UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136?

Thứ bảy, ngày 05/11/2022 10:26 AM (GMT+7)
Lực lượng phòng không Ukraine sẽ phải đối diện UAV cảm tử Arash-2 nếu nó được Iran bàn giao cho quân đội Nga.
UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 1.

Thông tin Iran sẽ cung cấp thêm cho Nga số lượng lớn UAV cảm tử Arash-2 vừa được truyền thông quốc tế đăng tải đã gây ra nhiều sự lo lắng đối với giới chức quân sự và chính trị tại Ukraine, bởi đây là thứ vũ khí rất đáng sợ. Theo Topwar.

UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 2.

Arash-2 là một máy bay không người lái cảm tử (hoặc đạn tuần kích) cỡ trung bình, có khả năng bay đến một mục tiêu xác định và tiêu diệt đối tượng thông qua một cú đánh trực diện. Theo Topwar.

UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 3.

Phiên bản ban đầu của dòng UAV nói trên được thiết kế để tấn công các mục tiêu đứng yên với tọa độ đã biết, trong khi phiên bản nâng cấp nhiều khả năng có thể tiêu diệt cả vật thể chuyển động trong một khu vực nhất định. Theo Topwar.

UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 4.

Máy bay không người lái cảm tử Arash-2 được chế tạo theo sơ đồ "không đuôi", nó có phần thân được sắp xếp hợp lý với độ giãn dài lớn. Ở phần trung tâm là đôi cánh hình tam giác được gắn vào. Tổng chiều dài của UAV là 4,5 m, sải cánh không quá 4 m. Theo Topwar.

UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 5.

Ở phần đuôi của máy bay, động cơ piston làm mát bằng không khí bố trí kiểu "lộ thiên" với một cánh quạt đẩy được lắp đặt. Arash-2 cất cánh bằng tầng khởi tốc nhiên liệu rắn treo dưới thân, phần này sẽ được cắt bỏ sau khi hết nhiên liệu.

UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 6.

Động cơ piston giới hạn tốc độ tối đa, nhưng tiết kiệm và cho phép tăng thời lượng cũng như phạm vi của chuyến bay. Đặc tính tốc độ của Arash-2 vẫn chưa được biết rõ. Thiết kế khung máy bay cho thấy khả năng đạt được tốc độ cận âm. Theo Topwar.

UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 7.

Trong các cuộc tập trận, phạm vi hoạt động khoảng 1.400 km của Arash-2 đã được thể hiện. Theo nhiều ước tính khác nhau, giá trị lớn nhất của thông số này có thể lên tới trên 2 nghìn km. Theo Topwar.

UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 8.

Phiên bản cơ sở của Arash-2 chỉ được trang bị hệ thống lái tự động, cũng như thiết bị dẫn đường quán tính và định vị vệ tinh. Với sự trợ giúp của chúng, UAV có thể tiếp cận mục tiêu được chỉ định với tọa độ cho trước. Theo Topwar.

UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 9.

Làm thế nào để chiếc UAV cảm tử này có thể đi vào đường bay tối ưu, hiệu chỉnh nhiệm vụ sau khi phóng, hoặc có khả năng lựa chọn lại mục tiêu hay không thì vẫn chưa được biết. Theo Topwar.

UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 10.

Gần đây, phiên bản máy bay không người lái cảm tử Arash-2 hiện đại hóa với đầu dò đã được trình diễn. Hệ thống tìm kiếm mục tiêu mới cho thấy đây là một đầu tự dẫn trang bị camera hồng ngoại. Theo Topwar.

UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 11.

Cần lưu ý rằng sửa đổi như vậy có thể khiến Arash-2 được coi là một loại đạn tuần kích chính thức. Nó không chỉ có thể di chuyển về phía mục tiêu, mà còn tuần tra một khu vực nhất định để tìm kiếm hoặc chờ đợi cho đến khi đối tượng xuất hiện, sau đó tấn công. Theo Topwar.

UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 12.

UAV được trang bị đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao. Khối lượng ước tính có thể lên tới hàng chục kg, cho phép phá hủy nhiều mục tiêu khác nhau, bao gồm cả những nơi được bảo vệ, cũng như thiết bị và nhân lực ở khu vực mở, hoặc trong hầm trú ẩn. Theo Topwar.

UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 13.

Điều gây tò mò là Arash-2 được sử dụng với nhiều loại bệ phóng khác nhau, có thể triển khai từ khung gầm xe tải việt dã, cũng như tích hợp cơ cấu phóng lên tàu chiến. Trong mọi trường hợp, tầng khởi tốc chịu trách nhiệm kích hoạt và cung cấp vận tốc ban đầu. Theo Topwar.

UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 14.

UAV cảm tử Arash-2 có thể coi như một loại tên lửa hành trình nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều, do vậy đáp ứng yêu cầu sử dụng với số lượng lớn để làm quá tải hệ thống phòng không đối phương. Theo Topwar.

UAV cảm tử Arash-2 gây ác mộng cho phòng không Ukraine lớn hơn Shahed-136? - Ảnh 15.

Chiếc Arash-2 cũng có nhược điểm là bay chậm, không thực sự "tàng hình" cho nên có thể bị bắn hạ, nhưng trong điều kiện của lực lượng phòng không Ukraine hiện nay, việc đánh chặn chiếc UAV cảm tử giá rẻ là rất nan giải. Theo Topwar.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem