Chủ đề nóng

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông

Trọng Hiếu Thứ tư, ngày 16/09/2020 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù có quy mô 2.000 m2, nuôi 1.500 con lợn nhưng trang trại của ông Bùi Văn Diệu lại chưa có hệ thống xử lý chất thải hoàn chỉnh, khiến nước thải khi xả xuống sông làm nước chuyển màu, ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi nồng nặc trên một vùng rộng lớn khiến người dân tại đây vô cùng khốn đốn.
Bình luận 0

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông.

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông - Ảnh 1.

Trang trại chăn nuôi của ông Bùi Văn Diệu được xây dựng nằm trong cùng quy hoạch thuộc diện tích đất công của xã Hải Ninh (Hải Hậu, Nam Định) với quy mô 2.000 m2, nuôi 1.500 con lợn.

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông - Ảnh 2.

Đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2020, tuy nhiên, trang trại lại chưa có giấy đăng ký sản xuất kinh doanh, chưa có đề án bảo vệ môi trường, chưa có số liệu quan trắc môi trường...

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông - Ảnh 3.

Đặc biệt, trang trại chưa có hệ thống xử lý chất thải hoàn chỉnh, nước xả thải ra môi trường chưa được xử lý triệt để trước khi thải ra kênh mương dẫn đến làm nước sông chuyển màu đen, có mùi hôi.

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông - Ảnh 4.

Nước rỉ từ phân lợn chảy ra làm ô nhiễm không chỉ nước sông mà còn gây ô nhiễm không khí với mùi hôi thối nồng nặc trên diện rộng.

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông - Ảnh 5.

Cả ngày và đêm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, theo gió bay vào các khu dân cư khiến nhiều người gặp tình trạng váng đầu, khó thở, buồn nôn..., ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông - Ảnh 6.

Về việc gây ô nhiễm nước sông và mùi hôi thối nồng nặc trong không khí, ông Bùi Văn Diệu (chủ trang trại) thừa nhận do lần đầu đưa một trang trại quy mô lớn vào hoạt động, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa có một hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh, đảm bảo xử lý được toàn bộ số chất thải do đàn lợn thải ra trong ngày.

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông - Ảnh 7.

"Sau khi được người dân phản ánh, tôi đã làm mọi cách để giảm thiểu mùi hôi như rắc hóa chất, phun khử mùi, phủ bạt toàn bộ khu vực xử lý chất thải...nhưng vẫn không xuể", ông Diệu nói thêm.

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông - Ảnh 8.

Sự việc khiến rất nhiều người sinh sống trong khu vực vì quá bức xúc đã nhiều lần tìm đến yêu cầu ông Diệu làm rõ sự việc, tìm cách khắc phục. Thậm chí, vì quá khổ sở với mùi hôi thối, người dân xã Hải Ninh đã gửi đơn kêu cứu lên chính quyền, kèm theo đơn là chữ ký của gần 200 hộ dân tại đây.

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông - Ảnh 9.

Nước thải chưa được xử lý triệt để được xả xuống sông qua một đường ống nằm khuất trong bụi cây cạnh trang trại.

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông - Ảnh 10.

Sống gần trang trại lợn của ông Diệu, bà Nguyễn Thị Chung (xóm 13, xã Hải Ninh, Hải Hậu, Nam Định) cho biết mùi hôi thối nồng nặc khiến cuộc sống của gia đình bà đảo lộn. "Nhiều lần đến bữa cơm, mùi hôi thối theo gió xộc vào khiến cả nhà tôi không nuốt nổi. Đêm ngủ lúc thì đeo khẩu trang, lúc thì phải lấy gối bịt vào mũi mà vẫn không ăn thua", bà Chung nói.

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông - Ảnh 11.

Là một trong những người sống gần trang trại lợn nhất, ông Vũ Đình Dần (đội 17, xã Hải Ninh, Hải Hậu, Nam Định) chia sẻ những ảnh hưởng mà trang trại gây ra cho gia đình ông là hết sức kinh khủng. Có lần mời khách qua nhà ăn đúng ngày trang trại xả thải, gió thổi mùi hôi vào nhà khiến ai nấy đều sợ hãi, buông bát đũa ra về.

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông - Ảnh 12.

"Nước sông ô nhiễm khiến ao nuôi cá trắm giống của nhà tôi cũng chịu ảnh hưởng. Đợt vừa rồi cá chết hàng loạt, tôi thiệt hại vào khoảng 10 triệu đồng", ông Dần nói thêm.

Nam Định: Dân khốn đốn vì trang trại lợn 1.500 con xả thải ra sông - Ảnh 13.

Để khắc phục tình trạng này, ông Diệu đã cam kết với chính quyền xã Hải Ninh sẽ bán hết đàn lợn trước ngày 20/9/2020, đồng thời kết hợp các biện pháp phun, rắc hóa chất...để giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem