Chủ đề nóng

Nghề nguy hiểm lặn dưới đáy sông săn con màu đen kiếm tiền triệu/ngày ở Ninh Bình

Vũ Thượng Thứ năm, ngày 08/06/2023 12:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nước sông bắt đầu rút, anh Trần Văn Chính (quê tỉnh Nam Định) chuẩn bị dụng cụ lặn xuống đáy sông thuộc xã Kim Trung (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) để bắt con nghéo (vẹm đen). Nghề săn con vẹm đen tuy vất vả, nguy hiểm…nhưng bù lại giúp anh Chính kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Bình luận 0

Săn vẹm đen tiềm ẩn nhiều rủi ro

Có mặt tại xã Kim Trung (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) gần 12 giờ ngày 6/6, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN quan sát anh Trần Văn Chính (xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) lặn hàng giờ đồng hồ dưới đáy sông để săn con vẹm đen.

Clip: Cận cảnh anh Trần Văn Chính (quê xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng) lặn bắt con vẹm đen tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Anh Trần Văn Chính (quê xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng) tâm sự: "Tôi làm nghề lặn bắt con nghéo (vẹm đen) đã hơn 10 năm, nghề này rất vất vả, nguy hiểm nên cần có sức khỏe, sự kiên trì…khi lặn xuống đáy sông".

Nguy hiểm nghề lặn bắt con vẹm đen kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Ninh Bình - Ảnh 2.

Anh Trần Văn Chính (quê xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng) vác trên vai bao vẹm đen nặng 50kg lên bờ. Ảnh: Vũ Thượng

Theo anh Chính, nghề lặn bắt con vẹm đen còn phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm chực chờ khác như: Mảnh vỡ thủy tinh, chai lọ, gạch đá, sắt vụn…nên cần có kinh nghiệm để xử lý tình huống. Biết nghề nguy hiểm nhưng vì mưu sinh nên vẫn tiếp tục công việc.

Nguy hiểm nghề lặn bắt con vẹm đen kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Ninh Bình - Ảnh 3.

Cận cảnh con nghéo (vẹm đen) anh Chính bắt về bán làm thức ăn cho con cua biển, tôm hùm...Ảnh: Vũ Thượng

"Hôm nay (ngày 6/6), tôi đi từ 8 giờ sáng và đến giờ đã thu được 12 bao vẹm đen. Tôi bán cho thương lái 10 bao giá khoảng 2.000 đồng/kg cũng đút túi được 1.000.000 đồng. Riêng 2 bao vẹm đen trên xe này để đem về làm thức ăn cho con cua biển mà gia đình đang nuôi", anh Chính nói.

Nguy hiểm nghề lặn bắt con vẹm đen kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Ninh Bình - Ảnh 4.

Con vẹm đen thường bám vào mang cống, đá ngầm để sống. Ảnh: Vũ Thượng

Mỗi lần lặn bắt được 50kg con vẹm đen

Quan sát của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, dụng cụ anh Chính đem theo để bắt con vẹm đen ngoài chiếc xe máy có chế thùng xe kéo phía sau thì còn có hệ thống tạo Oxy, cuộn dây dẫn khí dài hàng chục mét, kính lặn,…

Nguy hiểm nghề lặn bắt con vẹm đen kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Ninh Bình - Ảnh 5.

Sau 15 phút, anh Chính bắt được 50kg con vẹm đen. Ảnh: Vũ Thượng

Khi xuống nước, anh Chính ngậm trong mồm ống dưỡng khí, đeo sau lưng là một viên gạch bi (loại 5 kg) và một bao đựng đan bằng lưới cước. Đặc biệt, anh Chính đi bắt con vẹm đen không thể thiếu kính lặn giúp ngăn nước vào mắt và nhìn rõ dưới đáy sông hơn.

Nguy hiểm nghề lặn bắt con vẹm đen kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Ninh Bình - Ảnh 6.

Không khó để nhận biết anh Chính lặn dưới đáy sông bắt con vẹm đen. Ảnh: Vũ Thượng

Bình quân, mỗi lần anh Chính lặn xuống sông bắt con vẹm đen từ 10-20 phút và có khi kéo dài tới 30 phút mới ngoi lên mặt nước. Đứng trên bờ có thể nhìn thấy anh Chính di chuyển vị trí bắt con vẹm đen liên tục thông qua bọt khí nổi lên.

Nguy hiểm nghề lặn bắt con vẹm đen kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Ninh Bình - Ảnh 7.

Anh Chính đeo gạch sau lưng nhằm giữ mình dưới đáy sông lâu hơn khi lặn bắt con vẹm đen. Ảnh: Vũ Thượng

Anh Chính cho biết: "Tùy vào vị trí mà con vẹm đen đang tập trung sinh sống, tôi cứ lặn khi nào vớt đầy bao (loại 50kg) là ngoi lên. Đồng thời, nghỉ 1-2 phút lấy sức lại tiếp tục làm việc".

Nguy hiểm nghề lặn bắt con vẹm đen kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Ninh Bình - Ảnh 8.

Anh Chính làm sạch bùn bẩn bám vào con vẹm đen trước khi bán cho thương lái. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, mỗi tháng anh Chính đi lặn săn con vẹm đen khoảng 15 ngày, thường thời gian ngụp lặn từ 7-12 giờ/ngày là về. Nghề lặn săn con vẹm đen tuy vất vả, hiểm nguy…nhưng đổi lại giúp anh Chính có thu nhập hơn 1.000.000 đồng/ngày.

Nguy hiểm nghề lặn bắt con vẹm đen kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Ninh Bình - Ảnh 9.

Anh Chính để 2 bao vẹm đen về làm thức ăn cho con cua biển mà gia đình đang nuôi. Ảnh: Vũ Thượng

Nguy hiểm nghề lặn bắt con vẹm đen kiếm tiền triệu mỗi ngày ở Ninh Bình - Ảnh 10.

Khu vực con vẹm đen sinh sống thường ở các cửa sông. Ảnh: Vũ Tthuowngj

Vẹm đen là cách gọi của người dân địa phương, dùng để miêu tả một loại động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ. Chúng có kích thước to chừng ngón tay chỉ, vỏ màu đen, sinh sống chủ yếu tại các vách đá, cọc tre vùng nước ngọt và lợ. Con vẹm đen ít thịt, nhưng có thể dùng để chế biến thức ăn cho các loại hải sản, đặc biệt là con tôm hùm.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem