhà trái phép tại dự án khu dân cư Tân Thịnh (Đồng Nai) để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, còn người lỡ mua nhà đất tại dự án lại đứng ngồi không yên chờ “cái kết”.
Bình luận 0

Người dân khổ sở vì dự án xây dựng 680 căn nhà trái phép

Ngày 30/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết sau khi ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại dự án khu dân cư Tân Thịnh (có tên gọi dự án Viva Park do Công ty CP đầu tư LDG làm chủ đầu tư, xây dựng tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai), các đơn vị chức năng đang tiếp tục xác minh, điều tra vụ án. Đây là vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Vụ xây dựng 680 căn nhà trái phép ở khu dân cư Tân Thịnh của LDG: Người dân vẫn chờ nhà - Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án xây dựng trái phép 680 căn nhà. Ảnh: Tuệ Mẫn

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, cá thể hóa hành vi sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với vụ án này, trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký Kết luận thanh tra số 01/KT-UBND về việc thanh tra toàn diện dự án khu dân cư Tân Thịnh. Qua thanh tra xác định, sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đến nay, Công ty CP Đầu tư LDG không thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án theo quy định.

Dù vậy, từ năm 2018-2020, Công ty CP Đầu tư LDG đã tổ chức thi công, xây dựng 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã thi công xong, còn lại 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở. Ngoài ra, chủ đầu tư còn cho thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải, công viên cây xanh.

Kết luận thanh tra cũng xác định, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai đã xác nhận trên trang 4 của 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với nội dung “chuyển nhượng cho Công ty CP Đầu tư LDG” diện tích hơn 16.000m2, trong đó có hơn 12.000m2 đất trồng lúa khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Vụ xây dựng 680 căn nhà trái phép ở khu dân cư Tân Thịnh của LDG: Người dân vẫn chờ nhà - Ảnh 2.

Nhà đa phần đã hoàn thiện, còn 192 căn đang xây dở dang. Ảnh: Tuệ Mẫn

Hành vi này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên đã đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật. Và đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra, xác minh.

Liên quan đến dự án này, trước đó, tại buổi giám sát việc quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng trái phép xảy ra ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai), ông Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết vụ xây dựng nhà không phép ở xã Đồi 61 là hiếm ở Việt Nam. Ông Cường nhận định ở góc độ nào đó, ngành chức năng còn buông lỏng quản lý, chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Trong khi đó, nhiều người dân lỡ mua dự án trên đến thời điểm này vẫn như “ngồi trên đống lửa”. Nhiều người từng kéo nhau lên trụ sở Tiếp công dân, Tỉnh ủy Đồng Nai… để kêu cứu, nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Vì vị trí dự án đẹp, nhiều ưu đãi nên mua

Những người mua nhà cho biết, năm 2018, LDG Group và các sàn giao dịch bất động sản đã quảng bá rầm rộ dự án lên các nền tảng mạng để chào mời khách hàng. Giá bán nhà liên kế thời điểm đó là khoảng 1,8-1,9 tỷ/căn khoảng 90m2; biệt thự khoảng 200m2 giá từ 2,5-3 tỷ đồng. 

Do dự án nằm ở vị trí khá đẹp, gần suối, khu vực yên tĩnh, nhiều cây xanh mát mẻ cộng thêm nhiều ưu đãi, tặng thưởng hấp dẫn nên nhiều người dân đã tìm đến tham khảo và xuống tiền mua. Tuy nhiên, nhiều người dân “vỡ mộng” khi dự án bị vướng vào các sai phạm và bị dừng lại.

Vụ xây dựng 680 căn nhà trái phép ở khu dân cư Tân Thịnh của LDG: Người dân vẫn chờ nhà - Ảnh 3.

Người dân yêu cầu công ty chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án trên. Ảnh: Tuệ Mẫn

Cụ thể, chị N.Đ.T (Đồng Nai, khách hàng) cho biết năm 2019, vợ chồng chị ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với Công ty LDG để mua một căn nhà tại dự án. Sau khi ký hợp đồng, chị T. đã thanh toán cho công ty số tiền gần 2 tỷ đồng bao gồm tiền đất và xây dựng nhà ở. Sau đó, vào cuối năm 2020, công ty lập biên bản bàn giao nhà cho chị T. Nhưng gia đình chị T. không được dọn về sinh sống do công ty thông báo dự án đang bị tạm dừng. Chị T. sau đó nhiều lần liên hệ công ty, nhận được nhiều hứa hẹn nhưng chị chỉ mong muốn công ty sớm xử lý các vấn đề vướng mắc để những người mua nhà sớm được dọn về sinh sống.

Tương tự, anh V.D. (Đồng Nai) người ký hợp đồng mua căn nhà trên 2 tỷ đồng, hiện đã thanh toán trên 40%, cũng đứng ngồi không yên khi dự án liên tục vướng sai phạm. Anh D. cho biết anh cùng nhiều người đã liên hệ với công ty để giải quyết, công ty cũng tổ chức đối thoại với người mua nhưng chưa có kết quả. Đến nay, người dân cũng chưa biết số phận dự án sẽ đi đâu, về đâu. “Chúng tôi chỉ mong sớm có nhà để ở”, anh D. cho hay.

Còn chị D.T. (Đồng Nai) cho biết chị ký hợp đồng mua một căn biệt thự với Công ty LDG tại dự án trên với giá trên 2,7 tỷ đồng và chị mới thanh toán gần 30% thì dự án bị ngưng. Hiện sau nhiều lần công ty hứa hẹn và chưa có cái kết, chị D.T. mong ngành chức năng sớm hỗ trợ để người dân nhận được quyền lợi của mình.

Cũng như nhiều người khác, ông T.V.B. (ngụ Đồng Nai) nói rằng do ông là người Giang Điền, Trảng Bom, ở gần vị trí xây dựng dự án nên năm 2011, ông B. có ký mua một nền đất thông qua hợp đồng góp vốn. Đến năm 2015, khi có quy hoạch chi tiết, công ty ký lại hợp đồng nguyên tắc với ông B..

“Năm 2020, công ty đã được Sở TN-MT Đồng Nai cấp sổ đỏ nền đất của tôi nhưng đến nay vẫn chưa sang tên lại, dù nhiều lần tôi đã yêu cầu”.

Cũng theo ông B., vào cuối tháng 8/2022, Công ty CP Đầu tư LDG tổ chức đối thoại với những khách hàng đã mua đất nền trong dự án. Tại buổi đối thoại, phía công ty nói rằng nguyên nhân chưa sang tên sổ đỏ cho khách hàng là vì chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1, 2.

Tại buổi làm việc này, đại diện Công ty CP Đầu tư LDG cho biết việc công ty chậm sang tên sổ đỏ cho khách là vì chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật nên không thể chuyển nhượng được. Công ty cam kết đến ngày 31/12/2022 sẽ hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 1 và đến ngày 30/9/2023 hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2. Tiến độ cấp sổ đỏ sang tên cho khách hàng thuộc giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng 3/2023 và giai đoạn 2 từ tháng 12/2023”.

Mới đây, sau khi UBND tỉnh Đồng Nai ban hành kết luận về việc thanh tra dự án, chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Đầu tư LDG đã có thông báo đến khách hàng mua nhà về tình hình pháp lý dự án. LDG nói rõ doanh nghiệp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng và đối với các vi phạm hành chính này, cơ quan chức năng đã có quyết định xử phạt hành chính.

LDG cũng hứa hẹn với khách hàng là đối với hạng mục nhà ở (hạng mục được miễn giấy phép xây dựng), sau khi có quyết định giao đất, công ty sẽ tiếp tục triển khai thi công các căn nhà đang xây dang dở và dự kiến đến tháng 4/2024 sẽ hoàn tất thủ tục xin giao đất. Khi có quyết định giao đất, công ty sẽ làm việc với Sở Xây dựng để xin cấp phép xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2024.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem