Phở Việt Nam sẽ trở thành Pizza hoặc Sushi tiếp theo ở Mỹ?

Sự phổ biến của những món ăn Việt Nam ngày càng tăng lên kể từ khi đoạn video cựu Tổng thống Mỹ, Barack Obama trong chuyến tới thăm Việt Nam được đăng tải khắp các trang mạng xã hội. Cho tới hiện tại, chủ đề ẩm thực Việt vẫn đang gây một sự chú ý lớn đối với cộng đồng người Việt trên đất Mỹ cũng như những người Mỹ.

Phở Việt Nam sẽ trở thành Pizza hoặc Sushi tiếp theo ở Mỹ? - Ảnh 1.

Phở, món ăn đặc trưng của người dân Việt Nam

Đầu bếp Pat Lee, chủ sở hữu của PhoNatic, một chuỗi nhà hàng Việt Nam ở Austin, Texas, cho biết phở có thể sẽ đi theo con đường của pizza - Ý, burritos - Mexico và sushi - Nhật Bản, những món ăn dân tộc từ nhiều nơi và dần trở thành một phần văn hóa chính thống của Hoa Kỳ. Lee nói: "Trong 5 đến 10 năm tới, bạn sẽ thấy rất nhiều nhà hàng phở hoặc một món gì đó gần giống phở được mở ra mà không phải của người Việt Nam."

Ngụy Vũ, chủ nhà hàng Kobe House ở Falls Church, Virginia, cho biết để làm món này mất khoảng 12 giờ. Sau khi việc ninh xương gần hoàn thành, anh ấy thêm một bộ sưu tập các loại gia vị đặc biệt được lựa chọn cẩn thận vào chiếc nồi to đang sủi bọt. Viện Nghiên cứu Nhập cư cho biết có 8.900 nhà hàng Việt Nam tại Mỹ vào năm 2014 và con số này đang tăng lên. Chủ nhà hàng Kobe House ở Falls Church, Virginia, cho biết việc làm phở bắt đầu với 45 kg xương và một chiếc nồi khổng lồ, mất cả đêm để đun hành và xương bò, thịt bò… Sự pha trộn chính xác của các loại gia vị chính là đặc điểm riêng biệt được lưu truyền từ các thành viên trong gia đình qua nhiều thế hệ. Anh nói: "Đó là bí mật của từng nồi phở".

Phở Việt Nam sẽ trở thành Pizza hoặc Sushi tiếp theo ở Mỹ? - Ảnh 2.

Quy trình nấu một nồi nước phở phải mất 12 tiếng đồng hồ

Ngụy cho biết chị gái của anh ấy đã nghiên cứu rất lâu cùng với mẹ của bọn họ để đưa ra công thức nấu phở ngon nhất, sử dụng tất cả các nguyên liệu tự nhiên và không chất phụ gia. Đầu bếp Lee nói rằng món phở rất giống món BBQ ở chỗ: "Biết công thức không đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng sẽ trở nên tuyệt vời. Đó là một thách thức lớn."

Phở được phục vụ trong một tô lớn với bánh phở, thịt bò để nguội và thái miếng mỏng, cùng các loại rau. Tại bàn, khách hàng được phục vụ thêm một loạt gia vị bao gồm nước sốt tương ớt, nước mắm cá hoặc tỏi ngâm. Nhiều người nhận xét rằng đây là một món ăn giàu chất đạm. Cũng như nhiều người khác, Dylan Guyen, khách hàng quen thuộc của nhà hàng cho biết: "Một trong những điều tôi thấy thú vị là các tiệm phở mọc lên khắp nơi, giống như các cửa hàng tiện lợi bình dân."

Phở Việt Nam sẽ trở thành Pizza hoặc Sushi tiếp theo ở Mỹ? - Ảnh 3.

Dylan Nguyễn, khách hàng thân quen của món phở Việt Nam

Nhà phê bình Dave Cathey cho biết hương vị là chìa khóa cho sự nổi tiếng của món ăn này. Cathey làm việc cho tờ báo The Oklahoman ở Thành phố Oklahoma, nơi có một lượng lớn người Mỹ gốc Việt thường xuyên thưởng thức món phở. Ông nói: "Khi bạn nấu chậm và lâu, bạn sẽ lấy được nhiều hương vị từ nguyên liệu, từ xương. Những hương vị phong phú đó là sự thoải mái và cảm giác ấm áp nhẹ nhàng của tâm hồn mà bạn nhận được."

Nhà hàng Kobe House nằm gần thủ đô Washington, trong một khu mua sắm gợi nhớ những người Mỹ gốc Việt về quê hương trước đây của họ. Các cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng sinh sống nhiều ở California, Texas, Oklahoma và những nơi khác. Số lượng nhà hàng Việt Nam tại Mỹ đang tăng lên nhanh chóng, song song với nhu cầu phục vụ cộng đồng gần 2 triệu người gốc Việt cũng như người Mỹ từ mọi sắc tộc.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem