Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga

Thứ sáu, ngày 02/12/2022 10:21 AM (GMT+7)
Hiệu quả của phòng không Ukraine trong việc chống lại tên lửa hành trình Nga theo thông báo đã tăng vọt đến mức bất ngờ.
Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga - Ảnh 1.

Đợt tấn công tên lửa đầu tiên của Quân đội Nga diễn ra vào đêm 24/2/2022, đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc xung đột toàn diện đã trở thành thử nghiệm thực sự khó khăn đối với lực lượng phòng không Ukraine. Theo Defense Express.

Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga - Ảnh 2.

Nhiệm vụ chính đối với phòng không Ukraine được đặt ra khi đó chỉ đơn giản là phải "sống sót" sau các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn của Nga, nhằm bảo toàn lực lượng cho cuộc đối đầu lâu dài và đầy cam go. Theo Defense Express.

Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga - Ảnh 3.

Tất nhiên điều này đã ảnh hưởng đến hiệu suất tác chiến của phòng không Ukraine trước tên lửa Nga - theo trung tâm phân tích của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (RUSI) có trụ sở tại London, khi đó chỉ khoảng 12 - 18% tên lửa hành trình của Nga bị bắn hạ. Theo Defense Express.

Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga - Ảnh 4.

RUSI nói rõ: “Với lệnh triển khai lại các lực lượng Ukraine, thiệt hại và thất bại của công tác chỉ huy, sự tập trung bất ngờ vào hướng Gomel và buộc phải di chuyển vũ khí, một số tổ hợp phòng không của Ukraine vẫn 'sống sót' nhưng không phối hợp được trong 24 giờ đầu tiên". Theo Defense Express.

Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga - Ảnh 5.

Nhưng hiện nay, lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong việc bảo toàn, thậm chí còn gia tăng tiềm năng chiến đấu, Quân đội Nga thực sự đã không thành công trong dự định nhanh chóng phá hủy hệ thống phòng không đối phương. Theo Defense Express.

Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga - Ảnh 6.

Bây giờ chúng ta đã có thể so sánh hiệu quả của phòng không Ukraine hiện đã tăng lên như thế nào so với những ngày đầu tiên của cuộc chiến bằng cách sử dụng ví dụ về tên lửa hành trình của Quân đội Nga bị bắn hạ. Theo Defense Express.

Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga - Ảnh 7.

Ví dụ theo RUSI, trong cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn gần nhất diễn ra vào ngày 23/11/2022, chúng ta có các chỉ số sau - quân đội Nga đã phóng 70 tên lửa hành trình Kalibr, Kh-101 và Kh-555, trong đó có 51 đơn vị được cho là bị bắn hạ - chiếm tỷ lệ gần 73%. Theo Defense Express.

Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga - Ảnh 8.

Để mang tính đại diện, các chuyên gia quân sự đã tiến hành phép so sánh với một số cuộc tấn công tên lửa khác do Quân đội Nga thực hiện nhằm vào các mục tiêu trên đất Ukraine trong những tháng gần đây. Theo Defense Express.

Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga - Ảnh 9.

Ngày 10/10/2022, Nga phóng 84 tên lửa hành trình, bị bắn hạ 45 chiếc, tỷ lệ tên lửa bị tiêu diệt là 53,5%. Sang đến ngày 11/10/2022, Nga phóng tiếp 28 tên lửa, nhưng bị bắn hạ 20 quả, tỷ lệ tên lửa thất bại là 71,5%. Theo Defense Express.

Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga - Ảnh 10.

Sang ngày 22/10/2022, đã có tổng cộng 33 tên lửa hành trình được phóng đi, con số bị bắn hạ là 18 quả, tỷ lệ là 54,5%. Tiếp theo tới ngày 31/10/2022 - hơn 50 tên lửa được phóng đi, 44 quả bị bắn hạ, tỷ lệ bị bắn rơi xấp xỉ mức 80%. Theo Defense Express.

Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga - Ảnh 11.

Tức là chúng ta thấy so với ngày đầu tiên của chiến sự, tỷ lệ bắn hạ tên lửa hành trình Nga của lực lượng phòng không Ukraine đã tăng từ 12 - 18% lên 50 - 80%. Theo Defense Express.

Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga - Ảnh 12.

Điều này cũng có thể được giải thích là do các kíp chiến đấu của lực lượng phòng không Ukraine đã thu được kinh nghiệm vô giá trong 9 tháng bị quân đội Nga tấn công bằng tên lửa. Theo Defense Express.

Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga - Ảnh 13.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua việc đồng minh NATO đã nhanh chóng tăng cường sức mạnh cho lực lượng phòng không Ukraine bằng các tổ hợp tên lửa hiện đại, chẳng hạn như NASAMS và IRIS-T, chính những vũ khí này đã bắn hạ rất nhiều tên lửa hành trình Nga. Theo Defense Express.

Phòng không Ukraine dần tìm ra cách "giải mã" tên lửa hành trình Nga - Ảnh 14.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga khẳng định "phần lớn tên lửa đều trúng đích" nhưng rõ ràng các mục tiêu trên đất Ukraine không còn là đối tượng mà Moskva có thể dễ dàng xóa sổ bất cứ khi nào họ muốn như trước kia. Theo Defense Express.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem