Sau 6 năm phá bậc lấn chiếm vỉa hè, đường Xã Đàn giờ như thế nào?
Video: Muôn kiểu đối phó sau 6 năm bị phá bậc lấn chiếm vỉa hè tại phố Xã Đàn.

Cách đây 6 năm vào thời điểm tháng 3/2017, lực lượng chức năng đã ra quân xử lý, phá dỡ bậc thềm lấn chiếm vỉa hè tại phố Xã Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội).

Ghi nhận sáng ngày 28/3/2023, nhiều ngôi nhà tại phố Xã Đàn có cốt nền cao đã xây lại bậc thềm tái lấn chiếm vỉa hè hoặc dùng cầu tạm bằng thép để đi lại phục vụ nhu cầu kinh doanh, sinh hoạt.

Bậc thềm có nhiều kiểu dáng, gạch, xi măng ốp khác nhau.

Theo các chuyên gia đô thị, khi bị đập bỏ đi các cầu dẫn, bục bệ, bậc tam cấp dẫn vào nhà, nhiều hộ dân sinh sống ngoài mặt phố, đặc biệt là các hộ có mặt nền nằm cao so với cốt đường sẽ gặp một số khó khăn trước mắt trong sinh hoạt hàng ngày hoặc ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Tuy nhiên, những khó khăn đó hoàn toàn có thể khắc phục và chỉ là nhỏ so với của những phần vỉa hè thông thoáng, đồng bộ đang dần hiện hữu cho một diện mạo đô thị sạch đẹp. Khi biết đặt lợi ích chung lên trên hết, chính những cư dân của một đô thị hiện đại sẽ được hưởng không gian đáng sống.

Một số hộ lại làm bậc "di động" bằng sắt thép.

Một hộ kinh doanh trên phố Xã Đàn cho biết, sau khi bậc thềm ngoài cùng bị lực lượng chức năng phá dỡ vào năm 2017, do cốt nền nhà quá cao, đi lại bất tiện nên gia đình đã làm cầu tạm nhỏ gọn bằng thép, thay vì tái lấn chiếm vỉa hè bằng bậc xi măng ốp đá.

Cầu dẫn lên nhà làm bằng sắt dựng ngay trước một hộ kinh doanh.

Bậc thang lên xuống chiếm phần diện tích lớn của vỉa hè.

Thậm chí để tiết kiệm chí phí, một hộ kinh doanh còn dùng cả bậc gỗ.

Tuyến phố Xã Đàn luôn được thu hút sự quan tâm bởi đây là một trong những tuyến phố kinh doanh, buôn bán sầm uất nhất nhì Hà Nội.

Một trong số ít những hộ vẫn giữ nguyên hiện trạng sau khi bị phá bỏ bậc thềm, tuy nhiên việc đi lại rất khó khăn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.