Chủ đề nóng

Mệnh danh "Vua Tốc Độ", chiến đấu cơ MiG-25 Liên Xô nhanh đến mức nào?

Thứ sáu, ngày 16/04/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ra đời từ năm 1970 của thế kỷ trước, chiến đấu cơ MiG-25 của Liên Xô đã từng phục vụ hàng chục quốc gia trong quá khứ và được Nhật Bản đặt biệt danh là "vua tốc độ".
Bình luận 0
Mệnh danh "Vua Tốc Độ", chiến đấu cơ MiG-25 Liên Xô nhanh đến mức nào? - Ảnh 1.

Chuyên gia phân tích quân sự người Nhật ông Kentaro Mori trả lời trên báo chí nước này cho biết, chiến đấu cơ MiG-25 tới nay vẫn được người Nhật coi là "vua tốc độ" dù nó đã có tuổi đời lên tới nửa thế kỷ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mệnh danh "Vua Tốc Độ", chiến đấu cơ MiG-25 Liên Xô nhanh đến mức nào? - Ảnh 2.

Cụ thể, trong một bài viết đăng tải trên tờ Yahoo News tiếng Nhật, ông Mori đã cho biết với tốc độ lên tới 3000 km/h, MiG-25 nhanh hơn gần như mọi loại máy bay từng được sử dụng bởi Nhật Bản. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mệnh danh "Vua Tốc Độ", chiến đấu cơ MiG-25 Liên Xô nhanh đến mức nào? - Ảnh 3.

Điều này khiến MiG-25 nổi tiếng trong giới quân sự Nhật như là loại chiến đấu cơ "vua tốc độ" vì trừ khi đón đầu được MiG-25, nếu không, không loại máy bay nào của Nhật có thể đuổi kịp được nó. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mệnh danh "Vua Tốc Độ", chiến đấu cơ MiG-25 Liên Xô nhanh đến mức nào? - Ảnh 4.

Vị chuyên gia người Nhật nay cũng đánh giá, tiêm kích MiG-25 được coi là phiên bản chiến đấu cơ tốc độ cao thế hệ mới, được Liên Xô sản xuất với độ hiện đại và hoàn thiện vượt trên một bậc so với các loại siêu cơ tốc độ cao Mỹ từng sử dụng. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mệnh danh "Vua Tốc Độ", chiến đấu cơ MiG-25 Liên Xô nhanh đến mức nào? - Ảnh 5.

Cụ thể, các loại máy bay tốc độ cực nhanh từng được Mỹ sản xuất trong quá khứ bao gồm SR-71, XB-70 Valkyrie hay thậm chí là B-70 - loại máy bay ném bom siêu nhanh từng bị Mỹ huỷ bỏ trong quá trình hoàn thiện về cơ bản đều không nhanh hơn MiG-25. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mệnh danh "Vua Tốc Độ", chiến đấu cơ MiG-25 Liên Xô nhanh đến mức nào? - Ảnh 6.

Giới chuyên gia Nhật cũng tỏ ra thán phục với cách xử lý vấn đề nhiệt độ của người Liên Xô. Cụ thể, khi máy bay bay ở tốc độ 3000 km/h, ma sát không khí sẽ khiến nhiệt lượng xung quanh bề mặt thân và bên trong máy bay là rất lớn. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mệnh danh "Vua Tốc Độ", chiến đấu cơ MiG-25 Liên Xô nhanh đến mức nào? - Ảnh 7.

Nhiệt độ này lớn tới mức đủ khả năng làm nóng chảy mọi loại dây dẫn điện mà con người đang sử dụng lúc bấy giờ. Để khắc phục vấn đề này, Liên Xô đã thay hoàn toàn dây dẫn điện bằng các bộ thu - phát tín hiệu không dây. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mệnh danh "Vua Tốc Độ", chiến đấu cơ MiG-25 Liên Xô nhanh đến mức nào? - Ảnh 8.

Khi này, các linh kiện bên trong chiếc máy bay MiG-25 sẽ được bọc trong khoang cách nhiệt, liên kết với nhau bằng công nghệ không dây khiến nó có tốc độ bay kinh hoàng mà không sợ dây dẫn bị nóng chảy trong quá trình hoạt động. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mệnh danh "Vua Tốc Độ", chiến đấu cơ MiG-25 Liên Xô nhanh đến mức nào? - Ảnh 9.

Ngoài tốc độ kỷ lục, MiG-25 còn là loại chiến đấu cơ cực khoẻ khi nó có khả năng leo cao rất nhanh. Cụ thể, kỷ lục thế giới về tốc độ leo cao của MiG-25 là 35.000 mét trong vòng 4 phút 11 giây - tới nay vẫn chưa ai phá được. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mệnh danh "Vua Tốc Độ", chiến đấu cơ MiG-25 Liên Xô nhanh đến mức nào? - Ảnh 10.

Năm 1976, phi công Liên Xô mang tên Viktor Belenko đã cho người Nhật được "sờ tận tay" chiếc chiến đấu cơ MiG-25 của mình khi ông đào ngũ từ Liên Xô sang Nhật Bản. Đây cũng chính là lúc, công nghệ Liên Xô khiến người Nhật phải ngả mũ thán phục. Nguồn ảnh: Pinterest. 

Khắc Đôn (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem