Nhà tre như bông hoa giữa vùng nước nổi

Thứ năm, ngày 01/06/2023 13:09 PM (GMT+7)
Với những người có sinh kế dựa vào sông nước, đặc biệt là người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long thì nhà tre nổi là giải pháp an toàn với chi phí thấp.
Nhà tre như bông hoa nổi giữa vùng nước nổi - Ảnh 1.

Nhà đẹp - nhà tre nổi (36m2) là loại nhà 3 gian kiểu mới được làm bằng tre đặc ruột (đường kính d=3-4.5cm, 3m và dài 6m) được liên kết với nhau đơn giản bằng chốt và dây buộc.

Ngôi nhà được che bên ngoài và ngăn bên trong bằng vật liệu nhẹ như tấm đan, lá, tôn, mành tre …  và có mái che lớn để thu nước mưa và khai thác năng lượng mặt trời. 

Nhà tre như bông hoa nổi giữa vùng nước nổi - Ảnh 2.

Hơn nữa, cách thiết kế này giúp gia chủ có thể đóng mở linh hoạt khiến ngôi nhà đủ vững chãi trước những điều kiện thời tiết bất lợi đồng thời tạo nên bản sắc đặc trưng – như bông hoa giữa vùng nước nổi.

Nhà tre như bông hoa nổi giữa vùng nước nổi - Ảnh 3.

Nhà tre như bông hoa nổi giữa vùng nước nổi - Ảnh 4.

Nhà tre nổi có thể nổi trên mặt nước nhờ hệ thống thùng phuy nhựa buộc vào sàn bên dưới, chính giữa nhà là bể chứa nước ngọt và bể phốt, mặt bằng hình vuông (6m x 6m) có 2 tầng có thể để cơi nới làm tăng diện tích sử dụng, khi dỡ bỏ các tấm tôn tầng 2, ngôi nhà trở nên rộng rãi hơn rất nhiều (có chức năng là nhà sinh hoạt chung, phòng học, thư viện…)

Nhà tre như bông hoa nổi giữa vùng nước nổi - Ảnh 5.

Nhà đẹp nhà tre nổi gợi nhớ về ngôi nhà Rông – biểu tượng văn hoá cộng đồng của người Tây Nguyên

Trong tương lai, một quần tụ nổi yên bình của các nhóm dân cư khác nhau được kỳ vọng sẽ hình thành khi nhiều nhà tre nổi được kết nối với nhau bằng sân chơi nổi, bè trồng rau, khu nuôi cá, v.v.

Nhà tre như bông hoa nổi giữa vùng nước nổi - Ảnh 6.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới của biến đổi khí hậu, theo dự báo, 47% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long và 13% diện tích Đồng bằng sông Hồng sẽ bị nhấn chìm khi nước biển dâng 1m, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân nơi đây.

Nhà tre như bông hoa nổi giữa vùng nước nổi - Ảnh 7.

Trong bối cảnh này, nhà tre nổi được tin tưởng sẽ cung cấp một giải pháp thay đổi cho hàng triệu hộ gia đình nghèo để họ có thể tạo ra một chỗ ở an toàn và ổn định, đồng thời thích ứng với những ảnh hưởng do khí hậu thay đổi.

(Thiết kế: H&P Architects, Ảnh: Lê Minh Hoàng)

Nhật Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem