Thủ phủ cá chép đỏ nổi tiếng miền Bắc trước ngày 23 tháng Chạp

Thứ tư, ngày 11/01/2023 15:40 PM (GMT+7)
Càng gần tới ngày ông Công ông Táo, làng cá chép đỏ Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, Cẩm Khê, Phú Thọ) lại rộn ràng với vụ thu hoạch cuối cùng trong năm.
Thủ phủ cá chép đỏ nổi tiếng miền Bắc trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 1.

Đến với làng Thủy Trầm những ngày này, bầu không khí hối hả, rộn ràng chuẩn bị cho vụ thu hoạch lớn cuối năm tràn ngập khắp thôn xóm. Các hộ kinh doanh gia đình đang nhanh chóng đưa cá nuôi giống lên bể, sẵn sàng chờ thương lái về lựa chọn.

Thủ phủ cá chép đỏ nổi tiếng miền Bắc trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 2.

Thời gian trong năm, làng nghề Thủy Trầm nuôi, và cung cấp rất nhiều loại cá giống đi khắp cả nước. Đặc biệt, được mệnh danh là Làng cá chép đỏ, thương phẩm cá chép đỏ nơi đây cung cấp khắp nơi mỗi dịp cuối năm cận kề ngày ông Công ông Táo 23 tháng chạp. Từ khoảng tháng 6, tháng 7 dương lịch, cá chép đỏ Thủy Trầm được người dân lấy giống, nuôi từ con hương…

Thủ phủ cá chép đỏ nổi tiếng miền Bắc trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 3.

Các bể cá đang được thau dọn và phân loại theo kích cỡ cá chép đỏ thành phẩm.

Thủ phủ cá chép đỏ nổi tiếng miền Bắc trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 4.

Ông Hà Công Kỷ - Trại cá Quỳnh Minh làng Thủy Trầm cho biết: Khoảng 30 năm nay hộ gia đình ông đã làm công việc nuôi giống và chăm sóc đàn cá phát triển. Công việc chuẩn bị cho đàn cá vụ cuối năm này diễn ra từ giữa năm cho tới cao điểm trong ngày 21 và chiều 22 tháng Chạp hàng năm. Cũng theo ông Kỷ, việc nuôi giống thuần (tức là từ con giống, nuôi thành cá hương và cá thành phẩm) như hộ gia đình ông hiện nay tại làng Thủy Trầm chỉ còn khoảng 10 hộ. Còn lại chủ yếu vẫn rộ lên là các bể, trại cá kinh doanh thời vụ.

Thủ phủ cá chép đỏ nổi tiếng miền Bắc trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 5.

Người dân dẫn vòi bơm oxi cho bể cá chép đỏ. Đa phần tại đây đều là các hộ kinh doanh các thể, nên việc nuôi từ con giống hay nhập thêm để kinh doanh thời vụ cũng được tiến hành hết sức linh hoạt.

Thủ phủ cá chép đỏ nổi tiếng miền Bắc trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 6.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Danh Hiền - hộ kinh doanh cá thể làng Thủy Trầm cho biết: "Năm nay tôi đang khá lo lắng về giá cá chép đỏ thương phẩm thời điểm này. Hiện tại còn khá thấp so với cùng kỳ, mới chỉ từ 80 đến 90 nghìn đồng/1kg, không đủ bù cho chi phí chăm nuôi nửa năm trời".

Thủ phủ cá chép đỏ nổi tiếng miền Bắc trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 7.

Trung bình mỗi hộ dân có khối lượng cá chép đỏ thương phẩm từ vài tạ đến vài tấn.

Thủ phủ cá chép đỏ nổi tiếng miền Bắc trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 8.

Thông thường khi vào vụ 23 tháng Chạp sản lượng cá tại làng Thủy Trầm cũng sẽ không có thừa, chỉ đến chiều 22 tháng Chạp là đã theo thương lái phân loại tỏa đi khắp các tỉnh miền Bắc, thậm chí trong Nam.

Thủ phủ cá chép đỏ nổi tiếng miền Bắc trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 9.

Trong thời gian chờ thương lái, đợi được giá vào cao điểm cuối vụ, vẫn nhiều rủi ro có thể xảy ra. Các hộ dân phải thường xuyên chăm sóc, loại bỏ các cá thể cá bệnh, chết.

Thủ phủ cá chép đỏ nổi tiếng miền Bắc trước ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 10.

Đặc điểm thu hoạch cá chép đỏ thời điểm này là trái vụ, nhưng kết hợp với thói quen mua cá để thả theo "Ba ông đầu rau" cũng tạo nên một vụ thu hoạch cuối năm của người dân làng Thủy Trầm, khép lại mọi bộn bề, chuẩn bị nghỉ ngơi, đón chào kỳ lễ Tết truyền thống sắp tới.f

PV (Theo Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem