NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot

Thứ sáu, ngày 02/12/2022 19:40 PM (GMT+7)
Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhận định "còn quá sớm" để ra quyết định có triển khai tên lửa Patriot tới Ukraine hay không. Động thái được đưa ra sau khi Kiev liên tục hối thúc về vấn đề này.
NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 1.

"Điều quan trọng là phải tách biệt thảo luận về ba khẩu đội Patriot mà Đức đề nghị triển khai để giúp bảo vệ không phận Ba Lan với vấn đề tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong cuộc họp báo tại Berlin ngày 1/12. "Tất cả chúng ta đều đồng ý về nhu cầu cấp thiết phải giúp đỡ Ukraine, trong đó có các tổ hợp phòng không", ông Stoltenberg cho biết thêm. Theo CNN.

NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 2.

Song ông Stoltenberg cũng nhận định, "còn quá sớm" để đưa ra quyết định đối với đề nghị triển khai các khẩu đội tên lửa phòng không Patriot của Đức trên lãnh thổ Ukraine mà Ba Lan đưa ra. Theo CNN.

NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 3.

Ông Stoltenberg cũng khẳng định đảm bảo các tổ hợp phòng không đã chuyển cho Ukraine hoạt động tốt không kém phần quan trọng so với chuyển giao hệ thống mới. Theo CNN.

NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 4.

"Cần có đạn dược cho các hệ thống hiện có, phụ tùng thay thế và bảo trì", ông Stoltenberg nói. Theo CNN.

NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 5.

Đức ban đầu đề xuất triển khai các tổ hợp Patriot tại Ba Lan sau khi một tên lửa rơi xuống ngôi làng gần biên giới với Ukraine, khiến hai người thiệt mạng. Theo CNN.

NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 6.

NATO nhận định đây là tên lửa phòng không Ukraine được triển khai để đánh chặn tên lửa Nga, trong khi Kiev bày tỏ nghi ngờ về đánh giá này. Theo CNN.

NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 7.

Phát ngôn viên chính phủ Đức Christiane Hoffmann ngày 25/11 thông báo nước này "đang thảo luận với các đồng minh về cách xử lý đề xuất của Ba Lan". Theo CNN.

NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 8.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak rằng, Đức nên đưa các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot tới Ukraine. Theo CNN.

NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 9.

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba ngày 30/11 kêu gọi cung cấp các tổ hợp Patriot cho Ukraine "càng sớm càng tốt" để nước này bảo vệ hạ tầng trọng yếu. Theo CNN.

NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 10.

Ngay sau thông tin này phía Nga đã có phản ứng. Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo các hệ thống Patriot và kíp vận hành NATO là "mục tiêu hợp pháp" nếu xuất hiện tại Ukraine. Theo CNN.

NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 11.

"Nếu NATO cung cấp các hệ thống Patriot và đưa kíp vận hành đến Ukraine như Tổng thư ký Jens Stoltenberg ám chỉ, họ sẽ lập tức trở thành mục tiêu hợp pháp cho lực lượng vũ trang của chúng tôi", Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev viết trên Telegram hôm 29/11/2022. Theo CNN.

NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 12.

"Tôi hy vọng lãnh đạo NATO hiểu rõ điều này", ông Medvedev cho biết thêm. Theo CNN.

NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 13.

Trong một diễn biến liên quan, thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder cuối ngày 29/11 nói rằng Mỹ hiện "chưa có kế hoạch cung cấp các khẩu đội Patriot tới Ukraine". Theo CNN.

NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 14.

"Chúng tôi thảo luận về nhiều khả năng và hỗ trợ dành cho Ukraine, thường xuyên tham vấn với Kiev cũng như các đồng minh và đối tác về nhu cầu phòng thủ của họ", ông Pat Ryder nói. Theo CNN.

NATO khiến Ukraine "hụt hẫng" về việc tiếp nhận tên lửa Patriot - Ảnh 15.

"Hiện tại, chúng tôi chưa có kế hoạch cung cấp Patriot cho Ukraine, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận này. Chúng tôi sẽ thông báo khi có thông tin mới", ông Pat Ryder cho biết thêm. Theo CNN.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem