Người dân Hà Lan đang tiệc tùng giống như thể đây là năm 2019

Tại công viên Vondelpark ở Amsterdam, một không gian xanh có cảnh quan tuyệt đẹp, hàng trăm người đang cùng nhau ăn mừng những ngày tháng ấm áp đến lạ thường.

Một phụ nữ trẻ nói với Dutch TV: "Điều đó là không được phép, nhưng chúng tôi không thể chịu được nữa. Họ không thể giữ chúng tôi ở nhà. Chúng tôi đang trở nên chán nản."

Một đoạn video được quay bởi một trang tin tức địa phương ở Amsterdam tại Vondelpark cho thấy sự phấn khích của những người trẻ tuổi, giống như là họ đã "chán ngấy" với các quy tắc này.

Ngay sau đó, cảnh sát đành phải sử dụng biện pháp đàn áp. Thị trưởng đã ra lệnh đóng cửa tất cả ngoại trừ hai lối vào công viên, để cảnh sát có thể theo dõi tất cả những người đến.

Người dân Hà Lan trải nghiệm cảm giác tiệc tùng giống như thể đây là năm 2019 - Ảnh 1.

Một du khách được đo nhiệt độ trước khi đến The Ziggo Dome ở Amsterdam vào ngày 6 tháng 3 năm 2021

Một đám đông khác chỉ cách đó vài km, vài ngày sau, tại phòng hòa nhạc Ziggo Dome. Hàng trăm người ở bên trong để nghe ca sĩ dân gian André Hazes, Jr., hát theo những bài hát "tủ" của anh ấy.

Lần này, không có đàn áp. Trên thực tế, chính phủ đã chấp thuận việc bỏ qua giới hạn 30 người đối với một số hình thức tụ tập trong nhà.

Mọi người có mặt tại đó đều được xét nghiệm âm tính với coronavirus không quá 48 giờ trước. Tất cả đều đeo thẻ điện tử để theo dõi danh bạ. Đây là một phần của cuộc thử nghiệm do chính phủ hậu thuẫn để xem làm thế nào ngành tổ chức sự kiện có thể phục hồi trở lại ở một quốc gia, giống như phần lớn châu Âu lục địa, chậm triển khai tiêm chủng.

Người dân Hà Lan trải nghiệm cảm giác tiệc tùng giống như thể đây là năm 2019 - Ảnh 2.

Thí nghiệm nhằm mục đích tìm hiểu xem liệu các nhóm người có thể đi với nhau một cách an toàn trong đại dịch coronavirus đang diễn ra hay không.

"Nó giống đang hạ cánh trong một giấc mơ, nơi mọi thứ được cho phép trở lại", Vivian Nagelkerke, 26 tuổi, người đã đến buổi hòa nhạc với một người bạn, nói. "Thật sự là tuyệt vời khi được trở lại một phòng hòa nhạc. Trước đại dịch, tôi đã đến các buổi hòa nhạc ba lần một tuần."

Tám cuộc họp diễn ra trong tháng qua là kết quả của các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng giữa chính phủ Hà Lan và một nhóm các nhà hoạch định sự kiện cùng nhau thành lập "Phòng thí nghiệm hiện trường".

Các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra một loạt các sự kiện - từ lễ hội khiêu vũ và một buổi hòa nhạc có chỗ ngồi đến một trận bóng đá - để nghiên cứu hành vi của những người tham dự và theo dõi bất kỳ sự lây nhiễm nào có thể xảy ra.

Người dân Hà Lan trải nghiệm cảm giác tiệc tùng giống như thể đây là năm 2019 - Ảnh 3.

Một du khách được kiểm tra Covid-19 trong các bài kiểm tra ngẫu nhiên tại lối vào của lễ hội nhạc pop "Back To Live".

Andreas Voss, giáo sư về kiểm soát nhiễm trùng tại Đại học Radboud, cười: "Cho đến nay, những con chuột lang rất vui khi được tham gia nghiên cứu".

Trong khi họ chưa công bố bất kỳ kết luận nào, Voss nói rằng bằng cách so sánh dữ liệu từ những người đi xem hòa nhạc với dữ liệu từ dân số chung, họ tin rằng việc tham dự một sự kiện được quản lý tốt, chia thành các nhóm, với xét nghiệm PCR âm tính, sẽ không rủi ro hơn so với cuộc sống bình thường hàng ngày của bạn ở Hà Lan.

"Cho đến nay những sự kiện này chưa được chứng minh là có nhiều rủi ro hơn bên ngoài," Voss nói. "Chúng tôi chắc chắn kết quả sẽ đầy hứa hẹn, điều đó cho thấy trong những sự kiện mà chúng tôi tạo ra, rủi ro có khi còn thấp hơn hoặc bằng với lúc bạn ở nhà".

Bộ trưởng Y tế Hà Lan cũng đồng ý. Đầu tháng này, ông gọi những phát hiện ban đầu này là "thực sự đáng khích lệ."

Ủy ban châu Âu vào đầu tháng này cũng công bố kế hoạch về "chứng chỉ xanh kỹ thuật số", hoặc hộ chiếu vắc-xin, để cho phép những người đã được tiêm chủng chứng minh tình trạng của họ. Thủ tướng Mark Rutte đã nói rằng một kế hoạch như vậy "có thể hữu ích trong tương lai."

 

Người dân Hà Lan trải nghiệm cảm giác tiệc tùng giống như thể đây là năm 2019 - Ảnh 5.

Du khách được quét mã QR để tham dự lễ hội nhạc pop "Back To Live" tại Walibi Holland ở Biddinghuizen, miền bắc Hà Lan.

Tất nhiên, rủi ro không chỉ đối với những người tham dự các sự kiện mà còn với bất kỳ ai mà họ có thể tiếp xúc sau đó. Các nhà tổ chức yêu cầu những người tham dự hạn chế tiếp xúc với người khác trong những ngày sau sự kiện và họ được yêu cầu kiểm tra lần thứ hai sau đó 5 ngày.

Nagelkerke cho biết cô đã thấy một số phản ứng tiêu cực trên Facebook, nhưng bạn bè và gia đình cô hầu hết chỉ ghen tị.

Field Lab nói rằng họ đã phát hiện 67 trường hợp dương tính với coronavirus trong số những người tham dự sự kiện, tuy nhiên những người đã không được cho vào. Họ nói rằng chỉ có 5 người trong số hơn 6.000 người tham gia cho đến nay đã có kết quả dương tính với miếng gạc sau sự kiện và các nhà nghiên cứu không thể chắc chắn liệu sự lây nhiễm đó có phải do tham gia sự kiện Field Lab hay không.

Người dân Hà Lan trải nghiệm cảm giác tiệc tùng giống như thể đây là năm 2019 - Ảnh 6.

Emily Denissen, người đã tổ chức sinh nhật lần thứ 32 tại một trong những buổi hòa nhạc cho biết: "Những gì xảy ra trong đó thật kỳ lạ. "Mọi người hoàn toàn buông lỏng cảnh giác."

Một phần của việc buông lỏng cũng có nghĩa là từ bỏ các hướng dẫn được đặt ra cho những người tham dự. Khi bia bắt đầu chảy, khẩu trang sẽ được tháo ra và các quy định đều bị bỏ qua.

Nhưng điều đó hầu như không đáng ngạc nhiên, Voss nói, và không phải là một điều xấu. "Chúng tôi không tác động đến họ theo bất kỳ cách nào, chúng tôi cũng không chỉnh đốn họ trong suốt sự kiện, bởi vì chúng tôi muốn biết những gì đang xảy ra trong cuộc sống thực".

Ông nói: "Đúng là trong sự kiện khiêu vũ và sự kiện hòa nhạc, khẩu trang được tháo khá nhanh, nhưng trong các buổi thử nghiệm tại nhà hát, hội nghị kinh doanh và bóng đá, hơn 94% đã đeo khẩu trang".

Thật vậy, chỉ một số người tham dự buổi hòa nhạc được yêu cầu đeo khẩu trang. Field Lab đã tạo ra sáu sự kiện khác nhau, với các điều kiện dao động nghiêm ngặt. Nơi lỏng lẻo nhất chỉ có 50 người trong đó, không cần khẩu trang và có một quầy bar mở xuyên suốt buổi hòa nhạc. Nơi nghiêm ngặt nhất có 250 người, luôn phải đeo khẩu trang, khuyến khích mọi người đứng cách nhau 1,5 mét.

Denissen nói: "Tôi gần như không thể diễn tả bằng lời. "Thật là không thể tin được."

Niels Fekken, 21 tuổi, người đã đi cùng Nagelkerke, nói rằng họ "đã có thể nếm trải cuộc sống thực."

"Tôi không nghĩ rằng tôi đã từng có khi nào hạnh phúc như vậy trong một năm qua".