Xem phim, tôi bật khóc: Đáng sợ nhất không phải cha mẹ sai mà là cha mẹ không chịu sửa
Nhiều đứa trẻ lớn lên với niềm tin "người lớn không bao giờ sai".
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cựu sĩ quan đặc công Phạm Đình Khánh - nguyên Trưởng ban trực thuộc Bộ Tư lệnh Đặc công năm nay vừa tròn 80 tuổi. Dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng vị cựu sĩ quan đặc công rất mẫn tiệp. Ông từng học tập, công tác và trực tiếp tham gia chiến đấu ở Binh chủng Đặc công (1971 – 1973) tại Quảng trị.
Những ký ức hào hùng về ngày còn chiến đấu như những thước phim cứ tuần tự, tuần tự trở về trong tâm lý vị cựu sĩ quan của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong những ngày tháng lịch sử kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, những thước phim quý giá ấy càng khiến ông Khánh bồi hồi, xúc động.
Trong ký ức của mình, ông Khánh đặc biệt ấn tượng với những kỷ niệm in đậm về lần vinh dự được biểu diễn hoạt động tác chiến để Bác Hồ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các vị tướng lĩnh quân đội tại E bộ 426, sơ tán ở Trường Bổ túc cán bộ Dân tộc Trung ương (Phùng Khoang, Từ Liêm, Hà Nội) kiểm tra.
Lần đó, ông Khánh cùng các đồng đội đã được nghe Bác nói chuyện, huấn thị, động viên ân cần và nghe chính thức công nhận Binh chủng Đặc công được thành lập.

Ngày 19/3/1967, tại Trường Bổ túc cán bộ Dân tộc Trung ương, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt Đảng, Nhà nước, Quân đội đến kiểm tra Bộ đội Đặc công trình diễn kỹ thuật, chiến thuật và công bố quyết định thành lập Binh chủng Đặc công. Ảnh: Tư liệu
Nhớ lại các dấu mốc thời điểm đó, ông Khánh chia sẻ, ngày 13/4/1966, do yêu cầu của Cách mạng Việt Nam và những chiến công của các đơn vị Đặc công trên các chiến trường Đông Dương (B.C.K), Trung đoàn 426 được thành lập.
Trong Trung đoàn có 3 cơ quan: Chính trị, Tham mưu, Hậu cần, đóng tại Trường Bổ túc cán bộ Dân tộc Trung ương để bảo đảm bí mật.
Thời gian đó, ông Khánh đang công tác trong ban huấn luyện của Trung đoàn nên đã được tham gia nhiều lần phục vụ cho các cuộc tập luyện trình diễn kỹ thuật, chiến thuật, cách đánh đặc công cho các phái đoàn tham quan của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Bộ Quốc phòng và những lần phục vụ cho các phái đoàn quân sự quốc tế đến tham quan diễn tập…
Vào những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm 1967, ông cùng đồng đội được quán triệt một nhiệm vụ chuẩn bị tổ chức diễn tập phục vụ cho một phái đoàn đặc biệt đến kiếm tra.
Theo ông Khánh, điều được cấp trên lưu ý đặc biệt khác với các lần trước là tổ chức luyện tập và trình diễn ngay tại cơ quan Trung đoàn.

Với cựu sĩ quan đặc công Phạm Đình Khánh, lần ông cùng đồng đội diễn tập tác chiến để Bác Hồ và đoàn công tác xem là kỷ niệm sâu sắc nhất, in đậm trong tâm trí ông. Ảnh: Nguyễn Hoà
Lực lượng tham gia luyện tập trình diễn rất hạn chế; thời gian luyện tập rất khẩn trương nhưng phải thể hiện được các kỹ thuật chiến thuật cơ bản, điêu luyện, cách đánh của bộ đội đặc công và có nghiên cứu một số kỹ thuật đào tạo mới (vượt rào bằng thang người, đẩy sào, vượt tường cao do yêu cầu thực tế chiến trường)…
Sau cuộc họp, các cơ quan tham mưu, chính trị, hậu cần, các bộ phận tích cực khẩn trương triển khai, lựa chọn phân công cụ thể, xúc tiến theo nhiệm vụ …. Ban tác huấn thực hiện công tác tổ chức xây dựng thao trường khẩn trương và bãi tập trên địa hình sâu sát với đề án chiến, kỹ thuật, các hàng rào dây thép, bãi mìn, tường cao khoảng 7 - 9m…; chọn người trong cơ quan để tham gia luyện tập và nghiên cứu cách nằm người trên giây thép, tổ vượt tường cao bằng sào tre….
Với bản thân ông Khánh, ông được trưởng ban giao nhiệm vụ ngoài công tác bảo đảm bảo vật tư, vật chất cho xây dựng bài tập chung còn phải nghiên cứu tìm giải pháp sào tre, áo quần cho bộ đội luyện tập động tác người nằm trên rào, cách vượt tường cao 7m trở lên… Sau hơn 1 tuần, các đơn vị đã chuẩn bị xong tất cả các yêu cầu.
"Trong hai ngày 17 và 18/3/1967, các chiến sĩ đặc công đang chỉnh sửa bài tập, tiếp tục luyện tập thì thấy Trưởng ban bảo vệ cơ quan cùng một số đồng chí khác đi kiểm tra đoạn giao thông hào ra số 1 hầm kèo, có cả máy dò mìn kiểm tra khu vực bài tập, khán đài, hội trường của trường Bổ túc cán bộ Trung ương….


Các chiến sĩ đặc công Trung đoàn 426 thực hiện các hoạt động tác chiến. Ảnh: Tư liệu
Ở vòng ngoài có một số người ăn mặc thường dân đi trên các khu ruộng bắt cua, ốc…, sau này mới biết đó là những cán bộ công an và bảo vệ của cấp trên về làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho buổi diễn tập lịch sử" – cựu sĩ quan đặc công Phạm Đình Khánh nhớ lại.
Sáng ngày 19/3/1967, toàn đội hình tập được Trung đoàn trưởng cho các chiến sĩ luyện nhẹ để tập trung cho công tác chuẩn bị cuối cùng. Chiều ngày 19/3/1967, các chiến sĩ được nghỉ sớm, ăn cơm sớm, điều này khác với mọi ngày.
Trong tâm trí ông Khánh, ông đã có một linh cảm về việc mình và các đồng đội sắp được gặp Bác Hồ. Lúc này tinh thần ông càng trở nên phấn chấn.
Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, Thủ trưởng Cục nghiên cứu Bộ Tổng tham mưu đến gặp Trung đoàn trưởng và Chính ủy Trung đoàn ngay trước cửa hội trường. Sau cuộc gặp, Trung Đoàn trưởng lệnh cho mọi bộ phận về vị trí sẵn sàng chờ lệnh.

Các chiến sĩ đặc công Trung đoàn 426 ngụy trang khi tác chiến. Ảnh: Tư liệu
Ông Khánh cho biết, lúc đó bỗng ánh sáng đèn pha chiếu lên, chiếu quanh khắp nơi rồi lại tắt đi ngay càng làm cho mọi người hồi hộp. Khoảng 19 giờ, nhiều xe ô tô con xuất hiện, đậu ngay trước sân trường.
Từ trong một chiếc xe, một cụ già bước xuống và tác phong thật nhanh nhẹn đi về phía khán đài.
"Lòng tôi sung sướng khẽ reo lên: Bác Hồ đúng Bác Hồ rồi. Tim tôi dồn dập, mặt tôi đỏ bừng, chân tôi run lên như muốn chạy thật nhanh đến gần, để được gặp được nhìn rõ Bác hơn, nhưng do được quán triệt từ trước và với nhiệm vụ được giao tôi không dám hô to, không dám bỏ vị trí bảo vệ của mình" – ông Khánh bồi hồi nhớ lại.
Buổi trình diễn báo cáo với Bác Hồ, với đoàn diễn ra theo kế hoạch ngay sau đó. Ông Khánh thấy Bác Hồ rất chăm chú quan sát, theo dõi tỉ mỉ. Có khi Bác rướn người lên phía trước để quan sát nơi các chiến sĩ đang trình diễn kỹ thuật lết, trườn, khắc phục bẫy.

Bác Hồ thăm diễn tập, động viên ân cần với các chiến sĩ đặc công Trung đoàn 426 năm 1967. Ảnh: Tư liệu
Khi được lệnh, mấy chục cán bộ chiến sĩ đồng loạt đứng dậy với đủ cách ngụy trang (mình trần bôi trát bùn, cát ,đất, quần áo rằn ri sẵn có, quần áo dệt cỏ rất công phu…), có chiến sĩ chỉ cách Bác khoảng hơn một mét rưỡi. Bác Hồ lúc đó cười rất tươi, cả đoàn tham quan vỗ tay trầm trồ khen ngợi.
Các kỹ thuật vượt rào bằng thang người, vượt tường cao bằng sào để đánh chiếm mục tiêu bên trong; những thế võ bất ngờ quật đánh địch, diệt địch rất dũng mãnh nhanh gọn được thể hiện rất điêu luyện chính xác.
Khi diễn tập kết thúc, các chiến sĩ tập trung trước hội trường để gặp Bác. Bác xem một số trang bị tự tạo như cần dò mìn, cọc chống rào, lộ tiêu của đội hình, Người đã khen ngợi, động viên các cán bộ, chiến sĩ.
Ngay sau đó ông Khánh cùng đồng đội vào hội trường để nghe Bác nói chuyện.
Ở buổi gặp đó, Bác Hồ đúc kết những tinh hoa truyền thống đánh giặc ngoại xâm giữ nước hàng ngàn năm của tổ tiên, cha ông ta…; đúc kết từ những kinh nghiệm của các phong trào kháng chiến… và đặc biệt rút ra thực tế từ cách đánh của lực lượng đặc công trên khắp các chiến trường. Bác đặt niềm tin tưởng vào kỹ thuật chiến thuật tiến công của đặc công.
Ông Khánh vẫn còn nhớ như in lời huấn thị của Bác trong tối ngày 19/3/1967: "Đặc công là công tác đặc biệt, là vinh dự đặc biệt phải có cố gắng đặc biệt. Các chiến sĩ đặc công được tin tưởng đặc biệt, do chiến tranh du kích phát triển đặc biệt cao. Chiến thuật của du kích là lấy ít thắng nhiều, đi không tiếng về không tăm, bây giờ các chú cũng thế. Cũng phải lấy ít đánh nhiều nhưng mà cao hơn nữa, quy mô hơn nữa.
Đặc công đã đi là đánh, đã đánh là tất thắng. Như thế là phải đặc biệt dũng cảm, cái gì cũng phải đặc biệt đối với đặc công. Chữ đặc biệt xuyên suốt tất cả từ luyện tập cho đến khi đánh cũng như lúc trở về, mưu trí cũng đặc biệt linh hoạt, kỹ thuật phải đặc biệt thuần thục. Đối với Đảng phải đặc biệt trung thành, nội bộ phải đặc biệt đoàn kết…".
"Kết thúc buổi nói chuyện, Bác Hồ đứng lên rồi Bác hỏi: Các cháu có làm được không?". Cả hội trường đồng thanh đáp "thưa Bác, có ạ". Mọi người đứng dậy tiễn Bác, định hô khẩu hiệu tiễn Bác nhưng Bác ra hiệu không. Tiếng vỗ tay rền vang ở hội trường không ngớt tiễn đoàn" – ông Phạm Đình Khánh nhớ lại.
Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương cho biết, vừa qua vì lý do bất khả kháng và đột xuất, mới phát sinh về vấn đề sức khỏe và căn cứ nguyện vọng cá nhân của đồng chí Nguyễn Đức Trung, Bộ Chính trị đã đã quyết định để đồng chí Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Nhiều đứa trẻ lớn lên với niềm tin "người lớn không bao giờ sai".
Tối 29/11, cái lạnh đầu đông của vùng cao Tây Bắc dường như tan biến tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu. Hàng ngàn người dân và du khách đã cùng hòa mình vào không khí lễ hội rực rỡ sắc màu trong Chương trình giao lưu văn nghệ Việt Nam – Trung Quốc với chủ đề “Biên cương hữu nghị”.
Trong 38 năm Lê Thánh Tông làm hoàng đế, đất nước đã có 501 người đỗ trạng nguyên, tiến sĩ... Và một khi nói tới công lao của ông đối với nền văn hóa dân tộc, không thể không kể đến một việc có ý nghĩa lịch sử mà ông đã làm.
Lưu Vinh là con trai trưởng của Hán Cảnh Đế, lại là người con do Lịch Cơ - phi tần rất được Hán Cảnh Đế sủng ai, sinh ra, vì thế rất không ngạc nhiên khi trở thành hoàng thái tử. Thế nhưng Lưu Vinh lại chết bi thảm ở tuổi 23.
Chiều tối 29/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động “Chiến dịch Quang Trung” tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng về công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử, đồng thời chủ động ứng phó với bão số 15. Cuộc họp diễn ra tại trụ sở UBND tỉnh Đắk Lắk cơ sở 2 (trước đây là trụ sở UBND tỉnh Phú Yên, thuộc phường Tuy Hòa).
Việc loại bỏ hoàn toàn dầu thực vật để quay về sử dụng 100% mỡ lợn liệu có phải là giải pháp tối ưu cho sức khỏe? Mỡ lợn có tốt không?
Một nghiên cứu mới từ Mỹ đã cảnh báo một nguyên nhân ít được chú ý khiến nhiều người trẻ bị chẩn đoán là "tiền tiểu đường".
Nga vừa mở một trong những đợt tấn công bằng drone lớn nhất nhằm vào Ukraine trong đêm, phóng khoảng 600 drone và 36 tên lửa vào cơ sở năng lượng và các khu vực khác, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hôm 29/11. Trong khi đó, Ukraine cũng mở trận đánh hợp lực mạnh mẽ tại bán đảo Crimea, tấn công kho UAV và hệ thống phòng không Nga.
Tin bão mới nhất hôm nay từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 15 KOTO hầu như ít dịch chuyển, dự báo ngày 2/12 sẽ suy yếu thành áp thấp. Trung tâm cũng thông báo bản tin cuối cùng về áp thấp mới, đã suy yếu thành vùng áp thấp trên biển Đông.
Sáng 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Công bố trang phục Đoàn Thể thao Việt Nam năm 2025 tại SEA Games 33.
Người nhập cư từ 19 quốc gia đang đối mặt nguy cơ bị thu hồi thẻ xanh Mỹ theo cuộc rà soát mới được chính quyền Trump công bố.
Ngày 29/11 VinFast chính thức khai trương Xưởng dịch vụ sửa chữa - bảo dưỡng ô tô thứ 350 tại Từ Sơn (Bắc Ninh). Với 350 xưởng hiện hữu, tiến tới đạt 400 xưởng vào cuối năm nay, VinFast đang là hãng xe có mạng lưới chăm sóc khách hàng lớn nhất Việt Nam.
Sáng ngày 27/11 tại Trụ sở chính Agribank, ông Shibu Thomas - Giám đốc Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Bộ phận Giải pháp Sản phẩm Bù trừ - Thanh toán Toàn cầu đã đến thăm và trao giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2025 - MT 103 Elite Quality Recognition Award”. Đây là lần vinh danh tiếp theo của J.P. Morgan dành cho Agribank, ghi nhận những bước tiến mạnh mẽ của ngân hàng trong lĩnh vực thanh toán quốc tế và khẳng định vị thế của Agribank trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Bên cạnh những kiến thức về pháp luật, các học viên của trường Học Viện An ninh Nhân dân cũng được trải nghiệm thực tế cũng như bổ sung thêm các lý thuyết về lái xe an toàn.
Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long vừa bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử sân khấu. Anh trở thành nghệ sĩ đầu tiên thuộc Nhà hát Chèo quân đội có học vị này.
400 suất quà từ Chương trình Hướng về miền Trung đã đến tay người dân xã Hòa Mỹ (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ). Đây là chương trình do Báo NTNN/Dân Việt phát động và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc, doanh nghiệp, mạnh thường quân.
Từ 26-28/11, Bộ trưởng Trần Đức Thắng cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có chuyến công tác và làm việc tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Tại đây, Bộ trưởng Trần Đức Thắng và đoàn đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh và 7 bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Trung Quốc, qua đó, đạt được nhiều kết quả tích cực về hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Công Phượng tái hợp sân Pleiku, “giải cứu” HAGL? Thái Lan đặt mục tiêu giành 241 HCV; Ronaldo sắp khai trương CLB thượng lưu; Trossard có nguy cơ vắng mặt ở đại chiến với Chelsea; Saka đính hôn với bạn gái.
Cựu Chánh văn phòng Tổng thống, ông Andriy Yermak - người từng là "cánh tay phải" của ông Zelensky tiết lộ với tờ New York Post rằng ông sẽ ra tiền tuyến ngay sau khi từ chức vì dính líu tới đại án tham nhũng rúng động Ukraine.
Nghệ sĩ Nhân dân mang hàm Đại tá là mỹ nhân Hà Thành khoe vẻ đẹp trẻ trung ở tuổi U60 bên chồng -nguyên Giám đốc thu hút sự chú ý của công chúng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk (thuộc huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ) – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ và chỉ đạo giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai.
Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM chính thức ra mắt và tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ I. Ông Lê Như Thạch - Chủ tịch Tập đoàn Bcons, được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Giới ngoại giao Nga cho biết truyền thông Anh đưa tin sai lệch và gây hại về những phát ngôn của tổng thống liên quan đến Ukraine.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, về cuối năm 2025, 4 con giáp tận hưởng cuộc sống vừa danh vọng vừa giàu sang, gia đình hạnh phúc, tình cảm ngọt ngào.
Nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc (29/11), Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ và tình đoàn kết của Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Palestine trong sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do
Tối ngày 29/11, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng cho biết, các hãng hàng không Việt Nam sẽ hoàn thành thực hiện EAD đối với toàn bộ các máy bay Airbus A320/A321 bị ảnh hưởng trước thời hạn hiệu lực của EAD vào lúc 6h59 ngày 30/12.
U22 Indonesia vừa công bố danh sách dự SEA Games 33, trong đó lần đầu tiên triệu tập 5 cầu thủ nhập tịch gốc Hà Lan — động thái được xem là thông điệp “chơi tất tay” để bảo vệ HCV.
Viện Lúa ĐBSCL đã trải qua hơn 10 năm lai tạo giống lúa OM19. Vụ đông xuân 2025-2026 tới đây, giống lúa OM19 sẽ được trồng thử nghiệm 80 ha và được doanh nghiệp bao tiêu xuất khẩu sang Nam Mỹ.
Lisa (BlackPink) gây tranh cãi trên mạng xã hội bởi sự thay đổi trong phong cách thời trang những năm gần đây.
Bộ trưởng Bộ Công an đã bổ nhiệm Đại tá Lê Đức Trung, Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự giữ chức Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La.