Chủ đề nóng

Người dân tranh thủ gửi tiền trước giờ ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm

N.Minh Chủ nhật, ngày 12/02/2023 18:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãi suất tiết kiệm được dự báo sẽ giảm kể từ thứ 2, ngày 13/2, sau "tiết lộ" của Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, các ngân hàng lớn đồng thuận tiếp tục giảm lãi suất huy động trong thời gian tới. Nhiều người dân tranh thủ gửi tiết kiệm trước thời điểm ngân hàng giảm lãi suất.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại lớn đã thống nhất với nhau sẽ triệt để thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, đồng thuận giảm thêm lãi suất tiết kiệm để từng bước giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường, theo chia sẻ của Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cho hay các ngân hàng thương mại rất muốn giảm thêm lãi suất tiết kiệm để từ đó có dư địa giảm lãi suất cho vay nhưng giảm bao nhiêu phải tính toán kỹ trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%; trong nước áp lực lạm phát tăng khi giá xăng, giá điện và nhiều chi phí tiêu dùng khác vẫn tiếp tục đi lên…

Người dân tranh thủ "rót" tiền vào ngân hàng trước "giờ G" - Ảnh 1.

Các ngân hàng lớn đồng thuận tiếp tục giảm lãi suất tiết kiệm, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, một số ngân hàng thương mại lớn có thể sẽ áp dụng biểu lãi suất mới kể từ ngày mai (thứ 2, ngày 13/2). Theo đó, nhiều khả năng lãi suất tiết kiệm cao nhất sẽ chỉ còn 8,7%/năm (theo biểu niêm yết sau điều chỉnh), thay vì mức 9,5%/năm như hiện nay.

Sau thông tin các ngân hàng sẽ tiếp tục hạ lãi suất tiết kiệm cao nhất về thấp hơn mức 9,5%/năm, nhiều khách hàng tranh thủ gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất cao ngay trong những phiên giao dịch cuối tuần.

Chị Hoàng T.T (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, sau khi có thông tin các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất, chị đã đem hơn 400 triệu đồng tích góp trong năm vừa qua để gửi tiết kiệm.

"Vì còn đang đắn đo có nên đầu tư chứng khoán hay không, nên số tiền 400 triệu đồng này tôi vẫn để trong tài khoản ngân hàng. Thế nhưng, quan sát thị trường chứng khoán từ Tết đến nay, tôi thấy rằng vô cùng rủi ro với những người chơi mới như tôi. Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm lại ngày càng có xu hướng giảm. Vì vậy, ngay khi có tin lãi suất có thể giảm tiếp vào tuần tới, cuối tuần tôi đã tranh thủ đi gửi tiết kiệm ngay", chị T. cho hay.

Cũng theo chia sẻ của chị T, ngân hàng chị gửi tiết kiệm lãi suất 6%/năm với các khoản tiền gửi kỳ hạn 6 tháng. Với kỳ hạn 1 năm, có thể thỏa thuận lãi suất ở mức 9,8%/năm.

Có gần 200 triệu đang gửi tiết kiệm online kỳ hạn 1 tháng tại một ngân cổ phần với lãi suất 6%/năm, anh Nguyễn H. (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, khoản tiền này của anh vừa hay tất toán vào đúng ngày 12/2, ngay trước thời điểm các ngân hàng có khả năng áp dụng biểu lãi suất tiết kiệm mới.

Anh H ngay lập tức thao tác gửi tiết kiệm online với khoản tiền vừa tất toán. Tuy nhiên, thay vì chỉ gửi kỳ hạn 1 tháng với lãi suất 6%/năm, anh H. chọn kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 9,2%/năm.

"Bản thân tôi chạy xe dịch vụ cũng không biết đầu tư gì khác ngoài gửi tiết kiệm. Vì vậy, được thêm đồng nào hay đồng ấy, tranh thủ gửi khi lãi suất còn cao, biết đâu sang tuần sau lãi suất tiết kiệm xuống thấp thì lại tiếc", anh H nói.

Người dân tranh thủ "rót" tiền vào ngân hàng trước "giờ G" - Ảnh 3.

Nhiều khách hàng tranh thủ gửi tiết kiệm trước giờ G - giảm lãi suất của các ngân hàng.

Thực tế, nắm bắt tâm lý của khách hàng gửi tiết kiệm, nhiều nhân viên ngân hàng cũng đã chủ động gọi điện cho khách hàng để "thuyết phục" gửi tiền tranh thủ lãi suất tiết kiệm chưa điều chỉnh.

Chị Thanh T – nhân viên văn phòng tại một công ty lớn tại Hà Nội cho biết, những ngày cuối tuần vừa qua chị liên tục nhận được các cuộc gọi chào mời gửi tiền từ các ngân hàng.

Chị cho biết, các nhân viên ngân hàng gọi điện tới đều cho biết sang tuần tới lãi suất tiết kiệm sẽ giảm tiếp, vì vậy họ "khuyên" chị cân nhắc tranh thủ gửi tiết kiệm ngay, và nên ưu tiên gửi kỳ hạn dài.

"Cách đầy 2 tuần, lãi suất tiết kiệm tối đa là 9,5%/năm thì họ mời tôi gửi tiết kiệm với lãi suất trên 12%/năm. Nhân viên ngân hàng cho biết, nếu tôi gửi ngay trong tuần lãi suất vẫn giữ được ở mức này, sang tuần khi lãi suất tiết kiệm tối đa về dưới 9%/năm, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất cũng chỉ còn khoảng 9,5%/năm – tức là thấp hơn 2,5 điểm %. Chẳng hạn, với 1 tỷ đồng gửi tiết kiệm nếu như gửi với lãi suất 12%/năm, sau 1 năm tài khoản tăng thêm 120 triệu, nếu lãi suất chỉ còn 9,5%/năm số tiền lãi chỉ còn khoảng 95 triệu", chị T cho hay.

Nhiều chuyên gia đều có chung quan điểm cho rằng, gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư tốt nhất trong nửa đầu năm 2023.

"Mặt bằng lãi suất đang ở mức cao đầy hấp dẫn cho người đang có tiền nhàn rỗi. Chính vì vậy, lúc này cá nhân chọn lựa gửi tiền vào ngân hàng là tốt nhất", chuyên gia Maybank Investment Bank cho hay.

Cũng có ý kiến cho rằng, về lâu dài nếu mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm, nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu sang các kênh tài sản khác có lợi hơn như cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất động sản. Vì khi nền lãi suất giảm thường đó sẽ là dấu hiệu chung cho thấy các kênh tài sản sẽ bước vào một chu kỳ tăng giá mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem