Thái sư Á vương Đào Cam Mộc: Vị “kiến trúc sư” vĩ đại của triều Lý và khúc tráng ca vọng về từ ngàn năm
Thái sư Á vương Đào Cam Mộc nổi lên như một dấu mốc không thể phai mờ, người đóng vai trò "gạch nối" quan trọng giữa hai triều đại Tiền Lê và Lý.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hôm nay 27/10, tại xã Thạnh Phú, Hội Nông dân TP Cần Thơ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố và Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị lúa, gạo và bảo vệ môi trường”.

Hội thảo có sự tham gia của ông Trần Chí Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, lãnh đạo các sở ngành, các doanh nghiệp, nhà khoa học và hơn 350 đại biểu là hội viên, nông dân. Hội còn kết nối trực tuyến với 2 điểm cầu tại xã Long Bình và phường Ngã Năm.
Tại đây, ông Nguyễn Văn Sử - Chủ tịch Hội Nông dân TP Cần Thơ cho biết, trong thời gian qua, việc triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao trên địa bàn thành phố đã đạt nhiều kết quả tích cực.
Đến nay, diện tích mô hình đạt trên 104.000 ha, với 191 tổ hợp tác, hợp tác xã tham gia. Theo đó, trong mô hình, nông dân giảm 40 – 50% lượng giống, giảm trên 30% lượng phân đạm, giảm 2-3 lần phun thuốc bảo vệ thực vật, năng suất tăng từ 0,3–0,7 tấn/ha, lợi nhuận tăng ít nhất 20%, khí phát thải giảm từ 2-12 tấn CO2/ha so với sản xuất thông thường.

Ông Sử nhận định, tham gia mô hình, các tổ hợp tác, hợp tác xã đã mạnh dạn áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn phát thải thấp, kết hợp sử dụng phân hữu cơ vi sinh, thuốc sinh học, quản lý nước tiết kiệm và ghi chép sổ tay điện tử trong quá trình sản xuất.
Đáng chú ý, nhận thức của nông dân và doanh nghiệp đã thay đổi rõ rệt, cụ thể là chuyển từ sản xuất đơn lẻ sang liên kết chuỗi giá trị, chú trọng đến tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm và yêu cầu thị trường xanh, sạch, bền vững.
Ông Hùng cho biết, việc tổ chức hội thảo nói trên là rất cần thiết, để chuẩn bị cho nông dân sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 tới đây được thắng lợi hơn.

"Hội thảo không chỉ cho thấy sự nhạy bén, chủ động của Hội Nông dân mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với bà con nông dân, đối với sự phát triển bền vững của nông nghiệp thành phố. Tôi tin rằng, với sự tâm huyết và nỗ lực không ngừng, Hội Nông dân TP Cần Thơ sẽ hỗ trợ nông dân tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới" - ông Hùng chia sẻ.
Theo ông Hùng, hiện nay, biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, giá vật tư nông nghiệp biến động làm chi phí sản xuất lúa gia tăng và thị trường tiêu thụ gạo thế giới cạnh tranh khốc liệt, do đó việc triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao là một yêu cầu tất yếu và cấp bách đối với ngành nông nghiệp nước ta, đặc biệt là vùng ĐBSCL – vựa lúa của cả nước trong đó có TP Cần Thơ.
Vì vậy, ông Hùng cho rằng, đề án được triển khai không chỉ nhằm tái cấu trúc lại ngành lúa gạo theo hướng bền vững mà còn hướng tới chuyển đổi tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”, lấy hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội làm thước đo phát triển. Đồng thời, đây cũng là cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong việc giảm phát thải khí nhà kính, thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Qua đó, nâng cao vị thế và thương hiệu gạo Việt Nam xanh, sạch, trách nhiệm trên thị trường toàn cầu.

Ông Hùng đề nghị trong thời gian tới, Hội Nông dân cần tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia tích cực vào đề án, giúp bà con hiểu rõ lợi ích lâu dài của sản xuất lúa chất lượng cao, giảm phát thải, tiết kiệm chi phí và nâng cao giá trị.
Đồng thời, phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, mô hình trình diễn đầu bờ, hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình canh tác tiên tiến, sử dụng giống chất lượng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Phát huy vai trò của tổ hợp tác, hợp tác xã hình thành nhóm nông dân nòng cốt làm hạt nhân lan tỏa mô hình sản xuất “lúa xanh – gạo sạch – giá trị cao”.
Đối với Sở Nông nghiệp và Môi trường, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị phối hợp chặt chẽ với các viện, trường nghiên cứu, xây dựng bản đồ thổ nhưỡng, bản đồ vùng sản xuất lúa chất lượng cao, gắn với hệ thống thủy lợi, cơ giới hóa, chế biến và logistics.
Hướng dẫn, kiểm tra và chuẩn hóa quy trình kỹ thuật canh tác giảm phát thải, đặc biệt trong khâu quản lý nước, phân bón và rơm rạ sau thu hoạch. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát vùng trồng, bảo đảm truy xuất nguồn gốc minh bạch, đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu.
Thời gian qua, Hội Nông dân xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai (địa phận tỉnh Yên Bái trước đây) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với hội viên. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của hội viên nông dân, đóng góp quan trọng cho sự ổn định và phát triển bền vững của địa phương.
Thái sư Á vương Đào Cam Mộc nổi lên như một dấu mốc không thể phai mờ, người đóng vai trò "gạch nối" quan trọng giữa hai triều đại Tiền Lê và Lý.
Đây là một loại cá biển với hương vị thơm ngon, béo ngậy và giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều gia đình yêu thích.
Có cần phải kìm hãm tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) hay không khi sức mạnh xử lý dữ liệu khổng lồ đang đặt ra hàng loạt câu hỏi về rủi ro, đạo đức và những giới hạn mới của công nghệ? Câu hỏi lớn của toàn nhân loại này sẽ được thảo luận tại tọa đàm với chủ đề: “AI vì nhân loại: Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”, diễn ra vào 02/12/2025.
Tin bão mới nhất hôm nay, khả năng mạnh lên thành bão tiến vào biển Đông, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông Philippines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo, ngày 26/11, áp thấp sẽ mạnh lên thành bão, tiến vào biển Đông thành cơn bão số 15.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Ukraine, ông Keith Kellogg, đã dồn Tổng thống Ukraine Zelensky vào chân tường với đơn từ chức sắp tới - Cựu chuyên gia phân tích CIA ông Ray McGovern đánh giá.
Rạng sáng 24/11, hỏa hoạn bùng lên tại ngôi nhà 5 tầng ở phường Thanh Liệt, Hà Nội,, khiến 5 người trong gia đình mắc kẹt. Lực lượng cứu hỏa đã dùng xe thang đưa họ thoát ra an toàn sau hơn 40 phút chữa cháy.
Viện kiểm sát cho rằng các bị can lợi dụng chênh lệch giá vàng nguyên liệu trong nước cao, giá vàng nguyên liệu tại Trung Quốc thấp hơn để buôn lậu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai hơn 546kg vàng trị giá khoảng 1.208 tỷ đồng.
Từ ngày 19/11-23/11, các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt, trong đó, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại rất lớn, trước tình hình đó, để nhanh phục hồi sản xuất, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã có văn bản hướng dẫn các địa phương.
Chuỗi cà phê đình đám Thái Lan - Café Amazon đã trả hàng loạt mặt bằng đắc địa tại TP.HCM. “Ông lớn” cà phê chuỗi này đã quyết định rút khỏi Việt Nam sau 5 năm chinh chiến.
Giữa sắc thu dịu vàng ngọt, những nụ cười hạnh phúc được ghi lại qua ống kính các tác giả đã làm nên không gian cảm xúc đặc biệt của Gala ảnh “Dân Việt với Thu vàng”.
Theo một số nguồn tin, LĐBĐ Indonesia (PSSI) gần như chắc chắn sẽ bổ nhiệm HLV Timur Kapadze vào vị trí HLV trưởng ĐT Indonesia.
Miền Trung những ngày cuối năm 2025, lũ lụt, núi lở, đường sạt, chuỗi thiên tai dồn dập đổ xuống hàng vạn đôi vai gầy. Ngày qua ngày, miền Trung bị đặt trong một thử thách khắc nghiệt ít ai tưởng tượng nổi.
Bức ảnh những tay lái mô tô tạo dấu ấn mạnh mẽ khi “xé nước” trên hồ Thác Bà, cùng nhiều tác phẩm cảm xúc khác mang đến loạt khoảnh khắc vừa lạ mắt vừa giàu cảm xúc tại Gala ảnh “Dân Việt với Thu vàng”.
Không ít bệnh nhân sau mắc cúm A lại bị viêm phổi, một biến chứng nặng nhiều người chủ quan vì cứ nghĩ hết cúm là khỏi bệnh.
Trang fanpage chính thức của Hà Nội FC vừa phát đi thông báo chia tay tiền vệ người Brazil Willian Maranhao. Theo một số nguồn tin, Willian Maranhão quyết định rời Việt Nam vì cảm thấy không hợp với khí hậu.
Qua những hình xăm trên thi thể, đặc biệt là dãy số 10-12-2006, anh N ở phường Quỳnh Mai, tỉnh Nghệ An nhận định đây có thể là con gái mình đã mất tích nhiều ngày trước.
HLV Lê Huỳnh Đức bật mí, vì lực lượng của CLB Công an TP.HCM không quá dày, vì thế một số cầu thủ như Lee Williams, buộc phải thi đấu đa năng, có thể đảm nhiệm được nhiều vị trí trên sân...
Sáng 24/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng đã quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh bị bão lũ.
Giữa căn nhà còn lênh láng bùn non, chị Lê Thị Kim Ngân nghẹn lời kể lại khoảnh khắc “nhìn thấy chồng đưa tay lên rồi chìm xuống mà bất lực”, khi 3 người trong gia đình chị bị cuốn trôi trong trận lũ dữ chiều 20/11.
Tỉnh Phú Thọ đang hoàn thiện Đề án Phát triển văn hóa, con người tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm khai thác mạnh mẽ tiềm năng văn hóa của vùng Đất Tổ, đồng thời tạo nền tảng vững chắc để tỉnh trở thành trung tâm văn hóa cội nguồn của cả nước trong giai đoạn phát triển mới.
Sau tai nạn giao thông, dù được cứu sống nhưng tay của bệnh nhân của bệnh nhân bị liệt hoàn toàn, mất đi chức năng vận động và cảm giác.
Nhóm 9 người trải nghiệm leo núi Thị Vải và bị lạc trên đỉnh núi, sau khi nhận tin báo, Công an xã Châu Pha đã tổ chức tìm kiếm, đưa nhóm người xuống núi an toàn.
Phát biểu giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội sáng nay về dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ, Bộ trưởng Bộ KH&CN ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Đã đến giai đoạn Việt Nam phải ưu tiên phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ để phát triển thành nước thu nhập cao, do vậy, cơ bản các sửa đổi là xung quanh đổi mới này.
Năm nay, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã cam kết xây dựng quân đội mạnh nhất châu Âu, một nhiệm vụ khó khăn đối với một quốc gia có quân đội đã bị lãng quên trong nhiều năm, theo CNN.
Cán bộ, công chức vi phạm lần đầu có thể bị khiển trách nếu phạm các lỗi từ thái độ, đạo đức, thực thi công vụ đến vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng, bảo vệ bí mật nhà nước… Đây là một trong những nội dung mới tại Nghị định 71/2023/NĐ‑CP, nêu chi tiết các hành vi sẽ bị xử lý đối với cán bộ, công chức.
Tin không khí lạnh miền Bắc tăng cường, từ chiều và đêm nay (24/11), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, dự báo nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 - 15 độ C; khu vực từ TP.Huế, TP. Đà Nẵng và phía Đông tỉnh Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
Tại trung tâm hành chính công xã Bình Lợi, TP.HCM, ngay từ đầu giờ sáng, khu vực tiếp nhận hồ sơ đã nhộn nhịp. Người dân đến làm thủ tục nhưng không còn cảnh chen chúc, chờ đợi. Nhiều người chỉ mất vài phút thao tác trên máy tính bảng, hoặc điện thoại, và hồ sơ đã được tiếp nhận trên hệ thống.
Trong Ỷ thiên đồ long ký, A Tam là một cao thủ bí ẩn và tàn độc. Hắn không chỉ đánh bại cao thủ của Thiếu Lâm mà còn khiến đệ tử Võ Đang phải chịu đựng nỗi đau tàn phế.
Lễ Trai Đặng Văn Hòa là vị quan to “tứ triều nguyên lão”, từng giữ chức Thượng thư tại 5 bộ quan trọng của vương triều nhà Nguyễn. Ông được xem là nhân vật kiệt xuất của vùng đất Cố đô Huế. Ông có công lớn trong việc xây dựng hệ thống đê điều, mở rộng thủy lợi ở vùng Bắc Hà, như đào mở rộng sông Hoàng Giang (địa phận tỉnh Hưng Yên) và tu bổ đê điều tại Ninh Bình.
Hải Phòng đang bước vào giai đoạn thịnh vượng mới, nơi phong cách sống của giới tinh hoa được thể hiện trong sự chỉn chu, tinh tế, độc bản của những căn hộ hạng sang. Trong bối cảnh đó, dự án nào đáp ứng được nhu cầu sống sang - sống chất - sống trọn vẹn sẽ trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu của khách hàng thượng lưu.
5