Mục sở thị nơi được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là 1 trong 63 HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2023

Thứ hai, ngày 05/06/2023 09:50 AM (GMT+7)
Hợp tác xã chè Cẩm Mỹ tại xã Tất Thắng (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam biểu dương là 1 trong 63 Hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Nơi đây từng bị chê bởi kiểu trồng chè "bắt cây ăn kham khổ", song đến nay ai cũng mong vào làm.

Mục sở thị nơi được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là 1 trong 63 HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2023 - Ảnh 1.

Hợp tác xã (HTX) chè Cẩm Mỹ được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam biểu dương là 1 trong 63 HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2023. HTX này được thành lập từ năm 2018, với 7 thành viên, trồng 8,7ha chè theo hướng hữu cơ, áp dụng quy trình VietGAP, đến nay đã có 30ha chè trồng hữu cơ, trong đó15ha đạt chuẩn VietGAP. Để thúc đẩy sản xuất chè bền vững, HTX đã thành lập Chi hội sản xuất chè xanh với 17 hội viên và liên kết với 4 hộ dân có diện tích chè lớn trong địa phương. Đa số hội viên của Chi hội à người dân tộc Mường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Mục sở thị nơi được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là 1 trong 63 HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2023 - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Mỹ - Phó Giám đốc HTX chè Cẩm Mỹ là người tiên phong chuyển giống chè cũ sang trồng chè giống mới chất lượng cao (giống chè LDP1, chè Kim Tuyên, LDP2) thay đổi phương thức canh tác chè tại xã miền núi Tất Thắng. Theo đó, toàn bộ diện tích chè trồng của HTX được canh tác, chăm sóc tự nhiên, bằng cách ủ phân gà, chế phẩm sinh học, vi sinh vào đất, vào cây; làm cỏ bằng tay... Tuyệt đối không sử dụng phun thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, thuốc trừ sâu, cỏ.

Sản xuất chè hữu cơ ở hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc 2023 đến từ Phú Thọ - Ảnh 3.

Để đạt chất lượng cao nhất chè hái nguyên liệu, 100% thành viên, hộ nông dân liên kết trồng chè hữu cơ với HTX chè Cẩm Mỹ thực hiện hái chè bằng tay. Những búp chè nguyên liệu hái đạt chuẩn là búp chè non gồm 1 tôm 2 lá (hoặc 3 lá).

Sản xuất chè hữu cơ ở hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc 2023 đến từ Phú Thọ - Ảnh 4.

Khu vực trồng chè của HTX Chè Cẩm Mỹ được quy hoạch "vùng đệm, cách ly" là những cây trồng thân gỗ, có tán lớn, giúp cho cây chè được che bóng, tránh được nguy hại ô nhiễm xung quanh. Đặc biệt, vùng chè hữu cơ của HTX có hệ sinh thái tự nhiên đa dạng với nhiều loại côn trùng, sinh vật tự nhiên mà ở các vườn chè khác không có vì phun thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ.

Mục sở thị nơi được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là 1 trong 63 HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2023 - Ảnh 5.

Sau khi hái xong, búp chè tươi mang về khu vực chế biến, trải đều, quạt trong phòng thông thoáng để loại bỏ khí nóng ẩm, sương, làm héo. Chè héo đạt chuẩn khi búp chè chuyển sang xanh thẫm, thơm, không bị táp.

Sản xuất chè hữu cơ ở hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc 2023 đến từ Phú Thọ - Ảnh 8.

Sau khi chè làm héo, được cho vào máy sao diệt men, vò chè, sao chè và lên hương chè. HTX chè Cẩm Mỹ đầu tư hệ thống máy móc hiện đại gồm bom sao chè bằng ga, bom lăn điện, máy sấy lấy hương..., để nâng cao năng suất, đạt chất lượng chè chế biến cao nhất.

Sản xuất chè hữu cơ ở hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc 2023 đến từ Phú Thọ - Ảnh 9.

Sau khi hoàn thành mọi công đoạn chế biến, chè được cho vào khuôn đóng gói. Trong công đoạn này việc cân trọng lượng chè được thực hiện chú trọng kỹ thuật, đạt chuẩn rồi đóng gói, hút chân không an toàn. Việc này sẽ giúp bảo quản giữ chè không bị hỏng, mất hương, ẩm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Sản xuất chè hữu cơ ở hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc 2023 đến từ Phú Thọ - Ảnh 12.

Sau đó là công đoạn dán tem, nhãn hiệu chè đạt OCOP 4 sao cho sản phẩm chè của HTX Cẩm Mỹ. Quá trình đóng gói chè ngoài mục đích là bảo quản sản phẩm, thuận tiện cho việc lưu thông hàng hóa trên thị trường thì còn có mục đích quan trọng là giới thiệu, quảng bá về sản phẩm. Do vậy, công đoạn này giữ một vai trò quan trọng, kết nối nhà sản xuất với người tiêu dùng thông qua các thông tin trên bao bì.

Sản xuất chè hữu cơ ở hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc 2023 đến từ Phú Thọ - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Mỹ - Phó Giám đốc HTX chè Cẩm Mỹ cho biết, đến nay HTX có 2 sản phẩm là Chè xanh thơm Kim Tuyên và Chè xanh Cẩm Mỹ loại móc câu đặc biệt đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, bán khắp các đại lý, siêu thị, cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Phú Thọ, Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai… Hằng năm, HTX tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động là người dân tộc Mường, trên địa bàn huyện với mức lương từ 4,5-6 triệu đồng/người/tháng.

Sản xuất chè hữu cơ ở hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc 2023 đến từ Phú Thọ - Ảnh 12.

Thời gian tới, HTX chè Cẩm Mỹ sẽ đẩy mạnh liên kết chế biến chè hữu cơ, phấn đấu có thêm các sản phẩm OCOP mới, từng bước xây dựng thương hiệu và đưa sản phẩm chè của HTX xuất khẩu ra nước ngoài… Từ đó, tăng giá trị sản phẩm chè, nâng cao thu nhập cho bà con, góp phần xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương. HTX chè Cẩm Mỹ kiến nghị chính quyền, cơ quan chức năng đồng hành, hỗ trợ tạo điều kiện để HTX tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi, hỗ trợ giống chè chất lượng cao, vật tư nông nghiệp an toàn, được tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm trong các siêu thị lớn…

Hoan Nguyễn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem