Thêm nhiều tuyến phố tại Hà Nội được đề xuất lấy vỉa hè để kinh doanh

Thứ ba, ngày 06/06/2023 09:12 AM (GMT+7)
Hàng loạt tuyến phố trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ... vừa được đề xuất sử dụng tạm thời vỉa hè để kinh doanh, buôn bán.
Thêm nhiều tuyến phố tại Hà Nội được đề xuất lấy vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 1.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các quận nội thành vừa tổng hợp rà soát báo cáo những tuyến phố có đủ điều kiện đặc thù (chiều rộng và hiện trạng vỉa hè) được phép sử dụng tạm thời hè phố vào việc kinh doanh hàng hoá. Theo đó, 3 quận nội thành để xuất sử dụng vỉa hè để kinh doanh gồm: Quận Hai Bà Trưng, đề xuất các tuyến phố Đại Cồ Việt -Trần Khát Chân, Lò Đúc, Ngô Thì Nhậm, Trần Xuân Soạn; Quận Đống Đa đề xuất sử dụng hè phố Hoàng Cầu, Nguyễn Lương Bằng; Quận Tây Hồ đưa ra phương án sử dụng hè phố Trịnh Công Sơn và Vũ Tuấn Chiêu.

Thêm nhiều tuyến phố tại Hà Nội được đề xuất lấy vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 2.

Về điều kiện, chiều rộng hè phố còn lại dành cho người đi bộ tối thiểu là 1,5m, bảo đảm an toàn, thuận tiện giao thông; Bảo đảm mỹ quan, vệ sinh môi trường đô thị và không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của hộ gia đình, chủ công trình trên tuyến phố; Không cho phép tổ chức kinh doanh buôn bán trước mặt tiền của các công trình văn hoá, giáo dục, thể thao, y tế, tôn giáo, công sở...

Thêm nhiều tuyến phố tại Hà Nội được đề xuất lấy vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 3.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, trên những tuyến phố thuộc quận Đống Đa gồm Hoàng Cầu và Nguyễn Lương Bằng, 2 tuyến phố này có vỉa hè rộng khoảng 4 m, vạch kẻ giới hạn rõ ràng, rất thông thoáng cho người đi bộ cũng như kinh doanh buôn bán hàng hoá.

Thêm nhiều tuyến phố tại Hà Nội được đề xuất lấy vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 4.

Tuyến phố Hoàng Cầu thu hút rất đông người đi bộ tập thể dục. Theo dự kiến, thời gian tới nơi đây sẽ triển khai tuyến phố đi bộ Hào Nam – Hoàng Cầu.

Thêm nhiều tuyến phố tại Hà Nội được đề xuất lấy vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 5.

Được biết, UBND quận Đống Đa đã tổng hợp được 10 tuyến phố phù hợp về hạ tầng, điều kiện kinh tế để kinh doanh trên vỉa hè. Tuy nhiên, UBND quận sẽ thực hiện thí điểm trước 2 tuyến phố gồm Hoàng Cầu và Nguyễn Lương Bằng.

Thêm nhiều tuyến phố tại Hà Nội được đề xuất lấy vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 6.

Cũng theo ghi nhận tại những tuyến phố thuộc quận Hai Bà Trưng được đề xuất sử dụng vỉa hè để kinh doanh như Đại Cồ Việt -Trần Khát Chân, Lò Đúc, Ngô Thì Nhậm, Trần Xuân Soạn... Vỉa hè các tuyến phố này đều rộng từ 4-6 m, vạch kẻ giới hạn rõ ràng, rất thông thoáng cho người đi bộ cũng như kinh doanh buôn bán hàng hoá.

Thêm nhiều tuyến phố tại Hà Nội được đề xuất lấy vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 7.

Mật độ dân cư trên phố Lò Đúc rất đông, nhu cầu sử dụng vỉa hè của các hộ kinh doanh ở đây là rất lớn. Ông Lê Hữu Văn (phố Lò Đúc) cho biết, chúng tôi ủng hộ việc sử dụng một phần vỉa hè để kinh doanh nhưng phải đảm bảo phần đường cho người đi bộ.

Thêm nhiều tuyến phố tại Hà Nội được đề xuất lấy vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 8.

Tại quận Tây Hồ, UBND phường Nhật Tân đã có đề xuất UBND quận Tây Hồ cho phép thí điểm thuê vỉa hè để kinh doanh trên 2 tuyến phố Trịnh Công Sơn và Vũ Tuấn Chiêu. Với phố Trịnh Công Sơn, một nửa bên công viên sẽ là nơi đi dạo của người dân (do không có nhà dân), nửa đối diện là nơi buôn bán kinh doanh.

Thêm nhiều tuyến phố tại Hà Nội được đề xuất lấy vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 9.

Được biết, 2 tuyến phố Trịnh Công Sơn và Vũ Tuấn Chiêu thuộc không gian văn hóa nghệ thuật - ẩm thực. Trước đó, phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã 2 lần phải dừng hoạt động vì vắng khách.

Thêm nhiều tuyến phố tại Hà Nội được đề xuất lấy vỉa hè để kinh doanh - Ảnh 10.

Vừa qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã giao UBND thành phố chỉ đạo các sở chuyên ngành nghiên cứu lập quy hoạch quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè từng tuyến phố, từng khu vực. Ông đã yêu cầu các quận mạnh dạn thí điểm quy hoạch khu vực cho thuê vỉa hè, đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân đang bám vỉa hè kiếm sống.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem