Chủ đề nóng

Bức tường tại đình làng cổ gần 200 năm tuổi được sơn trắng sau phản ánh của báo Dân Việt

Phạm Hưng Thứ tư, ngày 14/04/2021 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay bức tường tại đình làng cổ Tiên Lữ (xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) đã được chính quyền địa phương thuê người sơn trắng đè lên các bức tranh vẽ với gam màu rực rỡ, hiện đại trước đó.
Bình luận 0
Bức tường tại đình làng cổ Tiên Lữ bất ngờ được sơn trắng - Ảnh 1.

Toàn bộ bức tường tại Di tích lịch sử quốc gia đình Tiên Lữ đã được sơn một lớp màu trắng đè lên những bức tranh vẽ với gam màu rực rỡ, hiện đại trước đó.

Bức tường tại đình làng cổ Tiên Lữ bất ngờ được sơn trắng - Ảnh 2.

Trước đó báo điện tử Dân Việt có bài Đình làng cổ gần 200 năm tuổi tại Vĩnh Phúc có đẹp hơn nhờ bức tranh này?. Ngay sau đó chính quyền xã Tiên Lữ đã thuê người sơn trắng lại toàn bộ bức tường trước đình Tiên Lữ.

Bức tường tại đình làng cổ Tiên Lữ bất ngờ được sơn trắng - Ảnh 3.

Hình ảnh các vết sơn trắng mới đè lên bức tranh vẽ vẫn còn nham nhở màu xanh.

Bức tường tại đình làng cổ Tiên Lữ bất ngờ được sơn trắng - Ảnh 4.

Theo tìm hiểu, trước đó xuất phát từ đề xuất của hội cựu chiến binh xã Tiên Lữ, UBND xã Tiên Lữ đã chấp thuận và tiến hành thuê người vẽ những bức tranh với gam màu rực rỡ, hiện đại lên bức tường của đình Tiên Lữ (Di tích lịch sử quốc gia) mà chưa có báo cáo, cũng như chưa nhận được sự đồng thuận của các cấp có thẩm quyền.

Bức tường tại đình làng cổ Tiên Lữ bất ngờ được sơn trắng - Ảnh 5.

Được biết, chính quyền huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc chỉ nắm bắt được vụ việc sau khi xã Tiên Lữ tiến hành sơn xong những bức tranh và gặp phải phản ứng của dư luận xã hội.

Bức tường tại đình làng cổ Tiên Lữ bất ngờ được sơn trắng - Ảnh 6.

“Chúng tôi không có bất cứ văn bản chỉ đạo nào liên quan đến vụ việc này. Ngay sau khi biết vụ việc, chúng tôi đã chỉ đạo xã Tiên Lữ phải tổ chức sơn, sửa theo đúng hiện trạng ban đầu”, bà Triệu Thị Hoa - Phó trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Bức tường tại đình làng cổ Tiên Lữ bất ngờ được sơn trắng - Ảnh 7.

Hình ảnh bức tường tại đình Tiên Lữ ghi nhận vào sáng ngày 12/4.

Đình Tiên Lữ được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng (1533-1789), đến thời vua Minh Mạng thứ 15 (1834) đình được rời về trung tâm xã Tiên Lữ, vị trí như ngày nay. Đình thờ 3 vị thần có danh hiệu Đông Nha Tam vị Đại Vương, những người có công đánh đuổi quân Chiêm Thành trong trận Đầm Hồng.

Đình được xây dựng theo lối kiến trúc xưa bao gồm; tòa đại đình 5 gian, 2 dĩ có diện tích 330 m2. Phần còn lại là sân đình và 2 gian tả mạc và hữu mạc. Đại đình có 4 mái với các đao đình hình đầu rồng uốn cong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem