Toàn cảnh Tu viện mang tính biểu tượng của Pháp tròn 1.000 tuổi

Thứ năm, ngày 08/06/2023 11:53 AM (GMT+7)
Tu viện Mont-Saint-Michel là một trong những di tích được du khách ghé thăm nhiều nhất ở Pháp, thu hút hơn 2 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.
Toàn cảnh Tu viện mang tính biểu tượng của Pháp tròn 1.000 tuổi - Ảnh 1.

Tu viện Mont-Saint-Michel được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và là điểm thu hút du lịch quan trọng của Normany. Ảnh: Reuters.

Toàn cảnh Tu viện mang tính biểu tượng của Pháp tròn 1.000 tuổi - Ảnh 2.

Trong dịp kỷ niệm một thiên niên kỷ kể từ khi viên đá đầu tiên được đặt xuống, tu viện sẽ tổ chức các buổi triển lãm, chương trình khiêu vũ và buổi hòa nhạc. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã so sánh việc tu viện đứng vững qua thời gian là hiện thân của “tinh thần Pháp” về “sự kiên cường” và “kháng cự”. Ảnh: Reuters.

Toàn cảnh Tu viện mang tính biểu tượng của Pháp tròn 1.000 tuổi - Ảnh 3.

Kể từ thời Cựu Tổng thống Francois Mitterrand năm 1983, các nhà lãnh đạo nước Pháp đã đến tu viện Mont-Saint-Michel gửi đi các thông điệp chính trị. Năm 2007, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy thậm chí còn phát động chiến dịch tranh cử của ông ở đó. Ảnh: Reuters.

Toàn cảnh Tu viện mang tính biểu tượng của Pháp tròn 1.000 tuổi - Ảnh 4.

Trong những năm gần đây, các nhà chức trách đã cố gắng bảo vệ môi trường xung quanh khu di tích khỏi tác động từ các hoạt động của ngành du lịch. Chính quyền Pháp đã chi hơn 34 triệu USD trong 15 năm để khôi phục lại tòa nhà và công cuộc tu sửa đó sắp hoàn thành. Ảnh: Reuters.

Toàn cảnh Tu viện mang tính biểu tượng của Pháp tròn 1.000 tuổi - Ảnh 5.

Tháng trước, triển lãm mừng sinh nhật lần thứ 1.000 của tu viện đã diễn ra và kéo dài trong 2 năm. Chủ đề của buổi triển lãm là về quá trình đầy gian khổ để xây dựng nên công trình được xem là viên ngọc quý về kiến trúc trên hòn đảo đầy đá này. Ảnh: Reuters.

Toàn cảnh Tu viện mang tính biểu tượng của Pháp tròn 1.000 tuổi - Ảnh 6.

Hòn đảo vốn là một điểm hành hương nổi tiếng của những người theo đạo cơ đốc giáo vào thời trung cổ. Ảnh: Reuters.

Toàn cảnh Tu viện mang tính biểu tượng của Pháp tròn 1.000 tuổi - Ảnh 7.

Năm 966, các tu sĩ từ dòng Benedictine đã đến Mont-Saint-Michel và dựng nhà ở đây. Nhờ vào quan cảnh và vị trí địa lý độc lập gần như là kỳ diệu mà Mont-Saint-Michel đã trở thành 1 nơi hành hương uy tín. Ảnh: Reuters.

Toàn cảnh Tu viện mang tính biểu tượng của Pháp tròn 1.000 tuổi - Ảnh 8.

Tu viện Mont-Saint-Michel có vị trí địa lý vô cùng độc đáo, nằm trên hòn đảo chỉ cách đất liền có gần 1 km. Ảnh: Reuters.

Toàn cảnh Tu viện mang tính biểu tượng của Pháp tròn 1.000 tuổi - Ảnh 9.

Điều này khiến những người hành hương dễ dàng tiếp cận hòn đảo khi thủy triều xuống. Ảnh: Reuters.

Toàn cảnh Tu viện mang tính biểu tượng của Pháp tròn 1.000 tuổi - Ảnh 10.

Ít có nơi nào trên thế giới mà sự thay đổi của thủy triều lại đáng kể như ở đây. Một năm có đến 53 ngày, nước thủy triển lên xuống mức đỉnh điểm, có thể cao gần 13 m, nhưng rút xuống chỉ trong vài tiếng đồng hồ. Ảnh: Reuters.

Thanh Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem