Chủ đề nóng

TP.HCM kiến nghị Trung ương 4 vấn đề quan trọng để phục hồi kinh tế

Bạch Dương Thứ tư, ngày 15/09/2021 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 15/9, tại hội nghị trực tuyến do Bộ Kế hoạch Đầu tư tổ chức, phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã nêu 4 kiến nghị quan trọng với Trung ương để phục hồi và phát triển kinh tế.
Bình luận 0
TP.HCM kiến nghị 4 vấn đề với Trung ương - Ảnh 1.

TP.HCM kiến nghị bố trí vốn cho dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài. Ảnh: V.D

Theo phó Chủ tịch UBND Võ Văn Hoan, dịch bệnh Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 trên địa bàn TP.HCM ước tính lần 1 giảm 2,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 1,39%) và không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2021 là 6%).

Ông Hoan đã nêu 4 kiến nghị với Trung ương:

Thứ nhất, đề nghị Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt về phục hồi kinh tế sau đại dịch để đề ra những quyết sách tổng hợp mang tầm quốc gia. Theo ông Hoan, quá trình phục hồi cần nguồn lực rất lớn, từng địa phương sẽ không thể tự làm, ước tính riêng TP.HCM cần khoảng 8 tỷ USD và 6-9 tháng để phục hồi kinh tế.

Thứ hai, kiến nghị Bộ Kế hoạch Đầu tư tham mưu Chính phủ sớm thông qua đề án điều tiết ngân sách cho TP.HCM ở mức 23% để có nguồn lực phục hồi nhanh, đóp góp nhiều hơn cho ngân sách.

Thứ ba, đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư trong y tế, giáo dục… thông qua việc cho phép TP.HCM thí điểm việc đấu giá cho đất công đã có quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội để có thêm nguồn lực đầu tư cho công tác phòng chống dịch.

Thứ tư, ưu tiên bố trí vốn Trung ương cho 3 dự án trọng điểm mà TP.HCM đã kiến nghị (bao gồm dự án xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài; nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm và cải tạo kênh Hy Vọng).

TP.HCM kiến nghị với Trung ương 4 vấn đề quan trọng gì để phục hồi và phát triển kinh tế? - Ảnh 3.

TP.HCM xác định nguyên tắc quan trọng nhất là mở cửa an toàn từng bước tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh kế của người dân. Ảnh chụp người dân tại một chợ truyền thống trước giãn cách. (Ảnh TTXVN)

Xác định nhiệm vụ trọng tâm của TP.HCM trong năm 2022 là triển khai hiệu quả phòng chống, dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế. TP.HCM đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế nhằm xây dựng các kịch bản và giải pháp cho công tác phòng chống dịch, công tác an sinh xã hội, giải pháp phục hồi kinh tế và thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư.

Trong các nhóm giải pháp, TP.HCM xác định nguyên tắc quan trọng nhất là mở cửa an toàn từng bước tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh kế của người dân TP.HCM. 

Quá trình phục hồi kinh tế theo hướng dần thích nghi với trạng thái dịch bệnh với thông điệp "Sống khỏe trong môi trường có dịch".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem