Chủ đề nóng

Chùm ảnh: Doanh nghiệp ngang nhiên xả thải ra môi trường

Cảnh Thắng Thứ sáu, ngày 28/04/2017 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lâu nay bất chấp dư luận và các ngành chức năng, hàng chục doanh nghiệp tại khu vực chế biến đá tập trung ở xóm Đồng Sòng, Đồng Cạn xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) ngang nhiên xả thải ra môi trường. Điều đáng nói là lượng nước thải lớn, không qua bể lắng, xả trực tiếp xuống khe rồi chạy thẳng ra sông Hiếu khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.
Bình luận 0

Khu vực chế biến đá tập trung tại nghĩa địa Khoai Chuối thuộc xóm Đồng Sòng, Đồng Cạn thuộc địa phận xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) có hơn 10 công ty, doanh nghiệp và cơ sở chế biến đá trắng hoạt động. Lâu nay, theo phản ánh của cử tri, cũng như những hộ dân sống nơi đây thì hàng ngày các công ty nơi đây ngang nhiên xả nước thải đá trắng ra môi trường. Điều đáng nói là nước thải nơi đây không hề qua xử lý, khiến cho trâu bò và ruộng lúa hầu như bị ảnh hưởng, không thể sản xuất cũng như chăn nuôi được ở khu vực này.

Dưới đây là chùm ảnh về việc hàng chục doanh nghiệp xả thải thẳng ra sông Hiếu khiến cho khu vực này bị ảnh hưởng không thể chăn nuôi và sản xuất được:

Nhìn từ trên đồi, xưởng chế biến, sản xuất đá của doanh nghiệp Hoàng Gia ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nhưng không bị xử lý.

   

Dòng suối tự nhiên nơi đây đã bị các doanh nghiệp tận dụng để xả thải thẳng ra môi trường khiến cho dòng chảy đổi màu trắng xóa. Lượng bùn đá cùng với hóa chất độc hại ngang nhiện chảy ra môi trường rồi ra thẳng sống Hiếu.

Lượng bùn đá quá nhiều khiến cho cây cỏ bị héo úa, theo quan sát dòng suối Đồng Cạn không hề xuất hiện tôm cá mà chỉ có nước thải của các doanh nghiệp xả thải, đóng váng thành từng tảng lớn, bốc mùi rất khó chịu.

Phía sau xưởng chế biến đá trắng của doanh nghiệp Hoàng Gia là rãnh thoát nước, dẫn ra mương nước được xây sẵn, nước từ đây chảy thẳng xuống khe, suối rồi chảy thẳng ra sông Hiếu. Theo quan sát của PV báo Dân Việt thì lượng nước thải này được chảy từ phía sau xưởng cắt đá trắng với lưu lượng nước rất lớn nhưng không hề qua bể chứa lắng, lọc mà xả thẳng ra môi trường. 

Ông Hào - người dân ở xóm Đồng Cạn bức xúc khi con suối này ngày xưa dòng nước trong vắt nay trở thành trắng xóa và ô nhiễm trầm trọng.

Mương nước được doanh nghiệp xây dựng để xả thải thẳng ra môi trường.

Toàn cảnh khu vực chế biến, sản xuất đá trắng tại xóm Đồng Sòng, Đồng Cạn xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xả thải ra khe suối khiến người dân nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng không được xử lý dứt điểm.

Được biết, khu vực chế biến đá trắng tập trung tại nghĩa địa Khoai Chuối có tới 4 doanh nghiệp và 5 cơ sở xả thải chất bẩn đá trắng ra môi trường. Gồm Công ty cổ phần Hoàng Gia; Công ty cổ phần An Sơn; Công ty Mạnh Trung và Công ty Hiếu Châu. Còn 5 cơ sở sản xuất chế biến đá trắng gồm cơ sở Hồ Văn Từ, cơ sở Vùi Văn Đông, cơ sở Nguyễn Văn Trường, cơ sở Đào Văn Liêu và cơ sở Bùi Văn Chức... Hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở này đều ngang nhiên xả thải ra môi trường bất chấp sự phản ứng của người dân.

Trao đổi vấn đề này với ông Trần Xuân Lục – Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thì được biết: “Chính quyền xã 1 năm kiểm tra 2 lần, huyện cũng có về kiểm tra. Xã đã nhắc nhở nhiều lần rồi, nhưng họ vẫn tái diễn... đâu đó cũng có đôi chút vi phạm...”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem