Chủ đề nóng

Hà Nội: Xí nghiệp môi trường xả thải bẩn ra môi trường?

Vinh Hải - Đình Việt Thứ hai, ngày 16/04/2018 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dòng nước đục ngầu, chứa chất thải bẩn từ đường ống nối với Chi nhánh Cầu Diễn thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội xối xả đổ ra sông Nhuệ.
Bình luận 0

Clip hình ảnh nước thải đục ngầu đổ thẳng ra sông Nhuệ

Theo thông tin đường dây nóng Báo Điện tử Dân Việt nhận được, người dân phản ánh hiện tượng nước bùn thải từ Chi nhánh Cầu Diễn (Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) chưa được xử lý theo quy định được đổ ra sông Nhuệ.  Đây là đơn vị được giao xử lý phân bùn bể phốt trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Hình ảnh Dân Việt nhận được cho thấy, có thời điểm dòng nước đục ngầu, chứa chất thải sinh hoạt bẩn ào ào xả ra từ miệng cống sát bờ sông Nhuệ đoạn qua Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong một clip khác, nước thải đen kịt từ bồn chứa được xả ra chảy xuống hệ thống cống chung trong xí nghiệp này.

Nước thải được cho là chưa qua xử lý đạt tiêu chuẩn đổ ra sông Nhuệ. Ảnh cắt từ clip.

Theo thông tin Dân Việt nhận được, nước thải chưa đạt yêu cầu còn có thể được xả ra vào buổi tối hoặc những hôm trời mưa. Trong khi đó, theo quy định bùn thải sau khi được xử lý, phần nước được lắng trong hồ sinh học đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn mới được xả ra môi trường.

PV đã liên hệ với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) để xác minh sự việc. Ông Phạm Văn Đức – Phó Tổng Giám đốc Urenco đã giao ông Nguyễn Thanh Sơn – Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn cung cấp thông tin.

Làm việc với PV ngày 9.4, ông Sơn cho rằng không có hiện tượng xả nước thải chưa đạt tiêu chuẩn ra sông Nhuệ. Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn cũng cho biết hiện lượng phân bùn bể phốt xí nghiệp nhập về hàng ngày.

Tuy nhiên, khi PV đưa hình ảnh clip dòng nước thải từ ống cống đổ ra sông Nhuệ, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết sẽ về kiểm tra lại.

Theo phê duyệt quy trình xử lý, đây là khu vực nước sau khi xử lý được đổ ra, sau đó qua cống ngầm ra sông Nhuệ

Ngày 12.4, ông Nguyễn Thanh Sơn đã trực tiếp giới thiệu quy trình xử lý phân bùn bể phốt tại xí nghiệp này. Ông Sơn tái khẳng định không có việc xả thải trực tiếp ra môi trường.

Theo quy trình xử lý phân bùn bể phốt tại Chi nhánh Cầu Diễn do Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt, công suất xử lý là 300m3/ngày đêm. Theo quy trình này, sau khi tiếp nhận từ xe bơm hút, bùn thải sẽ được chuyển qua hệ thống để xử lý.

Kết quả đầu ra là sản phẩm phối trộn sản xuất phân vi sinh hoặc chôn lấp hợp vệ sinh. Nước đầu ra đạt tiêu chuẩn theo QCVN 40 : 2011/BTNMT.

Ông Sơn cho rằng đầu ra của nước sau khi xả thải nổi trên bề mặt, ở ngay gần cổng xí nghiệp nên không có chuyện xả nước thải chưa qua xử lý được.

Một trong những bể xử lý bùn thải tại Urenco7

Từ vị trí này, nước sẽ đi qua một cống nằm phía dưới mặt đất cắt ngang qua đường để đổ ra sông Nhuệ. Ông Sơn cùng các cán bộ ở xí nghiệp cho rằng đường ống này có thể lẫn với các đường cống dân sinh trong khu vực. Do đó, ông Sơn không biết được lượng nước thải xả ra sông Nhuệ như trong clip là ở đâu ra?

Tuy nhiên, theo thông tin PV có được, từ vị trí xả ở cổng xí nghiệp chỉ có một đường cống để đổ ra sông Nhuệ.

PV cũng đã đề nghị ông Nguyễn Thanh Sơn cung cấp thông tin về lưu lượng bùn thải tiếp nhận, xử lý nhưng Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn từ chối vì phải xin ý kiến Công ty. Ông Nguyễn Thanh Sơn cũng thông tin thêm trong những ngày qua, đơn vị này đang tạm dừng tiếp nhận bùn thải. Nhưng trên thực tế, đơn vị này vẫn tiếp nhận bùn thải, chỉ có trạm xử lý phân bùn bể phốt đang tạm dừng hoạt động.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem