Chủ đề nóng

Quảng Bình: Hồ tôm xả thải vô tội vạ, cá chết, môi trường bị tàn phá

Trần Anh Thứ năm, ngày 15/04/2021 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục hồ nuôi tôm ven biển tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) và xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) của tỉnh Quảng Bình, xả nước thải trực tiếp ra ngoài môi trường gây ô nhiễm, tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay mà chưa được quan tâm xử lý một cách rốt ráo.
Bình luận 0

Vô tư xả thải

Ghi nhận của PV Dân Việt, bờ biển xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) và xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) của tỉnh Quảng Bình, chiều dài hơn 30km, có hàng chục hồ nuôi tôm đang hoạt động. Nhiều hồ tôm xả nước thải không qua hồ lắng, hệ thống xử lý nước thải theo kênh dẫn hoặc ống cống chảy trực tiếp ra biển.

Video: Hàng loạt hồ tôm ở Quảng Bình xả nước thải đen ngòm, hôi thối, cá chết nổi lềnh bềnh

Quan sát của PV, tại kênh thoát nước thải từ các hồ nuôi tôm, nhiều xác tôm trôi nổi theo dòng nước và nước có màu đen ngòm, chảy ào ạt khiến bọt sùi đầy cả kênh, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Quảng Bình: “Nhức nhối” tình trạng hồ tôm xả thải gây ô nhiễm, cá chết nổi lềnh bềnh - Ảnh 2.

Nhiều hồ tôm dọc bờ biển xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) xả thải trực tiếp ra môi trường.

Đặc biệt, dọc bờ biển xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), nhiều hồ tôm không có hồ xử lý nước thải, hoặc có hồ xử lý nước thải nhưng đã xuống cấp. Phần lớn các hồ nuôi tôm nối ống nhựa cỡ lớn, đặt dưới cát để xả nước thải. Hồ không đặt ống nhựa thì xả trực tiếp nước thải theo kênh dẫn ra biển.

Theo quan sát của chúng tôi, tại các kênh nước thải ở hồ nuôi tôm dọc bờ biển xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), cá chết nổi lềnh bềnh, chất thải bám lớp dày như bùn, nước bốc mùi hôi thối.

Quảng Bình: “Nhức nhối” tình trạng hồ tôm xả thải gây ô nhiễm, cá chết nổi lềnh bềnh - Ảnh 3.

Xác cá nổi lềnh bềnh trong dòng nước đen ngòm.

Quảng Bình: “Nhức nhối” tình trạng hồ tôm xả thải gây ô nhiễm, cá chết nổi lềnh bềnh - Ảnh 4.

Nước thải từ hồ tôm chảy ra đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Nguy cơ hủy hoại nguồn nước, môi trường

Bà Liên - một hộ dân sống ngay khu vực này cho hay: "Khi sử dụng nước để nuôi tôm, nhiều chủ hồ đã xả nước thải trực tiếp ra biển mà không qua bất kỳ hệ thống xử lý nào. Cứ xả thải vô tội vạ kiểu này chẳng mấy chốc sẽ thành môi trường chết không thể nuôi bất kỳ giống hải sản nào nữa".

Quảng Bình: “Nhức nhối” tình trạng hồ tôm xả thải gây ô nhiễm, cá chết nổi lềnh bềnh - Ảnh 5.

Nước thải từ các hồ tôm xả thẳng ra môi trường có màu đen, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nặng.

Được biết, tình trạng các hồ nuôi tôm dọc bờ biển xã Bảo Ninh (thành phồ Đồng Hới) và xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) của tỉnh Quảng Bình, xả nước thải trực tiếp từ hồ tôm ra biển đã diễn ra nhiều năm, lực lượng chức năng cũng nhiều lần vào cuộc xử lý nhưng chưa thật triệt để, rốt ráo.

Quảng Bình: “Nhức nhối” tình trạng hồ tôm xả thải gây ô nhiễm, cá chết nổi lềnh bềnh - Ảnh 6.

Nhiều hồ tôm ở xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, tinh Quảng Bình) xả nước thải không qua hồ lắng, hệ thống xử lý nước thải tại những hồ tôm theo kênh dẫn hoặc ống cống chảy trực tiếp ra biển.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Viết Giai – Trưởng phòng TN&MT huyện Quảng Ninh, cho biết: "Mấy năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp nuôi tôm trên địa bàn không muốn nuôi trồng thủy sản nữa, họ tỏ ra lơ là trong việc bảo vệ môi trường, giờ họ đang muốn chuyển đổi mục đích để làm nhà ở thương mại nên đã kệ như vậy".

"Việc nuôi tôm không thể tránh khỏi ô nhiễm môi trường. Khi khai thác xong các hồ tôm xả thẳng ra môi trường, lợi dụng lúc chính quyền sơ hở là họ xả, thức ăn lắng xuống dưới hồ họ xả ra hết, có mấy hồ tôm ở thôn Tân Định làm môi trường rất lôm nhôm", ông Nguyễn Viết Giai nói.

Quảng Bình: “Nhức nhối” tình trạng hồ tôm xả thải gây ô nhiễm, cá chết nổi lềnh bềnh - Ảnh 7.

Dọc theo kênh thoát nước thải từ các hồ nuôi tôm chảy ra, chất thải bám những lớp dày như bùn.

"Trước đây, chúng tôi từng ra kiểm tra, được mấy ngày lại xả thải ra môi trường. Đoàn liên ngành của tỉnh cũng nhiều lần về kiểm tra các hồ nuôi tôm, chủ hồ tôm nắm trước được thông tin là họ dọn dẹp lại môi trường, nên đoàn liên ngành khó phát hiện ô nhiễm, không canh được 24/24h liên tục", ông Giai cho hay.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem