Chủ đề nóng

Nông dân thu nhập hơn chục triệu đồng mỗi tháng nhờ vặt lá đào thuê ở Nhật Tân

Phạm Hưng Thứ ba, ngày 30/11/2021 08:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm này, nông dân làng đào Nhật Tân (Hà Nội) đang tất bật với công việc chăm sóc, tuốt lá để chuẩn bị cho đào nở hoa với mức thu nhập từ 500.000 - 800.000 đồng/ngày.
Bình luận 0
Nông dân thu nhập 'khủng' nhờ việc tuốt lá đào Nhật Tân - Ảnh 1.

Ghi nhận chiều ngày 29/11, nông dân làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang tất bật với những công đoạn cuối cùng của việc chăm sóc cây đào để chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022.

Nông dân thu nhập 'khủng' nhờ việc tuốt lá đào Nhật Tân - Ảnh 2.

Việc chăm đào, tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định vụ mùa có mang lại thắng lợi cho người nông dân hay không.

Nông dân thu nhập 'khủng' nhờ việc tuốt lá đào Nhật Tân - Ảnh 3.

Theo kinh nghiệm của những người làm vườn lâu năm tại đây, thông thường đào sẽ được tuốt lá trước thời điểm trước Tết Nguyên đán khoảng gần 2 tháng. Tuy nhiên, tùy từng giống đào mà thời gian tuốt lá sẽ khác nhau. Có loại đào phải tuốt trước Tết khoảng 3 tháng.

Nông dân thu nhập 'khủng' nhờ việc tuốt lá đào Nhật Tân - Ảnh 4.

Các công đoạn tuốt lá được thực hiện theo phương pháp thủ công hoàn toàn.

Nông dân thu nhập 'khủng' nhờ việc tuốt lá đào Nhật Tân - Ảnh 5.

Sau khi tuốt lá, đào ra mắt, người trồng đào sẽ phải bấm ngọn, tuốt lá thêm một lần nữa vào giữa tháng 11 Âm lịch để cây đào tập trung nuôi dưỡng mắt, cho ra những nụ hoa mập mạp và thắm hơn.

Nông dân thu nhập 'khủng' nhờ việc tuốt lá đào Nhật Tân - Ảnh 6.

Những cây đào sau khi được tuốt lá.

Nông dân thu nhập 'khủng' nhờ việc tuốt lá đào Nhật Tân - Ảnh 7.

Một cây đào được áp dụng phương pháp mới cho nụ rất nhiều và đều.

Nông dân thu nhập 'khủng' nhờ việc tuốt lá đào Nhật Tân - Ảnh 8.

Thời tiết là yếu tố tác động trực tiếp tới cây hoa đào. Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp và kỹ năng nhất định để mùa vụ thành công. Ở thời điểm này, người trồng đào thường tính toán rất chi tiết và kỹ càng để hoa nở đúng dịp, mong cho mùa vụ thành công để bù đắp công sức chăm sóc suốt cả năm.

Nông dân thu nhập 'khủng' nhờ việc tuốt lá đào Nhật Tân - Ảnh 9.

Vào thời điểm này, các chủ vườn đào cần nguồn lao động rất lớn nên đây cũng là dịp để người nông dân kiếm thêm thu nhập.

Nông dân thu nhập 'khủng' nhờ việc tuốt lá đào Nhật Tân - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Tuấn Hải (Huyện Mê Linh) chia sẻ: “Tôi được chủ vườn đào thuê tuốt lá với giá 500.000 đồng/ngày, nếu có sức khỏe tốt, làm năng suất cao có thể thu nhập 800.000 đồng/ngày".

Nông dân thu nhập 'khủng' nhờ việc tuốt lá đào Nhật Tân - Ảnh 12.

Ông Tuấn Việt, chủ một vườn đào ở Nhật Tân cho biết: “Những năm gần đây, chúng tôi cứ thong thả làm các công đoạn chăm sóc đào vì cây đã được phun một loại thuốc thực vật nhằm kìm hãm sự phát triển của ngọn, lá… chứ không dùng theo cách truyền thống. Khi phun thuốc lên cây, cây vẫn xanh tốt nhưng các ngọn không phát triển được. Đến thời điểm lá chuyển sang màu hơi vàng thì bắt đầu tuốt lá”.

Nông dân thu nhập 'khủng' nhờ việc tuốt lá đào Nhật Tân - Ảnh 13.

Là một trong những vùng trồng hoa nổi tiếng của Hà Nội, đào Nhật Tân đã trở thành một thương hiệu của Thủ đô, và là thứ không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem