Tận dụng năng lượng và nguồn nước tái chế hiệu quả, gia chủ ngôi nhà giữa TP Đà Nẵng đã làm điều này

Thứ sáu, ngày 24/03/2023 13:45 PM (GMT+7)
Ngôi nhà đẹp diện tích 140m2 toạ lạc tại TP Đà Nẵng có khu vườn trên sân thượng vừa giúp chống nóng cho các tầng dưới, chống đứt gãy bê tông do thay đổi nhiệt độ ngày đêm, vừa cung cấp rau sạch cho gia đình, hạn chế mua rau ngoài chợ.
Nhà có vườn rau trên sân thượng vừa giúp chống nóng vừa cung cấp rau sạch cho gia đình - Ảnh 1.

Ngôi nhà đẹp-có vườn sân thượng mang tên TH House – gia chủ tại ngôi nhà là người rất thích trồng hoa, đặc biệt có đam mê trồng rau và các loại gia vị sạch, không sử dụng hoá chất.

Tuy nhiên, trước đây họ ở trong một căn chung cư nhỏ. Vậy nên họ không đủ không gian để thỏa mãn đam mê, thậm chí có lúc họ đã phải trồng rau cả trong phòng ngủ.

Vì vậy, khi thiết kế ngôi nhà này các KTS đã phải tính toán để giúp họ có nhiều không gian hơn để thực hiện đam mê đó.

Và các KTS đã nhận thấy có 3 vấn đề cần giải quyết ở nhà đẹp-có vườn sân thượng mang tên TH House này 

Vấn đề đầu tiên là về mặt không gian: Chủ đầu tư cần thiết kế một ngôi nhà cho 2 vợ chồng, và đủ không gian cho các con, cháu của họ đến ở lại mỗi dịp cuối tuần. Ngôi nhà cần có sự sắp xếp khoa học để thuận tiện cho việc sử dụng, chăm sóc, và đảm bảo an ninh.

Vấn đề thứ hai là việc tận dụng tối đa diện tích để có thể trồng rau sạch cung cấp cho gia đình. Hạn chế tối đa việc phải mua rau từ bên ngoài vì thông thường rau và gia vị mua ở chợ chứa hàm lượng hoá chất độc hại rất cao.

Vấn đề cuối cùng là giải quyết về năng lượng và nguồn nước.

Nhà có vườn rau trên sân thượng vừa giúp chống nóng vừa cung cấp rau sạch cho gia đình - Ảnh 2.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng các vấn đề ở dự án TH House, các KTS đã đưa ra giải pháp.

Để giải quyết về vấn đề đầu tiên-không gian, thay vì xây cao tầng thì KTS lựa chọn phương án thiết kế bán hầm để giảm chiều cao tổng thể nhưng vẫn gia tăng được diện tích sử dụng mà không làm tăng chiều cao của công trình, từ đó hạn chế được việc di chuyển bằng cầu thang bộ quá nhiều nhưng vẫn đủ không gian để bố trí các khu vực chức năng.

Nhà có vườn rau trên sân thượng vừa giúp chống nóng vừa cung cấp rau sạch cho gia đình - Ảnh 3.

Ở tầng hầm garage, các phòng kỹ thuật và phòng kho được bố trí.

Nhà có vườn rau trên sân thượng vừa giúp chống nóng vừa cung cấp rau sạch cho gia đình - Ảnh 4.

Lên cao hơn là tầng 1, ở đây có không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng khách, phòng bếp, khu vực ăn uống, 1 vệ sinh chung và 1 phòng ngủ dành cho khách.

Nhà có vườn rau trên sân thượng vừa giúp chống nóng vừa cung cấp rau sạch cho gia đình - Ảnh 5.

Tuy chiều dài khu đất khá hạn chế nhưng với cách bố trí nhiều giếng trời và cửa tự động để lấy sáng thì các phòng ngủ và vệ sinh luôn thông thoáng và dễ chịu.

Nhà có vườn rau trên sân thượng vừa giúp chống nóng vừa cung cấp rau sạch cho gia đình - Ảnh 6.

Ở tầng 2, là hai phòng ngủ, một là ở phía trước và 1 phía sau. Ở giữa là không gian thờ tự. Cùng với đó là một giếng trời lớn để lấy sáng cho hành lang và cầu thang, giúp đối lưu không khí một cách tốt hơn.

Nhà có vườn rau trên sân thượng vừa giúp chống nóng vừa cung cấp rau sạch cho gia đình - Ảnh 7.

Để giải quyết về vấn đề thứ hai là dành diện tích trồng rau sạch, KTS đã tận dụng toàn bộ diện tích mái để trồng rau hữu cơ, các loại gia vị và cây ăn trái nhỏ. Ngoài ra vườn rau còn có tác dụng rất tốt trong việc chống nóng cho các tầng dưới và chống đứt gãy bê tông do thay đổi nhiệt độ ngày đêm và thay đổi thời tiết đột ngột.

Nhà có vườn rau trên sân thượng vừa giúp chống nóng vừa cung cấp rau sạch cho gia đình - Ảnh 8.

Về mặt năng lượng: Ekip đã tính toán để tận dụng nguồn năng lượng nắng và gió tự nhiên một cách tối ưu. Hạn chế bức xạ mặt trời bằng các hệ lam thép được khoét lỗ để gió có thể đi qua, từ đó khí tươi được luân chuyển liên tục.

Nhà có vườn rau trên sân thượng vừa giúp chống nóng vừa cung cấp rau sạch cho gia đình - Ảnh 9.

Nhà có vườn rau trên sân thượng vừa giúp chống nóng vừa cung cấp rau sạch cho gia đình - Ảnh 10.

Ngoài ra, các hệ cửa sổ trời với những cảm biến và hệ thống điều khiển tự động được sử dụng để lấy được nhiều ánh sáng và gió cho tất cả các không gian phòng ngủ và nhà vệ sinh.

Nhà có vườn rau trên sân thượng vừa giúp chống nóng vừa cung cấp rau sạch cho gia đình - Ảnh 11.

Về nguồn nước: Một hệ tuần hoàn tái sử dụng nước được thiết kế. Nước mưa và nước tưới cây hàng ngày sẽ được thu gom vào một bể chứa lớn dưới mặt đất và từ đó được sử dụng trở lại. Giúp tiết kiệm một phần việc sử dụng nguồn tài nguyên nước đang ngày càng khan hiếm.

(Đơn vị thiết kế: 85 Design, Kiến trúc sư chủ trì: Tô Hữu Dũng, Ảnh: 85Studio)

Nhật Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem