Chủ đề nóng

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31

Chủ nhật, ngày 18/04/2021 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chuyên gia quân sự Yuri Knutov, mọi máy bay quân sự nước ngoài khi bị MiG-31 đánh chặn đều chỉ có một lựa chọn là rút lui, nguyên nhân do đâu?
Bình luận 0
Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 1.

“Tiêm kích MiG-31 thuộc biên chế Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, có khả năng đánh chặn bất kỳ mục tiêu trên không nào”.

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 2.

Chuyên gia quân sự Yuri Knutov - Giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không Nga đã nhắc lại điều này trên sóng của đài Sputnik, khi được hỏi về việc MiG-31 đã đánh chặn và hộ tống một máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ xuất hiện gần bờ biển Kamchatka.

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 3.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tiêm kích đánh chặn MiG-31 đã cất cánh từ một sân bay ở Kamchatka để xác định và hộ tống một máy bay nước ngoài đang do thám. Phi hành đoàn MiG-31 sau đó xác định mục tiêu là máy bay trinh sát chiến lược RC-135 của Không quân Mỹ.

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 4.

Chiếc MiG-31 đã hộ tống nó qua Thái Bình Dương. Sau khi máy bay Mỹ quay đầu và chuyển hướng khác, tiêm kích MiG-31 đã quay trở lại sân bay.

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 5.

Một số hình ảnh ghi lại cảnh máy bay Mỹ bị tiêm kích Nga ngăn chặn đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố, trong đó cũng làm rõ rằng hành động của MiG-31 hoàn toàn tuân thủ các quy tắc quốc tế.

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 6.

Nhận định về vụ việc, Giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không Nga Yuri Knutov lưu ý, không có mục tiêu nào trên không mà tiêm kích MiG-31 không thể đánh chặn.

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 7.

“Chiếc tiêm kích này có tốc độ rất cao, nếu cần có thể đuổi kịp bất kỳ mục tiêu nào”, chuyên gia Knutov nói.

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 8.

Ông Knutov cũng nhắc lại rằng máy bay chiến đấu MiG-31 được trang bị radar rất mạnh và vũ khí tên lửa đầy uy lực, điều mà tất cả các đối thủ tiềm tàng đều biết đến.

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 9.

Trước thực tế trên, mọi phi công nước ngoài đều không muốn dính líu tới chiếc máy bay này, và khi nhìn thấy nó thì đối thủ chỉ còn đường lảng tránh.

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 10.

“MiG-31 thường được điều động để đánh chặn máy bay trinh sát, đôi khi là máy bay ném bom xuất hiện trong khu vực biên giới của nước Nga”, chuyên gia Yuri Knutov cho hay.

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 11.

Cần nói thêm về việc trong những năm gần đây, tần suất hoạt động của phi cơ quân sự nước ngoài đến gần biên giới Nga không ngừng tăng lên.

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 12.

Ví dụ, máy bay trinh sát của không quân NATO được các chuyên gia của lực lượng kỹ thuật vô tuyến Nga phát hiện gần biên giới vào năm 2020 cao hơn 40% so với năm 2019.

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 13.

Mặc dù theo chuyên gia Knutov thì MiG-31 là phương tiện tác chiến cực kỳ đáng sợ, nhưng giới phân tích phương Tây cho rằng việc một máy bay không có khả năng không chiến như RC-135U hay P-8A rút lui khi gặp nó là điều dễ hiểu.

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 14.

Tuy nhiên đối với tiêm kích tối tân thì MiG-31 chưa chắc đã là mối đe dọa, tốc độ quá nhanh đi kèm khả năng cơ động rất thấp khiến MiG-31 bị so sánh như một quả tên lửa biết bay, không thể bám sát chiến đấu cơ có độ linh hoạt cao.

Vì sao mọi máy bay quân sự đối phương phải rút lui khi gặp MiG-31 - Ảnh 15.

Ngoài ra radar Zaslon-M của MiG-31 cũng là loại lạc hậu, khó lòng dẫn bắn chính xác cho tên lửa không đối không tầm xa, chưa kể kích thước quá lớn của chiếc MiG-31 cũng khiến nó lâm vào cảnh “bị thấy trước và bị bắn trước”.


 

PV (Theo Sputnik)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem