Chủ đề nóng

"Lộc trời" trổ bông miên man trên đồi núi, dân Khánh Hòa vẫn thất thu

Công Tâm Thứ ba, ngày 08/03/2022 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, bà con huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) mất vui, bởi cây đót năm nay không đẹp như mọi năm, mưa nhiều dẫn đến việc hái bông đót khó khăn và số lượng thu cũng không được nhiều.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu của PV, các năm trước vào những ngày này, nhiều bà con huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) mang theo gùi và dụng cụ để tất bật thu hoạch cây đót hay còn gọi "lộc trời", nhờ đó mà ai cũng có thêm thu nhập từ nghề hái đót này.

"Lộc trời" trổ bông trắng trên đồi, dân miền núi Khánh Hòa vẫn thất thu - Ảnh 1.

Những cây đót tươi vừa được bà con thu hoạch trên sườn núi Khánh Lê (huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) mang về. Ảnh: C.T

Tuy nhiên, bước vào vụ đót năm nay (tháng 3/2022), các hộ dân và thương lái kém vui nguyên nhân do thời tiết mưa nhiều dẫn đến khó thu hoạch. Bên cạnh đó, đót ra ít và không đẹp như mọi năm nên hầu hết hộ dân đều thất thu.

"Lộc trời" trổ bông trắng trên đồi, dân miền núi Khánh Hòa vẫn thất thu - Ảnh 2.

Cứ vào mùa đót là Chị Cao Thị Than cùng người dân trong làng lên núi hát đót bán cho thương lái, do năm nay thời tiết không thuận lợi nên thu nhập giảm đi. Ảnh: C.T

Chị Cao Thị Than (xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) cho biết: "Năm trước, với giá bán 3.000 đồng/bó, bình quân thu hoạch từ 50 – 60 bó/ngày/người, cho thu nhập từ 150.000 – 180.000 đồng/ngày, thậm chí có ngày 200.000 đồng. Còn riêng năm nay số lượng đót không đáng kể nên tôi thu hoạch rất khiêm tốn chỉ thu nhập khoảng 50.000 - 100.000 đồng/ngày. Những ngày thường tôi đi hái rau, bẻ măng để kiếm thu nhập, còn vào mùa đót tôi cùng với những người dân trong làng lội bộ lên đồi thu hoạch đót và năm nay thu nhập từ nghề đót rất khó".

"Lộc trời" trổ bông trắng trên đồi, dân miền núi Khánh Hòa vẫn thất thu - Ảnh 3.

Những năm trước nhiều hộ dân của miền núi Khánh Vĩnh có thêm thu nhập từ nghề hái đót, riêng năm nay nhiều người thất thu. Ảnh: C.T

Ông Lê Xuân Tân (một thương lái tại xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) cho hay: "năm trước cứ bình quân thu mua khoảng 4 - 5 tấn đót/tháng, sau đó đem ra phơi từ 7- 10 nắng mới xuất bán lại trên địa bàn tỉnh. Năm nay, mặc dù giá thu mua cũng như năm trước, nhưng số lượng thu mua giảm khoảng 50% và số lượng người đi hái đót cũng không nhiều".

"Lộc trời" trổ bông trắng trên đồi, dân miền núi Khánh Hòa vẫn thất thu - Ảnh 4.

Cây đót sau khi mang về phải phơi từ 7- 10 nắng mới xuất bán lại cho thương lái. Ảnh: C.T

Theo ông Tân, cây đót thường mọc trên các triền núi cao để thu hoạch được đót người dân phải thức dậy đi từ sáng sớm, đót mỗi năm chỉ ra bông có một đợt kéo dài khoảng 20 – 30 ngày. Với nghề hái đót này, nhiều năm qua đã tạo thêm thu nhập cho bà con dân tộc huyện miền núi Khánh Vĩnh.

"Lộc trời" trổ bông trắng trên đồi, dân miền núi Khánh Hòa vẫn thất thu - Ảnh 5.

Năm 2021, bà con nông dân huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) vui mừng bởi thu hoạch được nhiều cây đót đẹp và nhiều người con tranh thủ đi sớm để thu hoạch. Ảnh: Hải Lăng

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem